Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT cần có quyết tâm lớn hơn với công nghiệp bán dẫn

15:38 - 16/02/2024

Bộ trưởng Bộ TT - TT cũng cho rằng, công nghiệp bán dẫn cũng là cốt lõi của công nghiệp chuyển đổi số mà Việt Nam đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT cần có quyết tâm lớn hơn với công nghiệp bán dẫn

 

Ngày 15/2, nhân ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng đoàn công tác của Bộ TT&TT đến thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT. Tại đây, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định bán dẫn là ngành công nghiệp trong yếu quốc gia và kêu gọi doanh nghiệp trong nước phát triển.

Năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về Công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành Công nghiệp nền tảng và là ngành Công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm nữa. Theo Bộ trưởng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn.

"Việt Nam có 100 triệu dân, là thị trường lớn đang ở giai đoạn phát triển nhanh, công nghiệp hóa chuyển đổi số nhanh, tiêu dùng nhanh. Đây là điều kiện thuận lợi cho công nghiệp bán dẫn nước nhà", Bộ trưởng khẳng định. Theo đó, công nghiệp bán dẫn là cốt lõi của công nghiệp chuyển đổi số và chuyển đổi số là thị trường lớn nhất của chip bán dẫn. Phát triển ngành bán dẫn sẽ là cơ hội để Việt Nam dựng lại ngành công nghiệp điện tử trong nước, mở rộng ra các mảng như thiết bị điện tử viễn thông, tiêu dùng, y tế, công nghiệp, đặc biệt khi lĩnh vực thiết bị AI đang phát triển.

FPT đặt cược vào AI, Bán dẫn và Công nghệ ô tô trong 2024

Theo ông Trương Gia Bình, AI, Bán dẫn và Công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo.  Trong dịp Tết qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip Thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…  và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Trong báo cáo về những thành tích FPT đã nỗ lực đạt được trong năm 2023,  ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT nhấn mạnh:  AI, Bán dẫn và Công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo.  Trong dịp Tết qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT cần có quyết tâm lớn hơn với công nghiệp bán dẫn

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT truyền cảm hứng cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kết quả FPT đạt được trong năm 2023. Theo Bộ trưởng, Việt Nam có trên 40.000 Doanh nghiệp Công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT cần có quyết tâm lớn hơn với công nghiệp bán dẫn

Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD Bộ trưởng cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn”.

Nói về di sản của FPT, Bộ trưởng khẳng định đó là Trường Hy Vọng. “Hơn 200 em bé mồ côi bố mẹ vì Covid-19 đang lớn lên trong trường mang tên Hy Vọng của FPT. Covid 19 hủy diệt nhưng cũng sinh ra mầm sống mới. Những mầm sống ấy đang lớn lên ở đây, trong chính FPT”, Bộ trưởng nói. 

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của trái đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, Bộ trưởng tin rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc CMCN lần thứ tư. AI phải được phổ cập như dịch vụ và trách nhiệm thuộc về các công ty công nghệ số như FPT.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...