Chuyển đổi số phát huy thế mạnh Nông nghiệp & Du lịch Quảng Ngãi

11:11 - 30/09/2023

Ngày 28/9 - 2/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng VINASA tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số lần thứ nhất với chủ đề "Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số".

Chuyển đổi số phát huy thế mạnh Nông nghiệp & Du lịch Quảng Ngãi

 

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 sẽ diễn ra trong 04 ngày từ 28/9 – 2/10/2023 với nhiều hoạt động phong phú: 05 phiên hội thảo chuyên đề, 03 Tọa đàm chuyên sâu, Triển lãm các giải pháp công nghệ số tiêu biểu, chương trình kết nối song phương cung cầu chuyển đổi số. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 30 diễn giả, hơn 1.000 lượt đại biểu, đông đảo khách tham quan triển lãm.

Dữ liệu số - Thúc đẩy kinh tế số địa phương

Với mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GRDP, 30% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu mở, Phiên toàn thể diễn ra sáng 28/98 đã tập trung vào nội dung Dữ liệu số nhằm thúc đẩy liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế số địa phương. Các diễn giả - là lãnh đạo cơ quan quản lý, các chuyên gia chuyển đổi số, và lãnh đạo tập đoàn công nghệ số hàng đầu Việt Nam: VINASA, VNPT, Viettel, Mobifone, VNPAY… đã tập trung bàn thảo, chia sẻ, và tham vấn về: chiến lược chuyển đổi số Quảng Ngãi, mô hình xây dựng dữ liệu số địa phương, cơ chế hợp tác chia sẻ dữ liệu để thúc đẩy phát triển kinh tế số phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hiện nay, Quảng Ngãi và các địa phương nói chung đều đang ở giai đoạn xây dựng danh mục, cơ sở dữ liệu, công nghệ và năng lực khai thác dữ liệu rất thấp, cũng như chưa có chiến lược dữ liệu. Để tạo ra những đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ngãi cần có tư duy và cách làm đột phát trong hoạch định, quản lý, và chia sẻ dữ liệu.

Chuyển đổi số phát huy thế mạnh Nông nghiệp & Du lịch Quảng Ngãi

Nông nghiệp và Du lịch là một trong hai lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số phát triển kinh tế số địa phương.

Nông nghiệp Quảng Ngãi: Năm 2022, vượt qua nhiều khó khăn, tổng giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt hơn 18.300 tỷ đồng, xây dựng 105 cánh đồng lớn, (tổng diện tích gần 1.872ha), tăng 43 cánh đồng (gần 974 ha) so với kế hoạch, sản lượng thủy sản khai thác ước đạt gần 268,8 nghìn tấn; thủy sản nuôi trồng ước đạt 9.650 tấn. Toàn tỉnh có 124 sản phẩm OCOP 3-4 sao, gồm 9 sản phẩm 4 sao và 115 sản phẩm đạt 3 sao. Trong thời gian qua, các đơn vị nông nghiệp đã nỗ lực hết sức để chuyển dịch tích cực như ứng dụng thiết bị IoT trong nông nghiệp để quan trắc, xử lý sâu bệnh…Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu, tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt bình quân 4 -5%/năm; giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác nông nghiệp 100 triệu đồng; trên 50 hợp tác xã (HTX) hoạt động có hiệu quả; trên 10% HTX ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; trên 50% HTX nông nghiệp tham gia liên kết theo chuỗi giá trị.

Để góp phần thực hiện hóa các kế hoạch đặt ra, Ban Tổ chức đã thiết kế và tổ chức 02 phiên hội nghị dành cho ngành Nông nghiệp. Một chương trình tại huyện Mộ Đức hướng tới việc tập huấn nâng cao nhận thức chuyển đổi số, đưa những giải pháp số chuyển đổi số, truyền thông, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, cùng với việc xây dựng thương hiệu, xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh cho những doanh nghiệp, hợp tác xã, và bà con nông dân. Một Hội thảo chuyển đổi số ngành nông nghiệp tại tp. Quảng Ngãi với những chuyên gia chuyển đổi số tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà quản lý ngành xây dưng hệ thống quản trị số giúp nâng cao chất lượng, phát huy tiềm năng, đóng góp vào mục tiêu chuyển đổi số.

