Nhóm Bộ Tứ cảnh báo hành vi gây bất ổn ở Biển Đông và biển Hoa Đông

07:42 - 25/05/2022

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo vào hôm nay, 4 nhà lãnh đạo của nhóm Bộ Tứ đã đưa ra tuyên bố chung, khẳng định “cam kết kiên định nhằm xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương tự do, rộng mở, bao trùm và vững mạnh”.

 

Tuyên bố cho biết, đây là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp lần thứ 2 của nhóm Bộ Tứ, đồng thời khẳng định sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ giữa các nước thành viên.

Tuyên bố cũng nêu bật những “thách thức đối với trật tự dựa trên quy tắc hàng hải, cả ở Biển Đông và biển Hoa Đông” – hai vùng biển từ lâu đã tồn tại những tranh chấp với các yêu sách lãnh thổ chồng lấn giữa các quốc gia.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động cưỡng ép, khiêu khích hoặc đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng các vùng biển và gia tăng căng thẳng trong khu vực, chẳng hạn như quân sự hóa các thực thể có tranh chấp, sử dụng các tàu tuần duyên và lực lượng dân quân hàng hàng hải một cách nguy hiểm cũng như thực hiện các nỗ lực làm gián đoạn hoạt động khai thác tài nguyên ngoài khơi của các quốc gia khác".

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về phản ứng đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo và cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, khẳng định quyết tâm “duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực".

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng trung tâm của trật tự quốc tế chính là luật pháp quốc tế, trong đó có cả Hiến chương Liên Hợp Quốc, sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia”.

Tuyên bố cũng lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong thời gian gần đây, kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar, cam kết tiếp tục hợp tác về ứng phó đại dịch Covid-19, đầu tư cơ sở hạ tầng, hành động chống biến đổi khí hậu và hợp tác trong nhiều vấn đề khác./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...