Lãnh đạo tình báo Ukraine dự báo về chiến trường miền Đông trong năm nay

14:12 - 22/02/2024

Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cho rằng, Nga “không đủ sức” để đạt được mục tiêu kiểm soát 2 vùng phía Đông trong năm nay.

Việc Nga kiểm soát thành phố Avdiivka ở Donbass là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự thay đổi động lực của cuộc xung đột Nga - Ukraine khi bước sang năm thứ ba.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 20/2, sau khi Ukraine rút quân khỏi Avdiivka, Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov thừa nhận tình hình khó khăn đối với lực lượng nước này, vốn bị Nga áp đảo cả về nhân lực và vũ khí. Tuy nhiên, ông nhận định, phía Nga cũng gặp phải nhiều vấn đề.

Theo ông Budanov, phần lớn quân đội chuyên nghiệp của Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong năm đầu tiên của cuộc xung đột. Điều đó có nghĩa là giờ đây Nga đang đưa lính nghĩa vụ chưa được huấn luyện vào các cuộc tấn công chết chóc.

Nga sử dụng nhiều đạn pháo hơn mức có thể sản xuất. Mặc dù Moscow đã đưa ra chiến trường hàng trăm xe tăng trong năm 2023, nhưng hầu hết trong số đó đều là những mẫu cũ được lấy từ trong kho và tân trang lại, chỉ có 178 chiếc là mới.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Ukraine trong những tuần gần đây cũng đã giảm do nguồn cung của Nga cạn kiệt. Do đó, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu chiến lược chính là kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Donetsk và Lugansk trong năm nay.

“Họ không có đủ sức mạnh”, ông Budanov nhận định.

Các quan chức và các nhà phân tích phương Tây cho rằng, nhận định của ông Budanov là kịch bản tốt nhất cho Ukraine trong năm nay. Nếu Ukraine có thể tiến hành một trận chiến phòng thủ thông minh, làm suy yếu sức mạnh của Nga đồng thời xây dựng lại lực lượng của mình, Kiev có thể phát động một cuộc phản công khác chống lại một đối thủ đã suy yếu vào năm 2025.

Một nghiên cứu gần đây của Viện RUSI có trụ sở tại London (Anh) cho rằng lực lượng Nga có thể sẽ đạt đỉnh cao vào cuối năm nay, sau đó sẽ ngày càng phải vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược và xe bọc thép vào năm 2025.

“Liệu họ có sẵn sàng cung cấp cho chúng tôi nguồn cung cấp cho cả năm trong khi chúng tôi đang chuẩn bị hay không? Đó là một câu hỏi thú vị”, ông Budanov nói.

Lãnh đạo Ukraine, các nhà hoạch định quân sự và các nhà phân tích phương Tây đã nêu quan ngại về việc Kiev thiếu thiết bị và nhân lực sau cuộc phản công thất bại vào năm 2023. Trong khi đó, Nga đã chứng tỏ khả năng tuyển được tân binh cho quân đội của họ.

Theo ông Budanov, quân đội Nga có 510.000 quân nhân trong và xung quanh Ukraine, họ có thể tuyển mộ khoảng 30.000 người mỗi tháng.

Ukraine cho rằng, mặc dù Nga có nhân lực áp đảo, nhưng họ đã không sử dụng quân đội của mình một cách hiệu quả. Tại Hội nghị an ninh Munich ở Đức cuối tuần trước, Tổng thống Zelensky nói rằng Nga chỉ đạt được những bước tiến nhỏ với cái giá là hàng chục nghìn sinh mạng, lãng phí nguồn lực vào các khu định cư nhỏ.

Ông Budanov cũng đưa việc Nga chiếm được Avdiivka vào một bối cảnh rộng hơn. Theo ông, quân đội Nga đã phải trải qua gần 2 năm tiến hành các cuộc tấn công dữ dội mới chiếm được thành phố.

“Liệu đó có phải là một thành công của quân đội Nga hùng mạnh?” ông Budanov đặt câu hỏi.

Lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết thêm, bên cạnh các cuộc tấn công quân sự, Nga đang tìm cách gây bất ổn trong xã hội và lực lượng vũ trang Ukraine.

Nga sẽ lợi dụng bất kỳ mâu thuẫn nào ở Ukraine để tiến hành các cuộc tấn công quân sự mạnh mẽ, đặc biệt trong mùa xuân năm nay.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...