Tại sao một số máy tính cần quạt?

15:07 - 02/02/2023

Quạt máy tính có thể gây khó chịu vì chúng thường ồn ào và hay bám bụi. Tuy nhiên, một số máy tính vẫn cần đến bộ phận quạt này.

Tại sao một số máy tính cần quạt?

 

Quạt giúp loại bỏ nhiệt, nhất là ở máy tính để bàn

Tất cả dòng điện chạy qua một dây dẫn đều tạo ra một lượng nhiệt nhất định. PC hiện đại bao gồm nhiều bộ phận tạo ra nhiệt, chẳng hạn như nguồn điện. Nhưng cho đến nay, CPU và GPU tạo ra nhiều nhiệt nhất trong hệ thống máy tính. Hiện tại, hãy tập trung vào CPU làm ví dụ.

Các CPU máy tính để bàn có kiến trúc x86-64 hiện đại tiêu thụ rất nhiều điện năng (thường nằm trong khoảng từ 100 đến 300 watt), vì vậy, chúng tạo ra nhiều nhiệt thải. Điều đó cần phải được loại bỏ khỏi chính CPU để chip không bị trục trặc.

Một trong những cách dễ nhất để loại bỏ nhiệt là sử dụng bộ tản nhiệt và không khí. Tản nhiệt dẫn nhiệt từ CPU vào các lá tản nhiệt bằng kim loại có khe hở giữa chúng. Sau đó, một chiếc quạt sẽ hút không khí qua các khe hở của vây, truyền nhiệt từ các vây ra không khí. Sau đó, một chiếc quạt thứ hai thường thổi luồng khí nóng đó ra khỏi vỏ máy tính trong khi hút luồng khí mát hơn từ bên ngoài vào để lặp lại chu kỳ.

Ngay cả khi hệ thống của bạn sử dụng chất làm mát bằng chất lỏng, bạn vẫn cần một chiếc quạt để giúp truyền nhiệt từ chất làm mát bằng chất lỏng vào không khí sau khi bạn bơm nó ra khỏi các con chip làm việc chăm chỉ của mình.

Tại sao điện thoại thông minh không sử dụng quạt?

Tại sao một số máy tính cần quạt?

Máy tính bảng và điện thoại thông minh sử dụng CPU (thường ở dạng SOC) không tạo ra nhiều nhiệt như CPU máy tính để bàn và máy tính xách tay. CPU ARM điển hình được sử dụng trong thiết bị di động có thể tiêu thụ khoảng 2 watt khi tải tối đa. Kết quả là, những thiết bị này không cần quạt để làm mát. Nhiệt do chúng tạo thấp và có thể tỏa ra một cách thụ động qua thân thiết bị.

Vì CPU và GPU trong các thiết bị bỏ túi cần sử dụng hết pin nhỏ nên chúng không thể ngốn điện như các thiết bị dành cho máy tính để bàn. Vì vậy, trong lịch sử, các thiết bị máy tính bỏ túi đã sử dụng những con chip ít mạnh hơn về mặt tính toán (cũng tiêu thụ ít năng lượng điện hơn) so với các thiết bị máy tính để bàn của chúng.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...