Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

12:35 - 03/07/2022

Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước đó liên quan sửa đổi Hiến pháp của nước cộng hòa.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đã ký sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp từ ngày 3/7 đến ngày 2/8 trên lãnh thổ của Karakalpakstan, nơi bạo loạn đã diễn ra một ngày trước đó.

Trong khoảng thời gian này, việc bảo vệ trật tự công cộng và các công trình đảm bảo cuộc sống đang được tăng cường, việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng bị hạn chế và bất kỳ sự kiện công cộng nào đều bị cấm. Việc thi hành sắc lệnh được giao cho Bộ Nội vụ, Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Nhà nước và Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Để duy trì tình trạng khẩn cấp, các lực lượng của Bộ Quốc phòng nước cộng hòa cũng tham gia.

Sau tình hình bất ổn trong khu vực, Tổng thống Mirziyoyev quyết định không thực hiện những thay đổi đối với hiến pháp liên quan đến địa vị của Karakalpakstan. Vào tháng 5 năm nay, Quốc hội đã thành lập một ủy ban phát triển các sửa đổi đối với luật cơ bản của đất nước. Dự thảo luật do ủy ban soạn thảo đưa ra khoảng 200 sửa đổi, trong đó có hai sửa đổi về tình trạng của khu vực. Từ hiến pháp được thông qua năm 1992, người ta đề xuất loại bỏ các điều khoản rằng, Karakalpakstan là một nước cộng hòa có chủ quyền, là một phần của Cộng hòa Uzbekistan và có thể rút khỏi nước này dựa trên kết quả của một cuộc trưng cầu ý dân của nhân dân Karakalpak.

Nghị viện đã quyết định tổ chức một cuộc thảo luận toàn quốc về dự luật sửa đổi Hiến pháp của Uzbekistan cho đến hết ngày 4/7. Hạ viện và Thượng viện  của cơ quan lập pháp sau đó sẽ xác định ngày tổ chức trưng cầu ý dân.

Tuyên bố Chủ quyền của Karakalpakstan được thông qua vào năm 1990. Vào đầu năm 1993, một thỏa thuận liên quốc gia đã được ký kết theo đó Cộng hòa Karakalpakstan trở thành một phần của Cộng hòa Uzbekistan. Khu vực tự trị rộng hơn một phần ba lãnh thổ của đất nước, nhưng chưa đến hai triệu người sống ở đây./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...