Năm 2024, AI tiếp tục bùng nổ?

10:14 - 05/12/2023

Năm 2023 chứng kiến sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Điều gì đang chờ đợi ngành công nghiệp hàng trăm tỷ USD này trong năm sau?

Dự đoán xu thế AI năm 2024

Năm 2023 đang đi đến những tuần cuối cùng. Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu thế bùng nổ nhất trong năm qua.

Sau khi phần mềm ChatGPT gây bão trên toàn cầu, người ta bắt đầu có những đánh giá chi tiết về sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, cũng như đưa ra các cảnh báo về sức mạnh ghê gớm của AI.

Mới đây, một số tờ báo công nghệ của nước ngoài đã rục rịch dự đoán về các xu thế AI của năm 2024. Sau những bùng nổ của năm 2023, điều gì đang chờ đợi ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo vào năm sau?

Nếu từng mua hàng trên mạng, bạn chắc chắn đã từng được chat với một người máy. Theo tập đoàn tư vấn Boston, trong vòng 3 năm tới, 95% lãnh đạo mảng dịch vụ của các công ty kỳ vọng khách hàng của họ sẽ được phục vụ bởi những chatbot AI.

Dịch vụ cũng không phải là lĩnh vực duy nhất mà trí tuệ nhân tạo có thể xâm nhập và tạo ra nhiều thay đổi. Ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu cũng đang chứng kiến một cuộc cách mạng của AI.

Năm 2024, AI tiếp tục bùng nổ?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu thế bùng nổ nhất trong năm qua. (Ảnh minh họa – Ảnh: Bookings)

Theo đó, AI có thể tạo ra thuốc chữa bệnh hiệu quả hơn, trong thời gian ngắn hơn và chi phí thấp hơn. Như trong đại dịch COVID-19, trí tuệ nhân tạo tham gia phân tích hầu hết các bệnh phức tạp giúp rút ngắn tới 50% thời gian và giảm một nửa chi phí trong công đoạn nghiên cứu tạo ra dược phẩm mới.

“Tôi nghĩ phải có tới 90% các bệnh viện hiện nay đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Ví dụ, dùng AI để phân tích những bộ dữ liệu khổng lồ, nhằm đoán biết được biến thể của một căn bệnh nào đó. AI xuất hiện ở tất cả mọi ngõ ngách của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nhờ trí tuệ nhân tạo, các cơ sở y tế hoạt động hiệu quả hơn”, Giáo sư Kun Huang, Trường Đại học Dược Indiana, Mỹ, cho biết.

Ngành dược phẩm toàn cầu trị giá 1.480 tỷ USD, nên không có gì lạ nếu như 2024 này, sự đầu tư vào AI trong ngành y tế càng được đẩy mạnh.

Ngoài dược phẩm, năm 2024 được dự báo là sẽ chứng kiến trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong nhiều ngành nghề khác để đồng hành, hỗ trợ người lao động tạo ra thành quả tốt hơn trong thời gian ngắn và chi phí tiết kiệm hơn.

Một xu thế khác của AI trong năm 2024, theo tờ Forbes, đó là những phần mềm như ChatGPT sẽ tiếp tục bùng nổ. Một thế hệ AI tạo sinh mới sẽ được ra đời, để có thể trả lời những câu hỏi càng ngày càng lắt léo. AI sẽ viết được các câu chuyện phức tạp, sáng tác ra các bản nhạc, thậm chí góp phần viết ra các tiểu thuyết văn học bán chạy. Nếu “nhà văn – họa sĩ – nghệ sĩ” ChatGPT đã khiến người ta phải kinh ngạc, thì năm 2024 có thể sẽ còn chứng kiến sự ra đời của các phiên bản ChatGPT thông minh hơn thế nhiều.

“AI sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực sáng tạo, đổi mới. AI chính là một trong các cơ hội quan trọng nhất mà các quốc gia cần nắm giữ trong những thập kỷ tới”, ông Liu Jun, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị Máy tính AI 2023, nhận định.

Năm 2021, giá trị ngành AI toàn cầu là 96 tỷ USD, sang năm 2022, con số đó là 142 tỷ USD. Sang tới năm 2023, nó đã tăng gần gấp đôi, lên 207,9 tỷ USD. Năm 2024 nhiều khả năng cũng sẽ không nằm ngoài đồ thị đi lên này, cho thấy tiềm năng bùng nổ của AI.

Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy chứng khoán châu Âu

AI làm thay đổi lĩnh vực dịch vụ, chăm sóc khách hàng, hay y tế không phải là điều xa lạ, nhưng nếu là ngành tài chính, chứng khoán sẽ như thế nào? Trí tuệ nhân đang được các nhà đầu tư nhìn nhận ra sao?