Du lịch Quảng Ngãi: Trong khi đó, Ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi đang chủ động chuyển đổi số, tiếp cận và tham gia mạnh mẽ vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Những người làm du lịch đang tự nâng cấp mình, nâng cấp hệ thống, trang bị tri thức về công nghệ số… nhằm đáp ứng việc quản lý, vận hành và đặc biệt là đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Năm 2022, Quảng Ngãi đón 650.000 lượt khách, đạt 91% so với kế hoạch, khách quốc tế đạt 11.000 lượt khách, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch đạt 700 tỷ đồng, tăng gấp 2,98 lần so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp chuyển đổi số đã tư vấn, chia sẻ cho các nhà quản lý doanh nghiệp du lịch về tận dụng các thế mạnh của chuyển đổi số về truyền thông số, xây dựng sản phẩm du lịch mới. Song song với đó là sớm xây dựng Hệ thống du lịch thông minh – Smart Tourism để tận dụng, khai thác hiệu quả các dữ liệu số này, tạo đột phá cho du lịch của Quảng Ngãi. Đặc biệt, việc liên thông, liên kết vùng, liên kết với các tỉnh lân cận trong chia sẻ, và khai thác dữ liệu về du lịch sẽ tạo cho Quảng Ngãi một bước tiến dài, khi một số lượng lớn khách đến với Huế, Đà Nẵng và những tỉnh lân cận… được biết đến và trải nghiệm những sản phẩm du lịch đang có tiềm năng lớn của tỉnh.

Chuyển đổi số phát huy thế mạnh Nông nghiệp & Du lịch Quảng Ngãi

Giới thiệu giải pháp số trong khuôn khổ sự kiện

Năng lực số - kỹ năng số cho thanh niên thời đại số

Kỹ năng số được World Bank đánh giá nằm trong Top10 những kỹ năng cần thiết của nhân sự trong giai đoạn từ nay đến 2025. Năng lực số đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành một xã hội số phát triển. Giới trẻ, các đoàn viên thanh niên, các sinh viên, rất nhanh chóng, sẽ là thế hệ quản lý, thực thi triển khai, và thụ hưởng những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Ưu tiên năng lực số sẽ không chỉ giải quyết các thách thức về kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước, giúp đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số.

Tập huấn nâng cao năng lực số - kỹ năng số dành cho đoàn viên thanh niên, các sinh viên, và đông đảo người dân, cũng được triển khai, thu hút hàng ngàn người tham dự. Những tác động to lớn, và những kỹ năng cần thiết được truyền tải với các bài giảng các giáo sư, giảng viên của Đại học RMIT và truyền cảm hứng bởi lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ.

Hỗ trợ chuyển đổi số tổ chức, doanh nghiệp thực chất

Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi 2023 là kết quả của sự hợp tác giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và UBND Tỉnh Quảng Ngãi, nhằm mục đích đưa công tác Chuyển đổi số bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo thực chất và hiệu quả. 08 biên bản ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các Sở, Ngành của Quảng Ngãi sẽ được triển khai hướng tơi ưu đãi các nền tảng số, dịch vụ số cho người dân, và doanh nghiệp. Các cuộc làm việc song phương giữa các doanh nghiệp và sở ngành cũng được bố trí trực tiếp trong khuôn khổ hội nghị nhằm tham vấn kế hoạch chuyển đổi số cho các sở, và bàn thảo phương thức triển khai ngay các nhiệm vụ. Điều này thể hiện sự quyết liệt, thực chất và cam kết đồng hành của VINASA và các doanh nghiệp công nghệ số trong chuyển đổi số các địa phương nói chung và Quảng Ngãi nói riêng.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện của riêng Quảng Ngãi, mà là câu chuyện lớn của vùng, cả nước và toàn cầu. Để có bước tiến mạnh mẽ hơn về chuyển đổi số ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, cần có những liên kết chặt chẽ, tối ưu nguồn lực và tạo những chuỗi giá trị mới, đây cũng chính là chủ đề của Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 "Dữ liệu số và Liên kết vùng trong chuyển đổi số".

Sự kiện cũng phần nào thể hiện quyết tâm của tỉnh Quảng Ngãi trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Tuần lễ là dịp để Quảng Ngãi chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, quản lý đô thị, logistics… đây là những lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số của địa phương. Đồng thời, cũng là dịp để cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số - đây được xem là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số diễn ra thành công.

Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023 kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho tỉnh. Qua đây, cũng thể hiện Quảng Ngãi là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số."

Bên cạnh các phiên hội nghị chuyên đề, Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi 2023 còn tổ chức Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số với hơn 20 gian hàng, nhằm tới thiệu các nền tảng, giải pháp số dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, và người dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 còn diễn ra hoạt động công diễn, tổng kết Cuộc thi video clip Tổ Công nghệ số cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi lần đầu tiên năm 2023.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...