Người dân cào lưới dính mặt trống đồng Đông Sơn cách nay hơn 2.000 năm

12:40 - 06/07/2022

Trong lúc cào lưới đánh bắt cá trên sông Hậu, một người dân ở Đồng Tháp phát hiện  mặt trống đồng rồi bàn giao cho Bảo tàng Đồng Tháp. Qua thẩm định, đây là mặt trống đồng Đông Sơn có niên đại khoảng 2.000 - 2.300 năm.

Chiều 5.7, tin từ Bảo tàng Đồng Tháp cho biết, Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã thẩm định giá trị lịch sử, giá trị kinh tế của mặt trống đồng do người dân H.Lai Vung bàn giao. Kết quả, đây là mặt trống đồng Đông Sơn có niên đại cách nay khoảng 2.000 đến 2.300 năm.

Người dân cào lưới dính mặt trống đồng Đông Sơn cách nay hơn 2.000 năm

Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp và chuyên gia thẩm định mặt trống đồng và nhận định đây là mặt trống đồng Đông Sơn, niên đại cách nay khoảng 2.000 đến 2.300 năm

Người dân tự nguyện bàn giao vì đoán là cổ vật

Bà Đặng Mai Yên, Phó giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp, cho biết ngày 29.6, Hội đồng khoa học của Bảo tàng Đồng Tháp gồm 9 thành viên, trong đó có nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Anh Tuấn (TP.HCM), tổ chức thẩm định mặt trống bằng kim loại do anh Đặng Văn Trác (32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thới, H.Lai Vung) cào lưới trên sông Hậu phát hiện và bàn giao.

Người dân cào lưới dính mặt trống đồng Đông Sơn cách nay hơn 2.000 năm

Dù có niên đại cách nay khoảng 2.000 - 2.300 năm nhưng các hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn vẫn còn khá rõ

Kết quả thẩm định, đây là mặt trống đồng Đông Sơn, loại trống Heger I, có niên đại cách nay khoảng 2.000 - 2.300 năm (niên đại từ thế kỷ thứ 3 đến khoảng thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên). Mặt trống có trọng lượng 7,6 kg, đường kính 63 cm.

Đặc điểm trang trí trên mặt trống có ngôi sao 12 cánh, 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ, xen kẻ nhau là các vòng hoa văn khắc vạch và vòng tròn tiếp tuyến còn khá rõ. Theo Hội đồng thẩm định về giá trị kinh tế mặt trống đồng cổ trên có giá trị khoảng 200 triệu đồng.

Lãnh đạo Bảo tàng Đồng Tháp thông tin, căn cứ quy định Nghị định 29 ngày 5.3.2018 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, Bảo tàng Đồng Tháp đề xuất lãnh đạo Sở VH-TTDL tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng 14 triệu đồng (tương đương 7% của giá trị 200 triệu đồng của mặt trống đồng) cho anh Trác là người phát hiện bàn giao hiện vật cổ. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen cho anh Trác.

Người dân cào lưới dính mặt trống đồng Đông Sơn cách nay hơn 2.000 năm

Mặt dưới của mặt trống đồng Đông Sơn cổ

Trước đó, khoảng tháng 3.2022, trong lúc đi cào lưới đánh bắt cá trên sông Hậu thuộc địa bàn H.Lai Vung, anh Đặng Văn Trác đã cào dính mặt trống nêu trên. Nghi là mặt trống đồng cổ nên anh Trác đã liên hệ chính quyền địa phương thông tin vụ việc. Đến ngày 27.4, gia đình anh Trác bàn giao cho Bảo tàng Đồng Tháp lưu giữ.

Chi tiết hoa văn trên mặt trống vẫn còn khá rõ

Ông Nguyễn Thanh Thuận, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp, trực tiếp tham gia thẩm định mặt trống đồng, cho biết: “Mặt trống đồng được phát hiện dưới lòng sông Hậu là đường thông thương từ thượng nguồn ra cửa biển. Tuy nhiên, trống đồng là hiện vật mang tính biểu tượng của quốc gia nên có thể loại trừ việc mua bán mà vận chuyển trống đồng. Có thể là do chiến tranh hoặc sự thông hiếu giữa cư dân Đông Sơn với một quốc gia nào đó và trong quá trình vận chuyển trống trên sông Mê Kông đi ra biển vì lý do gì đó bị đắm tàu rơi trống. Nên có thể đưa ra nguyên nhân là quá trình thông thương của những cư dân cổ trên vùng đất này, trong quá trình vận chuyển có thể rơi trống xuống sông”.

Người dân cào lưới dính mặt trống đồng Đông Sơn cách nay hơn 2.000 năm

Trong lúc dùng chiếc ghe (trong ảnh) cào lưới bắt cá trên sông Hậu, anh Đặng Văn Trác, ngụ xã Vĩnh Thới, H.Lai Vung đã phát hiện mặt trống đồng, sau đó bàn giao cho Bảo tàng Đồng Tháp

Theo ông Thuận, không chỉ có Đồng Tháp mới phát hiện trống đồng Đông Sơn mà Cần Thơ cũng đã từng phát hiện trống Đông Sơn nhưng là loại Hegen 2. So với trống đồng được phát hiện tại Cần Thơ thì mặt trống vừa phát hiện tại Đồng Tháp có chi tiết hoa văn còn khá rõ, bởi vì mặt trống này nằm dưới lòng sông, môi trường yếm khí, không bị oxy hóa mạnh và không bị phá hủy hoa văn trên mặt trống như trên đất liền.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...