Giải Ig Nobel dành cho những nghiên cứu độc lạ

17:06 - 17/09/2023

Ig Nobel là giải thưởng châm biếm được một tạp chí khoa học Mỹ trao thường niên kể từ năm 1991 để tôn vinh 10 thành tựu bất thường hoặc tầm thường trong nghiên cứu.

Không có giải Nobel Dinh dưỡng, nhưng Ig Nobel thì có. Năm nay, hai nhà khoa học Nhật Bản đã giành giải nhờ nghiên cứu về cách dòng điện trong các dụng cụ ăn uống như ống hút có thể thay đổi vị giác ra sao.

Ông Marc Abrahams – Ban tổ chức giải Ig Nobel cho biết: “Những người chiến thắng năm nay đến từ Nhật Bản. Giải Ig Nobel Dinh dưỡng được trao cho cho các thí nghiệm nhằm xác định xem đũa và ống hút điện hóa có thể thay đổi mùi vị thức ăn như thế nào”.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách con người có thể tăng cường vị giác nhờ kích thích điện thông qua hai ống hút dẫn điện. Họ đã chế tạo các mẫu đũa và nĩa kích điện làm tăng vị giác.

Giải Ig Nobel dành cho những nghiên cứu độc lạ
 

Giải Ig Nobel hóa học và địa chất được trao cho nhà nghiên cứu đến từ Ba Lan, nhờ giải thích lý do tại sao nhiều nhà khoa học lại thích liếm hóa thạch. Vì khi bề mặt hóa thạch ướt, các kết cấu khoáng chất có thể nổi bật rõ ràng hơn.

Trong số giải Ig Nobel được trao năm nay, thậm chí còn có nghiên cứu thắng giải là giáo viên buồn chán có thể gây ảnh hưởng buồn chán lên học sinh như thế nào.

Lễ trao giải Ig nobel năm nay là một sự kiện trực tuyến được ghi hình trước, vốn được áp dụng kể từ từ đại dịch COVID-19. Theo ban tổ chức giải, ig Nobel không chỉ là để vui mà sau đó còn có thể khiến người ta phải suy ngẫm.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...