Mỹ tính cung cấp cho Ukraine biến thể tên lửa ATACMS có thể tấn công Crimea

08:04 - 22/02/2024

Theo hai quan chức Mỹ, sau nhiều tháng nhận được yêu cầu từ Ukraine, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách cung cấp cho Kiev biến thể tên lửa ATACMS tầm xa hơn, có thể tấn công vào bán đảo Crimea.

Cuối năm 2023, Mỹ đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) nhưng cho đến nay mới chỉ chuyển cho Kiev các biến thể cũ tầm trung. Hiện Mỹ đang tính gửi biến thể ATACMS tầm xa hơn. Điều này sẽ cho phép Ukraine có thể tấn công vào bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, ngân sách cho việc viện trợ vũ khí cho Ukraine vẫn đang bị đặt dấu hỏi do sự phản đối của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Tuần trước, Thượng viện đã thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, dự luật vẫn chưa được Hạ viện đưa ra bỏ phiếu và cũng chưa rõ nó có được phê duyệt hay không.

Trong nhiều tháng qua, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói rằng họ sẽ chỉ phê duyện viện trợ quân sự cho Ukraine nếu chính quyền Tổng thống Biden đồng ý với các điều khoản mà đảng này đề xuất về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, Washington có số lượng hạn chế tên lả ATACMS và khó có thể gửi chúng đến Ukraine nếu không có tiền để bù lại vào kho dự trữ của Mỹ. Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ đề nghị đồng minh cung cấp tên lửa ATACMS biến thể tầm xa hơn cho Ukraine.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Tên lửa ATACMS được trang bị đầu đạn phân mảnh hoặc đầu đạn chùm. Tùy thuộc vào biến thể mà đầu đạn chùm của tên lửa ATACMS có thể mang theo 300 - 950 quả đạn con có tầm bắn 24 km – 300 km. ATACMS với đầu đạn phân mảnh có tầm bắn tương tự. Tất cả tên lửa ATACMS được trang bị hệ thống xác định mục tiêu bằng định vị toàn cầu và công nghệ dẫn đường quán tính.

ATACMS có thể được phóng từ bệ phóng HIMARS và hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270 mà Ukraine đã có. Điều này đồng nghĩa ATACMS sẽ bổ sung sức mạnh cho các phương tiện tấn công khác của Ukraine.

Biến thể ATACMS mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine chỉ có tầm bắn 165km.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...