Nghi vấn tàu khảo sát Trung Quốc tiếp tục hoạt động trong vùng EEZ của Indonesia

16:24 - 25/10/2021

Tổ chức Sáng kiến ​​Công lý Đại dương Indonesia yêu cầu chính phủ gửi công hàm làm rõ mục đích hoạt động của con tàu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.

 

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 10 (Haiyang Dizhi 10) của Trung Quốc được cho là vẫn hoạt động ở biển Bắc Natuna của Indonesia gần 2 tháng nay. Dựa trên sự giám sát của Tổ chức Sáng kiến ​​Công lý Đại dương Indonesia (IOJI) thông qua Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS), tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 10 (Haiyang Dizhi 10) của Trung Quốc xâm nhập vào Vùng Đặc quyền Kinh tế Indonesia (EEZ) vào cuối tháng 8. Một tháng sau đó, vào ngày 29/9/2021, con tàu rời khỏi EEZ của Indonesia và hướng đến khu vực Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) để tiếp tế nhiên liệu.

Tuy nhiên đến ngày 4/10, tàu Hải Dương Địa chất 10 quay trở lại tiếp tục hoạt động trong vùng biển Indonesia cho đến ngày 22/10. Tổ chức Sáng kiến ​​Công lý Đại dương Indonesia nghi ngờ tàu Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 10 của Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu khoa học biển hoặc lập bản đồ các nguồn tài nguyên thiên nhiên phi sinh học trong EEZ và Thềm lục địa Indonesia.

Nghi ngờ này dựa trên bốn lý do: Thứ nhất, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 10 của Trung Quốc là con tàu có chức năng thực hiện các cuộc khảo sát và nghiên cứu khoa học biển. Thứ hai, con tàu được điều hành bởi Cục Khảo sát Địa chất Biển Quảng Châu, có nhiệm vụ và chức năng trong việc khảo sát địa chất biển và đã đóng một vai trò trong các hoạt động thăm dò dầu khí khác nhau của Trung Quốc ở Biển Đông. Thứ ba, các dạng quỹ đạo tàu biểu thị hoạt động nghiên cứu khoa học biển. Cuối cùng, quỹ đạo hoạt động của tàu Hải Dương Địa Chất 10 giống quỹ đạo của tàu Khảo sát Đại Dương Hiệu (Da Yang Hao) đã được chính phủ Trung Quốc thừa nhận thực hiện trong EEZ của Malaysia.

Tổ chức Sáng kiến ​​Công lý Đại dương Indonesia cũng thông báo ngày 13/10, một tàu khảo sát khác của Trung Quốc Viễn Vọng 6 (Yuan Wang 6) được xác định đi vào EEZ của Indonesia ở biển Bắc Natuna. Con tàu không chỉ đi qua mà còn ở lại biển Bắc Natuna trong khoảng 42 giờ. Theo IOJI, tàu Yuan Wang có khả năng khảo sát và nghiên cứu khoa học biển cũng như lợi ích quân sự, bao gồm theo dõi tên lửa tầm trung và tầm xa, phát hiện sự hiện diện của vệ tinh, điều khiển vệ tinh và tàu vũ trụ từ xa. Con tàu này thậm chí đã hoàn thành phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên lục địa, phóng thử tên lửa dưới nước từ tàu ngầm và phóng thử vệ tinh liên lạc.

Tổ chức Sáng kiến ​​Công lý Đại dương Indonesia đề xuất chính phủ thực hiện giám sát chuyên sâu đối với các hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc khi ở trong EEZ Indonesia, đồng thời gửi công hàm tới chính phủ Trung Quốc để yêu cầu làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động của hai tàu khảo sát trên.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính phủ Indonesia chưa có phản ứng về hành động trên của Trung Quốc. Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, bất kỳ tàu nước ngoài nào cũng có thể đi qua vùng biển nước này như trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Quyền Vương

Phim Mối Tình Không Lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...