Không tìm được tiếng nói chung, EU “hạ tham vọng” trừng phạt dầu mỏ Nga

20:53 - 29/05/2022

Ủy ban châu Âu mới đây đã phải giảm nhẹ quy mô và mức độ của gói trừng phạt thứ 6 dự kiến nhằm vào Nga để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. 

Theo đó, Hungary và những nước thành viên khác có thể tiếp tục mua dầu của Nga từ các đường ống dẫn. Điều này một lần nữa cho thấy những thách thức mà Liên minh châu Âu phải đối mặt trong xử lý quan hệ với Nga bởi khối 27 nước thành viên đã quá phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga. 

Theo đề xuất mới, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu sẽ không bao gồm dầu mỏ và khí đốt được vận chuyển qua các đường ống, mà chỉ sẽ tập trung vào các nguồn cung cấp qua đường tàu biển. Điều này cũng đồng nghĩa với việc châu Âu chấp nhận giảm sức nặng của các biện pháp trừng phạt để duy trì mặt trận thống nhất của Liên minh châu Âu trong cuộc đối đầu của Nga. Các nguồn tin châu Âu cho biết, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu có thể đạt được nhất trí về đề xuất ngay trước thềm cuộc họp Hội đồng châu Âu khai mạc vào ngày mai.

Là thủ tướng tại vị lâu nhất trong Liên minh châu Âu, nhà lãnh đạo Hungary Viktor Orban kiên quyết phản đối bất kỳ lệnh cấm vận nào đối với nhiên liệu thô và tinh chế của Nga, ông cho rằng một hành động như vậy sẽ là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế đất nước. 

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh: “Chúng tôi không cho phép bất kỳ ai bắt người Hungary phải trả giá cho chiến tranh. Chúng tôi có lằn ranh đỏ và đó chính là nguồn cung cấp năng lượng an toàn. 65% nhu cầu dầu của chúng tôi là từ Nga và trong trường hợp lệnh cấm này có hiệu lực, nền kinh tế của Hungary sẽ bị chao đảo, bởi sẽ không thể mua đủ dầu để vận hành đất nước và nền kinh tế.”

Sự phản đối của Hungary đã khiến triển vọng đạt được một thỏa thuận về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga  ngay tại cuộc họp Hội đồng Liên minh châu Âu vào cuối tháng này trở nên khó khăn hơn. Nếu lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga trên toàn Liên minh châu Âu không được thông qua, các quốc gia riêng lẻ có thể sẽ mạnh ai nấy làm và thậm chí có thể phá vỡ mặt trận thống nhất mà khối 27 nước thành viên vẫn thể hiện cho đến nay. 

Tại cuộc họp với nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga: “Điều quan trọng vẫn là châu Âu phải đoàn kết. Đó là lý do tại sao tất cả các quốc gia phải nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Điều đó bao gồm cả Hungary. Nếu bạn lấy đó làm cơ sở thảo luận, thì một thỏa thuận là hoàn toàn có thể. Các cuộc thảo luận chuyên sâu đang diễn ra và cuộc họp Hội đồng châu Âu sắp tới sẽ quyết định chúng ta đạt được thỏa thuận hay phải xem xét các công cụ khác.”

Theo Hãng tin Bloomberg, nỗ lực của châu Âu rõ ràng đang gặp thử thách. Và trên thực tế, đã có 3 nước châu Âu (Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan) phải chứng kiến nguồn cung khí đốt bị thu hẹp đáng kể do từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Một số công ty năng lượng châu Âu thậm chí còn chấp nhận tìm kiếm những “đường vòng” để mua khí đốt của Nga bất chấp điều này có thể khiến họ bị “tuýt còi”./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...