Dự báo xu hướng chuyển dịch ngành viễn thông năm 2023

13:32 - 28/01/2023

Các hãng viễn thông tiếp tục phải thay đổi để tồn tại trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế từ chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Dự báo xu hướng chuyển dịch ngành viễn thông năm 2023

 

Phó Chủ tịch bộ phận kinh doanh viễn thông tại Amazon Web Services - ông Adolfo Hernandez đã có những dự đoán về các xu hướng của ngành trong năm 2023. Theo đó, năm nay sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của kiến trúc lưới dữ liệu (Data Mesh), hợp tác để phát triển hệ sinh thái 5G, chi phí năng lượng ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh và sự chuyển dịch từ viễn thông sang công nghệ.

Sự trỗi dậy của kiến trúc lưới dữ liệu

Theo ông Adolfo Hernandez, các quyết định dựa trên dữ liệu sẽ giúp các hãng viễn thông giảm chi phí vận hành, tái tạo trải nghiệm khách hàng và dẫn dắt đổi mới. Ví dụ điển hình như việc T-Mobile và Telia đã tận dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để nâng cao trải nghiệm khách hàng và tự động hóa các chiến dịch. Tuy nhiên, ngành viễn thông vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai phá.

Dù các nhà mạng sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, phần lớn còn phân mảnh và bị cô lập. Giải pháp cho điều này là ứng dụng kiến trúc Data Mesh. Theo đó, mỗi bộ dữ liệu sẽ được xem như một sản phẩm và do các bộ phận quản lý. Sau đó, dữ liệu được chia sẻ đến danh mục tập trung, nơi nó được dùng để chuyển đổi kinh doanh.

Một lưới dữ liệu bảo đảm các phòng ban sẽ có công cụ phù hợp để làm việc, giúp các nhà khoa học dữ liệu xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình máy học, tăng cường ứng dụng máy học trong toàn bộ tổ chức để thúc đẩy đổi mới...

Hợp tác để phát triển hệ sinh thái 5G

Ông Adolfo Hernandez cho rằng, năm 2023 sẽ đánh dấu điểm khởi đầu của việc kiếm tiền từ 5G. Theo Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA), 34/50 quốc gia đã triển khai 5G và ngày càng nhiều smartphone trên thị trường hỗ trợ mạng 5G.

Trở ngại cuối cùng chính là hệ sinh thái 5G. Theo ông Adolfo Hernandez, cần phải có nhiều quan hệ hợp tác liên ngành và liên chức năng để tạo ra các dịch vụ mới, loại bỏ rào cản để xây dựng và quản lý mạng lưới. Trong năm 2023, thế giới có thể chứng kiến nhiều nhà mạng bắt tay với nhau hơn, tương tự cách Verizon và Vodafone đã làm để thúc đẩy điện toán biên.

Chi phí năng lượng ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh

Theo GSMA, tiêu thụ năng lượng chiếm khoảng 15% đến 40% chi phí vận hành năm 2021 của các nhà mạng. Báo cáo từ McKinsey và Ericsson ước tính 60% đến 75% tiêu thụ năng lượng của nhà mạng di động đến từ mạng truy cập vô tuyến (RAN). Do lưu lượng dữ liệu không tải liên tục, nhiều phần của RAN có thể đưa vào trạng thái "ngủ". Sử dụng dữ liệu và ứng dụng AI/ML, các nhà mạng sẽ quản lý và tự động hóa quy trình thông minh hơn.

Các công ty châu Âu đã giảm gần 80% năng lượng sử dụng bằng cách chuyển lượng công việc điện toán từ trung tâm dữ liệu tại chỗ sang AWS. Họ cũng có thể giảm khí thải carbon một khi AWS đạt được mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2025.

Từ viễn thông sang công nghệ

Mối quan hệ giữa nhà mạng và khách hàng cũng như cách thức vận hành của nhà mạng được dự báo có thể thay đổi trong năm 2023.

Theo ông Adolfo Hernandez, nhà mạng trước hết phải chuyển đổi từ một nhà cung cấp dịch vụ kết nối sang nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số. Tiếp đó, ngày càng nhiều nhà mạng thử nghiệm vận hành mạng lưới như một nền tảng, cung cấp một con đường khác để kiếm tiền từ mạng lưới của mình.

Ông Adolfo Hernandez cho biết, việc theo đuổi 4 xu hướng này là không hề đơn giản, đòi hỏi phải nâng cấp kỹ năng, thay đổi kỹ năng và quan trọng hơn là đòi hỏi sự cam kết từ ban lãnh đạo. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch bộ phận kinh doanh viễn thông tại Amazon Web Services nhấn mạnh, 2023 sẽ là một năm thay đổi đáng kể và những sự chuyển dịch như vậy sẽ giúp mở khóa cơ hội và tăng trưởng mới.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...