Các nhà khảo cổ phát hiện 2 thanh gỗ ở Zambia cách đây gần nửa triệu năm

15:08 - 21/09/2023

Các nhà khảo cổ đã khai quật 2 thanh gỗ liễu, có niên đại khoảng 476.000 năm trước, dọc theo thác Kalambo ở Zambia, châu Phi.

 

Ngày 20.9, các nhà nghiên cứu nhìn nhận, những hiện vật này cho thấy người tiền sử biết xây dựng các công trình bằng gỗ. Đây là cột mốc quan trọng trong thành tựu về khảo cổ, cho thấy tổ tiên của chúng ta thể hiện sự khéo léo hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà khảo cổ phát hiện 2 thanh gỗ ở Zambia cách đây gần nửa triệu năm

Các nhà khảo cổ phát hiện ra 2 thanh gỗ cạnh thác Kalambo ở Zambia

2 thanh gỗ được đẽo với công cụ bằng đá, được cho là một phần của một công trình kiến trúc, là bằng chứng cho thấy người tiền sử không chỉ "đi lang thang khắp nơi để săn bắn và hái lượm" như quan niệm trước đây. 

Cụ thể, một thanh gỗ nằm dọc thác Kalambo dài khoảng 1,4 mét, với đầu thuôn nhọn. Thanh kia dài 1,5 mét, được khai quật cùng lúc.

Nhà khảo cổ học Larry Barham của Đại học Liverpool (Anh) - tác giả chính của nghiên cứu khảo cổ này được công bố trên tạp chí Nature - nói với Reuters: "2 thanh gỗ này có thể dùng vào nhiều mục đích bao gồm lưu trữ củi, dụng cụ giữ thực phẩm và làm nền để xây lều".

Barham nói thêm: "Việc chế tạo những thanh gỗ đòi hỏi kỹ năng đáng kể, công cụ phù hợp, lập kế hoạch… cho thấy rằng những người chế tạo chúng đã định cư trong thời gian dài, trong khi chúng ta luôn mặc định những người sống thời kỳ đồ đá là dân du mục".

Các nhà khảo cổ phát hiện 2 thanh gỗ ở Zambia cách đây gần nửa triệu năm

2 thanh gỗ có niên đại cách đây gần nửa triệu năm

"Trong khi phần lớn các địa điểm khảo cổ ở thời kỳ này chỉ bảo tồn các công cụ bằng đá, 2 thanh gỗ ở thác Kalambo cho chúng ta cái nhìn sâu sắc, độc đáo về các đồ vật bằng gỗ. Những công cụ này được tạo ra cho chúng ta thấy một bức tranh phong phú và đầy đủ hơn về cuộc sống của người tiền sử", Geoff Duller - nhà địa lý học và đồng tác giả nghiên cứu với Larry Barham, thuộc Đại học Aberystwyth (xứ Wales) nhận định.

Barham cho biết: "Gỗ có thể được tạo hình thành nhiều dạng khác nhau khiến nó trở thành vật liệu xây dựng tuyệt vời, bền và chắc chắn".

Hóa thạch Homo Sapiens được biết đến sớm nhất có niên đại khoảng 300.000 năm trước ở Morocco. 2 thanh gỗ ở thác Kalambo được xác định là có niên đại khoảng 476.000 năm trước.

Không có hài cốt của con người được tìm thấy ở đó nhưng Larry Barham cho rằng các hiện vật được tạo ra bởi một loài có tên là Homo Heidelbergensis, được biết đến từ khoảng 700.000 đến 200.000 năm trước. Homo Heidelbergensis sở hữu lông mày, hộp sọ lớn hơn và khuôn mặt phẳng hơn so với các loài vượn người trước đó.

Các nhà khảo cổ phát hiện 2 thanh gỗ ở Zambia cách đây gần nửa triệu năm

Thác Kalambo ở Zambia, châu Phi

"Cấu trúc liên quan đến việc tạo hình của 2 thanh gỗ để tạo ra một bộ khung gồm hai giá đỡ lồng vào nhau. Một rãnh được khắc vào khúc gỗ phía trên và thanh bên dưới được tạo hình để vừa với rãnh. Sự sắp xếp này ngăn thanh gỗ phía trên di chuyển từ bên này sang bên kia, mang lại sự ổn định cho cấu trúc", ông Barham kết luận.

Đất sét bao bọc xung quanh 2 thanh gỗ, cung cấp một môi trường không có oxy ngăn ngừa mục nát.

Hiện vật bằng gỗ được biết đến sớm nhất là một mảnh ván từ Israel, cách đây khoảng 780.000 năm. Các công cụ bằng gỗ để người tiền sử kiếm ăn và săn bắn được phát hiện có niên đại khoảng 400.000 năm trước.

Larry Barham nhận định: "Những phát hiện khảo cổ từ thác Kalambo chỉ ra rằng người tiền sử, như Homo Sapiens, có khả năng thay đổi môi trường xung quanh, biết xây dựng".

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...