Tháp Chăm Phú Diên và món ăn từ dừa Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

11:39 - 28/06/2022

Tối 27.6, Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ công bố kỷ lục thế giới đối vớitháp Chăm Phú Diên (xã Phú Diên, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế).

Công trình này có kết cấu tổng thể là một khối kiến trúc hình chữ nhật, càng lên cao càng giật cấp thu nhỏ dần với các thành phần khác nhau như móng tháp, chân đế tháp, thân và diềm mái tháp; dưới móng tháp là một lớp đá sạn cuội làm nền cho đế tháp.

Tháp Chăm Phú Diên và món ăn từ dừa Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Tháp Chăm Phú Diên sau khi phát hiện được xây dựng hệ thống nhà kính bao che để bảo tồn

Đây là một trong những công trình kiến trúc gạch Chăm sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung (khoảng thế kỷ 8) ở một vị trí độc đáo; là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm xưa nay. Ngày 28.12.2001, Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) đã xếp hạng tháp Chăm Phú Diên là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ngày 30.5, Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) có quyết định xác lập kỷ lục thế giới đối với di tích này theo tiêu chí “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại VN và thế giới”.

Cùng ngày 27.6, trong khuôn khổ hoạt động nhân Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022), UBND tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa. 55 đầu bếp đã chăm chút, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu nướng, trang trí để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị dừa Bến Tre.

Tại buổi lễ, Trung tâm sách Kỷ lục VN - VietKings đã trao bằng xác lập kỷ lục VN cho sự kiện có món ăn chế biến từ dừa nhiều nhất. Đồng thời, thừa ủy quyền của Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới, VietKings cũng trao bằng xác lập kỷ lục thế giới cho sự kiện có nhiều món ăn chế biến từ dừa nhất.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...