Trung Quốc ban hành kế hoạch hành động nhằm cải thiện chất lượng không khí

11:08 - 08/12/2023

Trong một bản Kế hoạch hành động công bố vào hôm qua, Trung Quốc cho biết nước này sẽ kiểm soát một cách “nghiêm ngặt và hợp lý” tổng lượng than sử dụng và hạn chế các dự án phát thải cao để cải thiện chất lượng không khí.

Theo bản kế hoạch, đến năm 2025, Trung Quốc đặt mục tiêu giảm 10% mật độ các hạt nguy hiểm trong không khí (được gọi là PM 2.5) so với năm 2020 và giữ số ngày bị ô nhiễm nghiêm trọng xuống dưới 1%. Các biện pháp được đưa ra bao gồm phát triển năng lượng mới và sạch, tăng cường sản xuất khí đốt tự nhiên và hạn chế các dự án dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao và lượng khí thải cao.

Kế hoạch đặt mục tiêu giảm tiêu thụ than ở khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc và các khu vực lân cận vào năm 2025 khoảng 10% so với mức năm 2020 và giảm 5% cho khu vực đồng bằng sông Dương Tử. Việc sử dụng than ở tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây cũng sẽ bị cắt giảm từ nay đến năm 2025.

Tuyên bố cho biết, các máy phát điện chạy bằng than cố định cung cấp điện cho các nhà máy đơn lẻ hoặc khu công nghiệp nói chung sẽ không được phép và chỉ những máy phát điện góp phần đảm bảo an toàn chung cho hoạt động của lưới điện mới được xem xét. Các lò hơi đốt than quy mô nhỏ, kém hiệu quả cũng sẽ bị loại bỏ. Chính phủ Trung Quốc cũng kêu gọi tiêu thụ năng lượng từ các nguồn thay thế hoặc tái tạo chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng tiêu thụ vào năm 2025.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy việc sử dụng xe điện để giảm lượng khí thải carbon, với các trạm sạc nhanh ở ít nhất 80% khu vực dịch vụ đường cao tốc tại các khu vực trọng điểm - bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân và Thượng Hải - vào năm 2025 và không dưới 60% ở các khu vực trọng điểm khác.

Các thành phố của Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức cao trong những tháng vừa qua, bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm cải thiện chất lượng không khí trong những năm gần đây.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh