Tàu vũ trụ NASA đâm vào tiểu hành tinh trong thử nghiệm “giải cứu” Trái Đất

15:22 - 27/09/2022

Một tàu vũ trụ của NASA đã đâm vào một tiểu hành tinh trong cuộc thử nghiệm đầu tiên của nhân loại về khả năng bảo vệ Trái Đất.

Tàu vũ trụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA đâm vào tiểu hành tinh nhỏ Dimorphos ở cách Trái Đất 11 triệu km vào lúc 7h14 tối ngày 26/9 theo giờ Mỹ tức 6h14 sáng ngày 27/9 theo giờ Hà Nội. 

Mặc dù tiểu hành tinh Dimorphos không có nguy cơ tác động đến Trái Đất nhưng cuộc thử nghiệm này có thể xác định cách thức làm chệch hướng các tiểu hành tinh trong không gian để chúng không gây ra mối đe dọa cho Trái Đất trong tương lai.

Bà Lori Glaze, Giám đốc bộ phận khoa học hành tinh tại trụ sở của NASA ở bang Washington, Mỹ cho biết: “Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của loài người, một kỷ nguyên mà chúng ta có khả năng tự bảo vệ mình khỏi một tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như tác động của một tiểu hành tinh. Thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi chưa từng chứng kiến khả năng này trước đây”.

Mục tiêu của tàu vũ trụ là làm thay đổi chuyển động của một tiểu hành tinh trong không gian, nhưng các nhà khoa học sẽ phải mất nhiều thời gian để xem xét quỹ đạo của hành tinh có thay đổi hay không.

Trong cuộc thử nghiệm, Tàu vũ trụ DART đâm vào Dimorphos trong khi di chuyển ở tốc độ 22.500 km/h. Tàu vũ trụ có giá 325 triệu USD này do Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng (APL) tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát triển. Nó có kích thước chỉ bằng chiếc máy bán hàng tự động và nặng khoảng 570 kg.

Dimorphos là một tiểu hành tinh nhỏ quay quanh tiểu hành tinh Didymos gần Trái Đất. Các quan chức NASA cho biết, 2 tiểu hành tinh này không đe dọa Trái Đất và cách chúng ta khoảng 9,6 triệu km. Điều đó khiến chúng trở thành một mục tiêu hoàn hảo để tiến hành cuộc thử nghiệm./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...