Tại châu Âu, giá trị vốn hóa của các sàn giao dịch chính có thể lên tới hơn 1.000 tỷ USD. Một năm kể từ khi ChatGPT được công bố rộng rãi và năm qua cũng là một năm các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán châu Âu cố gắng tận dụng cơn sóng trí tuệ nhân tạo để gia tăng lợi nhuận. Cổ phiếu công nghệ được quan tâm nhiều hơn, trong bối cảnh cổ phiếu của các ngành cơ bản như sản xuất và bán lẻ không tạo được ấn tượng trong suốt cả năm.

Kỳ vọng của nhà đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đã là lực đẩy các sàn chứng khoán châu Âu trong suốt một năm vừa qua.

Tờ Sudwest Presse ra tại Đức viết: “Lãi suất tăng đều, tiêu dùng đi xuống, cộng thêm lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã làm nhiều cổ phiếu không cất cánh được. Năm nay các nhà đầu tư chứng khoán tránh được thảm họa nhờ nhóm 7 cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn”.

Theo bài báo, ChatGPT ra đời đã thúc đẩy làn sóng công nghệ. Về mặt kỹ thuật, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vẫn đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là công nghệ đột phá, có thể thay đổi tất cả các lĩnh vực kinh tế và thị trường việc làm.

Trí tuệ nhân tạo đang là một trong những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, theo như bài báo viết: “Các công ty ít tiềm năng tự động hóa thông qua trí tuệ nhân tạo sẽ khó đạt hiệu quả mà các nhà đầu tư đòi hỏi”.

Tờ Jornal de Negócios ra tại Bồ Đào Nha hôm thứ Tư tuần trước có bài viết về “Các quỹ đầu tư cũng đang nhảy lên chuyến tàu công nghệ”. Trí tuệ nhân tạo đang trong tầm ngắm. Các nhà đầu tư cho rằng chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ kết thúc. Lãi suất đã đạt đến đỉnh điểm sẽ phải đi xuống, các công ty thường phải vay nợ để tiếp tục đầu tư, chẳng hạn như các công ty công nghệ, sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Bài báo trích báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, theo đó các quỹ đầu tư vào công nghệ đang trong chế độ mua, mặc dù nhiều cổ phiếu công nghệ đã ở mức khá cao. Bài báo viết: “Niềm hứng khởi quanh trí tuệ nhân tạo đã mang lại động lực to lớn cho nhiều công ty niêm yết, xu hướng đi lên dự kiến sẽ tiếp tục trong năm tới”.

Thị trường tài chính châu Âu tìm kiếm những công ty niêm yết nương được vào làn sóng trí tuệ nhân tạo, những công ty biết cách khai thác được nguồn sức mạnh mới mẻ mà tiềm năng chưa thể hình dung được hết.

Tờ Cinco Días của Tây Ban Nha viết: “Rất có thể chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng công nghệ sâu sắc hơn khi điện thoại di động ra đời và có tầm quan trọng ngang bằng hoặc lớn hơn cả lúc xuất hiện Internet”. Những tập đoàn khổng lồ hiện nay có thể nói đều lớn mạnh nhờ nương vào làn sóng Internet và điện thoại di động. Làn sóng trí tuệ nhân tạo hiện tại cũng đang tạo ra nhiều cơ hội mới.

Một tờ báo Anh viết: “Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế công việc của con người, nhưng những người biết cách sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế những người không biết cách”. Trên sàn chứng khoán châu Âu cũng như vậy, doanh nghiệp nào nhìn ra được và khai thác được trí tuệ nhân tạo, cổ phiếu của doanh nghiệp đó cũng đang được coi là có tiềm năng.

Vì sức lan tỏa của công nghệ AI quá mạnh, nên bộ khung pháp lý để kiểm soát AI chắc chắn cũng sẽ là một chủ đề nóng của năm sau. Đặc biệt khi chúng ta có những sự kiện cực kỳ quan trọng về mặt truyền thông như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mới đây, Thượng Nghị sĩ Mỹ, ông Mark Warner, đã cảnh báo rằng, việc lạm dụng AI có thể dẫn tới nguy cơ lan truyền chóng mặt những thông tin giả, thông tin xấu độc gây ảnh hưởng trái chiều tới cuộc bầu cử. Với tất cả những thông tin này, năm 2024 sẽ vẫn là một năm công nghệ AI phát triển mạnh mẽ và công tác kiểm soát AI của các chính phủ cũng phải tăng tốc mới có thể bắt kịp.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...