Phát hiện hiếm hoi hoạt động não bộ ở người đang chết tiết lộ về trải nghiệm cận tử

03:05 - 07/06/2023

Các nhà khoa học đã ghi nhận hoạt động của não bộ ở người bệnh đang qua đời. Đây là một trong số lần hiếm hoi các nhà nghiên cứu đo được hoạt động của não bộ con người ngay trước hoặc sau cái chết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này có thể giúp giải thích hiện tượng kỳ lạ mà nhiều người kể lại trong trải nghiệm cận tử, chẳng hạn như “linh hồn” rời khỏi cơ thể, bay lơ lửng bên trên hoặc nhìn thấy những dòng ký ức chớp khoáng về cuộc đời của mình trôi qua ngay trước mắt.

Trải nghiệm cận tử “thách thức hiểu biết cơ bản của chúng ta về não bộ đang chết”, các nhà nghiên cứu cho hay trong một nghiên cứu được công bố vào tháng trước. Do đó, nghiên cứu trên có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phác họa một bức tranh rõ ràng hơn về trải nghiệm cận tử của con người.

Làm thế nào để các nhà khoa học đo được hoạt động não bộ của con người khi cận tử?

4 bệnh nhân trong nghiên cứu trên đều trong tình trạng hôn mê và được tháo các thiết bị hỗ trợ sự sống với sự cho phép của gia đình. Ở thời điểm này, các máy đo điện não đồ đã đo được hoạt động não bộ của các bệnh nhân khi họ ngưng tim.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 2 trong số 4 bệnh nhân đang chết trải qua sự biến động sóng gamma – hoạt động não bộ có liên quan đến lucid dream (giấc mơ sáng suốt) và ảo giác – thậm chí sau khi tim họ ngừng đập, theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Smithsonian.

Các nhà khoa học từ lâu cho rằng não bộ chết cùng thời điểm với phần còn lại của cơ thể nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy con người vẫn giữ mức độ nhận thức nhất định giống như giấc mơ và trải nghiệm ngoài cơ thể khi họ qua đời, Vice cho hay.

“Phát hiện về các hoạt động sóng gamma rõ ràng và có tổ chức trong một bộ não đang chết cho thấy trải nghiệm cận tử là sản phẩm của não đang chết khi nó được kích hoạt vào lúc người đó qua đời”, chủ nhiệm nghiên cứu – ông Jimo Borjigin cho hay. Theo ông, nghiên cứu này đã giúp chúng ta tìm kiếm “các tín hiệu thần kinh của nhận thức cận tử”, đồng thời nói thêm rằng, “điều duy nhất” có thể làm được hơn nghiên cứu này là “có các bệnh nhân kể lại câu chuyện có liên quan đến các tín hiệu thần kinh được phát hiện trên”.

Ông Borjigin cũng từng quan sát được hoạt động của não bộ trong những nghiên cứu trước đó trên những con chuột đang chết nhưng rất khó để tiến hành ở con người. Nhà khoa học này có mục tiêu thu thập nhiều dữ liệu hơn về não bộ của những người đang qua đời để hiểu hơn về trải nghiệm của con người trước cái chết./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...