Đội tuyển Việt Nam: HLV Kim Sang-sik chưa mạo hiểm, vì sao?

05:02 - 29/05/2024

Bản danh sách 27 cầu thủ đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung đầu tiên cùng HLV Kim Sang-sik không có gương mặt nào mới mẻ.

Sự an toàn... dễ hiểu 

Phần lớn cầu thủ mà HLV Kim Sang-sik triệu tập đã từng khoác áo đội tuyển Việt Nam dưới thời những người tiền nhiệm như Park Hang-seo và Troussier. Chiến lược gia người Hàn Quốc ưu ái các cựu binh, chỉ dành ra 7 suất cho lứa U.23 Việt Nam. 

Tuy nhiên, ngay cả những cầu thủ trẻ này cũng là phương án an toàn, khi đều từng được triệu tập, lại vừa thi đấu ở vòng chung kết U.23 châu Á.

Việc HLV Kim Sang-sik chưa thể mạo hiểm tìm nhân tố mới mẻ, thực ra là điều dễ hiểu nếu nhìn vào "độ dài" của đợt tập trung tới. 

Đội tuyển Việt Nam: HLV Kim Sang-sik chưa mạo hiểm, vì sao?

Bản danh sách an toàn của ông Kim Sang-sik

VFF

Trước trận gặp Philippines (6.6), nhà cầm quân người Hàn Quốc chỉ có 4 ngày tập luyện trọn vẹn, cùng 1 ngày tập làm quen sân trong vỏn vẹn 1 tiếng. Đến trận gặp Iraq (12.6), thời gian còn eo hẹp hơn với 3 ngày tập luyện, 1 ngày tập làm quen sân.

Quãng thời gian huấn luyện ngắn ngủi như vậy có đủ để gọi nhân tố "mới toanh" rồi kiên nhẫn thử nghiệm hay không, cách gọi người của HLV Kim Sang-sik đã cho thấy câu trả lời. 

Với 4 ngày tập luyện, HLV Kim Sang-sik chỉ có thời gian điều chỉnh một số chi tiết về lối chơi, nghiên cứu đối thủ và đề ra chiến thuật. Ông cần những cầu thủ thiện chiến: hoặc giàu kinh nghiệm, hoặc đang có phong độ ấn tượng, để ráp vào đá luôn. 

Với những HLV mới nhậm chức, việc theo đuổi chủ nghĩa an toàn là lựa chọn hợp lý. Khi tiếp quản đội tuyển Việt Nam hồi tháng 3.2023, HLV Troussier từng triệu tập nguyên vẹn 23 cầu thủ đã tham dự AFF Cup 2022, với lý giải: "Những cầu thủ ông Park lựa chọn ở AFF Cup hiển nhiên là những gương mặt tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại". 

Hay khi mới nắm quyền hồi tháng 11.2017, HLV Park Hang-seo cũng triệu tập gần như toàn bộ cầu thủ mà HLV Mai Đức Chung đã lựa chọn trước đó, thậm chí áp dụng sơ đồ chiến thuật gần như tương đồng trong trận ra mắt.

Đội tuyển Việt Nam: HLV Kim Sang-sik chưa mạo hiểm, vì sao?

HLV Kim Sang-sik đến sân theo dõi V-League

MINH TÚ

Những HLV kể trên, hay chính ông Kim Sang-sik, có muốn "thay máu" đội tuyển Việt Nam không? Tất nhiên là có. Song những nhà cầm quân giỏi hiểu rõ, mọi thay đổi đều cần thời gian, tiến hành từng bước. Khi thời gian không đủ nhiều, việc tin tưởng vào con mắt chọn người của HLV đi trước là chuyện hợp lý.

Vậy nên, nếu đội tuyển Việt Nam đấu Philippines và Iraq bằng đội hình cũ, lối chơi cũ thì cũng chẳng bất ngờ. Điều đáng trông mong ở ông Kim Sang-sik là một nhuệ khí, tinh thần chiến đấu tươi mới. 

Cái lý của HLV Kim Sang-sik 

Những thay đổi của HLV Kim Sang-sik ở đội tuyển Việt Nam trước sau rồi cũng đến. Nếu không, chiến lược gia người Hàn Quốc đã không có quá trình đàm phán hợp đồng dai dẳng trong nhiều tuần. 

Thuộc mẫu HLV trẻ triển vọng ở Hàn Quốc, ông Kim được đánh giá cao ở tư duy cấp tiến. Khi còn ở Jeonbuk Hyundai Motors, HLV Kim Sang-sik cùng giám đốc kỹ thuật Park Ji-sung đã dũng cảm trẻ hóa, thay đổi khung đội hình của tập thể từng 9 lần vô địch Hàn Quốc và xây dựng lối chơi mới. Jeonbuk sau đó không thực sự thành công, nhưng ít nhất, ông Kim cho thấy tư duy dám dấn thân và thay đổi. 

Đội tuyển Việt Nam: HLV Kim Sang-sik chưa mạo hiểm, vì sao?

Đội tuyển Việt Nam cần thay đổi, nhưng phải có thời gian

MINH TÚ

Vấn đề chỉ là thời gian có đủ dài, chất lượng cầu thủ có đủ tốt để làm một cuộc cách mạng thực sự.

Sau khi khép lại vòng loại World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam còn 3 đợt tập trung FIFA Days (vào các tháng 9, 10, 11) trước khi bước vào AFF Cup 2024. Với tổng cộng 30 ngày chỉ để tập luyện và đấu giao hữu, đây sẽ là cơ hội vàng để ông Kim Sang-sik thực sự thanh lọc đội tuyển Việt Nam. 

Danh sách của HLV Kim Sang-sik gây tranh cãi khi có tới trên 60% nhân sự là các cầu thủ đến từ CLB Công an Hà Nội (CLB CAHN), CLB Hà Nội và CLB Thể Công Viettel. Tuy nhiên, cần nhìn nhận phần lớn các cầu thủ nói trên đã có nhiều năm khoác áo đội tuyển Việt Nam, nên đều là lựa chọn an toàn, có khả năng lĩnh hội và thích nghi tốt hơn.

Một lý do nữa là trong 3 tuần qua, do đặc thù công việc, HLV Kim Sang-sik chủ yếu đến xem V-League ở các sân đấu tại Hà Nội hoặc gần Hà Nội (như Hải Phòng, Nam Định). Bởi vậy, các đội bóng tại đây sẽ có ưu thế được HLV trưởng theo dõi trực tiếp nhiều hơn, nên có nhiều đại diện hơn. Đơn cử, ông Kim đã theo dõi 5 trận của Thể Công Viettel (nhiều nhất trong số các đội), bởi đội bóng này có 3 trận sân nhà Hàng Đẫy, đồng thời 2 trong số 3 trận sân khách là gặp đại diện thủ đô, nên cũng diễn ra ở Hàng Đẫy. 

Sau đợt tập trung này, ông Kim Sang-sik sẽ đến nhiều sân bóng hơn để mở rộng diện quan sát. Cơ hội cho cầu thủ ở nhiều đội khác sẽ mở ra. 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...