Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ và những quan ngại chung về Trung Quốc

05:51 - 25/09/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/9 sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo nhóm Bộ Tứ tại Nhà Trắng.

 

Động thái này được cho là nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh với những quan ngại chung về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á.

Cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên của lãnh đạo nhóm Bộ Tứ tại Nhà Trắng với sự tham dự của Thủ tướng Australia, Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước trước sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á. Trung Quốc đã coi nhóm Bộ Tứ là một “phe nhỏ” nuôi dưỡng tư duy Chiến tranh lạnh. 

Mặc dù nhóm Bộ Tứ, được biết tới với tên chính thức là Đối thoại an ninh bốn bên, được thành lập những năm 2000, một số chuyên gia an ninh cho rằng nhóm này cần có các động thái thể hiện đoàn kết trước các diễn biến gần đây.

Tại thượng đỉnh ngày 24/9, lãnh đạo các nước thuộc nhóm Bộ Tứ dự kiến sẽ củng cố các thỏa thuận nhằm tăng cường các mối liên kết kỹ thuật và giáo dục, theo giới chức Mỹ. Một trong số đó là sáng kiến chuỗi cung ứng tập trung vào các thiết bị bán dẫn trong khi số khác tìm cách củng cố hệ thống 5G và cơ sở hạ tầng quan trọng trước các mối đe dọa tấn công mạng. 

Giới chức Mỹ cho biết hội nghị này có thể sẽ có các thông báo về phát triển vaccine và một chương trình cơ sở hạ tầng được cho là nhằm làm đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Tại cuộc gặp trực tuyến hồi tháng 3, lãnh đạo nhóm Bộ Tứ đã cam kết sản xuất 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2022 trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện ngoại giao vaccine với các nước đang phát triển.

Ấn Độ đã xung đột với Trung Quốc trong vấn đề biên giới; Trung Quốc áp đặt các biện pháp thuế quan đối với Australia sau khi Thủ tướng nước này kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch bệnh Covid-19; Australia vừa đạt một thỏa thuận an ninh với Mỹ và Anh nhằm giúp tạo ra một mạng lưới phòng vệ bằng tàu ngầm được cho là nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; Trong khi đó, Nhật Bản phản đối tàu quân sự Trung Quốc đi vào vùng biển gần các đảo do Nhật Bản quản lý và Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền. 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Biden bị các đồng minh chỉ trích về việc rút quân vội vàng khỏi Afghanistan cũng như căng thẳng với Pháp sau thỏa thuận sản xuất tàu ngầm cho Australia. Tổng thống Mỹ và Pháp tuần này đã thống nhất gặp nhau vào cuối tháng 10 để tìm cách hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Biden đã chấm dứt cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan nhằm tập trung hơn cho các mối lo ngại ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mặc dù vẫn duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Biden vẫn tìm cách tránh leo thang căng thẳng. Tổng thống Biden mới đây đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc nhằm khẳng định các kênh liên lạc giữa hai nước. Ngoài ra, khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, mặc dù không đề cập trực tiếp Trung Quốc, Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của các biện pháp ngoại giao trong quan hệ giữa các nước./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Vương Thế Bao La Sầu

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...