Việt Nam đủ năng lực sáng chế và xuất khẩu phần mềm

23:43 - 20/05/2024

Đây là nhận định của tỷ phú Ấn Độ Narayna Murthy, đồng sáng lập Tập đoàn Infosys tại cuộc đối thoại với giới công nghệ thông tin Việt Nam chiều 20/5 tại Hà Nội.

Việt Nam đủ năng lực sáng chế và xuất khẩu phần mềm

 

Theo tỷ phú Narayna Murthy, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á, có thể tạo ra doanh nghiệp dịch vụ phần mềm với những lợi thế rất lớn về lực lượng kỹ sư công nghệ thông tin, phần mềm, lập trình, khởi nghiệp trẻ. Đề cập đến bước khởi đầu của Ấn Độ cũng như kinh nghiệm của Tập đoàn Infosys, ông cho rằng Việt Nam cần tiếp tục giành thêm nguồn lực đầu tư các nhà lập trình, thực tập sinh.

Sau 10 năm liên tục đạt mức tăng trưởng 15 - 20%, lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện đã phát triển vượt bậc. Cả nước có 8 khu công nghệ thông tin tập trung, với hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động.

Việt Nam đủ năng lực sáng chế và xuất khẩu phần mềm

Tỷ phú Narayna Murthy - Đồng sáng lập Tập đoàn Infosys đánh giá: "Rất ít quốc gia trên thế giới đã cho thấy nhiều thành công và thay đổi như Việt Nam trong vài thập kỷ qua. Rõ nhất là qua tốc độ tăng trưởng kinh tế nhờ các doanh nghiệp như tập đoàn FPT đang góp phần hiện thực hoá tiềm năng quốc gia. FPT đã đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023 và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy vào khoảng thời gian tương tự.

Ấn Độ đã thành công với chuyển đổi số nhờ mạng lưới thương mại số mở. Đây là nền tảng cơ bản, một hạ tầng sử dụng chung về công nghệ thông tin, qua đó giúp mang đến những công cụ cần thiết cho người dân, chính quyền và mọi doanh nhân để phát triển thương mại số. Tôi đánh giá cao về sự phat triển vượt bậc về hạ tầng số của Việt Nam và việc ứng dụng phần mềm số vào đời sống thời gian vừa qua. Việt Nam và Ấn Độ đang có nhiều cơ hội hợp tác lĩnh vực này".

Cũng tại cuộc đối thoại giữa ông Narayna Murthy với giới CNTT Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT diễn ra vào chiều ngày 20/5 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, vị tỷ phú người Ấn Độ cho rằng: Những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. “Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy với một khoảng thời gian tương tự. Do đó tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam”, ông Narayana Murthy nhấn mạnh.

Chia sẻ về nhận định trên của ông Narayana Murthy, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng, “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT, cho Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”.

Ba điều quan trọng giúp doanh nghiệp thành công: Bán hàng - Kiểm soát tài chính - Nhân lực

Từ chính kinh nghiệm thực tiễn của Infosys, ông Narayana Murthy cho rằng, để thành công cùng với việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao, thì để thành công doanh nghiệp cần đảm bảo ba yếu tố quan trọng đó là Bán hàng, Kiểm soát tài chính và Nhân lực. “Nếu chúng ta không bán được hàng thì công ty sẽ không có doanh thu mà không có doanh thu thì công ty không thể hoạt động được. Khi chúng ta có doanh thu rồi thì phải đảm bảo mọi chi phí đều được kiểm soát. Hãy cố gắng chi ít hơn số tiền công ty có. Và một điều quan trọng khác là để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, chúng ta cần có đội ngũ nhân sự tốt”.

Cũng theo ông Narayana Murthy, điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả.

Cùng chung quan điểm với Nhà sáng lập Infosys, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT cho rằng, FPT cũng đang làm như vậy, FPT đang hướng tới việc tạo ra nhiều việc làm hơn để thay đổi cuộc sống của giới trẻ và hướng tới cột mốc 1 triệu nhân viên vào năm 2035.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...