Intel công bố kiến trúc vi xử lý thế hệ 14 Meteor Lake

14:30 - 21/09/2023

Intel vừa thông báo CPU Core Ultra đầu tiên của tập đoàn, bao gồm bộ xử lý NPU được tạo ra cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 14/12.

Intel công bố kiến trúc vi xử lý thế hệ 14 Meteor Lake

 

Tại sự kiện Intel Innovation được tổ chức ngày 19 – 20/9 tại San Jose, CEO Pat Gelsinger đã công bố kiến trúc vi xử lý mới sẽ được trang bị trong các chip của Intel ra mắt cuối năm nay, mở ra kỷ nguyên của AI PC (máy tính tích hợp trí tuệ nhân tạo). Đây là những chip đầu tiên của hãng sử dụng thiết kế xếp chồng ba chiều Foveros 3D và kỹ thuật in khắc cực tím EUV.

Kỹ thuật in khắc cực tím EUV, ra đời năm 2011, là kỹ thuật in khắc cực cao, sử dụng ánh sáng để khắc mạch tích hợp phức tạp và là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. EUV cho phép đưa nhiều bóng bán dẫn hơn lên bề mặt tấm silicon, giúp tạo những mẫu chip mạnh, kích thước nhỏ và tiết kiệm điện năng hơn so với trước.

Từ năm 2011 đến nay, dù EUV được đánh giá cao nhưng lãnh đạo Intel khi đó tin EUV phải mất rất nhiều năm nữa mới có thể hoàn thiện và ứng dụng thực tế. Vì thế, công ty tiếp tục dùng công nghệ cũ hơn là DUV. Năm 2019, sau giai đoạn thử nghiệm, EUV bắt đầu được ứng dụng với quy mô lớn.

Sự ra đời của Meteor Lake với kỹ thuật EUV và tiến trình sản xuất 7nm cùng công nghệ đóng gói Foveros 3D được đánh giá là bước ngoặt lớn của hãng trong con đường trở lại đỉnh cao. Meteor Lake cũng là bản nâng cấp lớn về hiệu suất, sau nhiều thế hệ chip chỉ thay đổi nhỏ về tiết kiệm năng lượng.

Gelsinger và Jeffrey Kao, CEO của Acer cũng đã giới thiệu và trình diễn trên sân khấu việc tạo hình ảnh bằng AI một cách nhanh chóng trên mẫu laptop Swift tích hợp Core Ultra.

Trong xu hướng AI, Core Ultra chứa bộ xử lý NPU đảm nhiệm việc thực hiện các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, như tạo hình ảnh, giọng nói.

Meteor Lake cũng đánh dấu thế hệ chip dành cho máy tính đầu tiên của Intel bỏ thương hiệu “Core i” vốn đã quen thuộc với người dùng suốt 15 năm qua. Intel cho biết dòng chip Core Ultra. dòng chip Core Ultra sẽ chính thức ra mắt ngày 14/12 và sẽ là bộ xử lý máy tính tiết kiệm năng lượng nhất công ty từng tạo ra, trong khi hiệu suất đồ họa cũng tăng gấp đôi.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...