Quốc gia châu Âu hối thúc NATO "vượt qua nhiều lằn ranh đỏ của Nga hơn"

12:01 - 01/02/2023

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda kêu gọi NATO cung cấp máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa cho Kiev. Nga nhận định ông Nauseda đã không cân nhắc đến những hậu quả tiềm tàng khi đưa ra nhận định trên.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 31/1, Tổng thống Litva cho rằng: "Tôi đã nhìn thấy nhiều lằn ranh đỏ không do chúng ta vạch ra. Chính Nga mới đang cố gắng vạch ra chúng".

Ông Nauseda khen ngợi những lần trước đó NATO vượt qua "lằn ranh đỏ của Nga" như bật đèn xanh cho việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Các lằn ranh này "chỉ tồn tại trong đầu của chúng ta" và có thể bị bỏ qua, Tổng thống Litva đánh giá.

Phản hồi trước nhận định trên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, các nước Beltic cùng với Ba Lan "dường như đang chuẩn bị làm mọi thứ để khiêu khích nhiều sự đối đầu hơn và có lẽ không cân nhắc đến hậu quả”. Ông cùng cho rằng "thật đáng buồn" khi những quốc gia đầu tàu của châu Âu không hành động để cân bằng ảnh hưởng.

Các nước NATO đã khẳng định sẽ kiềm chế trong hỗ trợ quân sự cho Ukraine để tránh bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, ngày càng nhiều hệ thống vũ khí hiện đại hơn được cung cấp cho Kiev trong xung đột.

Moscow cho rằng các nước hỗ trợ Ukraine là một phần trong cuộc chiến ủy nhiệm với Nga. Một số quan chức Nga cảnh báo cuộc khủng hoảng có thể vượt ngoài Ukraine và biến thành chiến tranh hạt nhân nếu xu hướng trên tiếp tục.

Litva là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất việc trang bị vũ khí cho Ukraine. Máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa là những đề nghị hỗ trợ tiếp theo của Kiev sau khi phương Tây nhất trí cung cấp cho nước này xe tăng hồi đầu tháng 1/2023./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...