Cánh tả Pháp chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử tổng thống

17:52 - 17/01/2022

Cánh tả Pháp vừa có thêm ứng cử viên thứ 7 tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 là cựu Bộ trưởng Tư Pháp bà Christiane Taubira.

Động thái này được nhận định sẽ khiến cánh tả thêm chia rẽ trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa cuộc bầu cử sẽ diễn ra. Phát biểu tại thành phố Lyon, bà Christiane Taubira, cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Francois Hollande, đã tuyên bố chính thức tranh cử sau nhiều đồn đoán.

Trong tuyên bố tranh cử, nữ ứng cử viên này cam kết sẽ xoa dịu cơn giận và sự bất bình đẳng trong xã hội Pháp. Từng là thành viên của đảng Xã hội cánh tả truyền thống, bà Christiane Taubira mong muốn 6 ứng cử viên còn lại của cánh tả sẽ tiến hành một cuộc bầu cử sơ bộ chung để lựa chọn đại diện duy nhất tranh cử.

Phản ứng trước động thái trên, ứng cử viên của đảng Xã hội truyền thống, đồng thời là Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo đánh giá cựu Bộ trưởng Tư pháp Pháp là nhân vật ảnh hưởng trong cánh tả nhưng việc quyết định ra tranh cử sẽ khiến lực lượng này thêm chia rẽ.

“Thêm ứng cử viên nữa  không phải tin tốt cho những nỗ lực tập hợp và đoàn kết cánh tả. Trái lại, quyết định này có thể khiến cử tri lưỡng lự. Tôi nghĩ rằng nhiều ứng viên khác cũng như tôi tin rằng để tập hơn cánh tả thì không nên có thêm một ứng cử viên nữa”, bà Anne Hidalgo nói.

Ứng cử viên dẫn đầu khối cánh tả qua các cuộc thăm dò, đồng thời là Chủ tịch đảng “Nước Pháp bất khuất” ông Jean-Luc Mélenchon cho rằng, bà Christane Taubira thiếu chuẩn bị và sự nghiêm túc với quyết định tranh cử trong bối cảnh chỉ còn khoảng 3 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Jean-Luc Mélenchon tiếp tục khẳng định sẽ phản đối bất cứ hình thức liên minh cánh tả nào: “Thật là vô ích khi nhắc lại vấn đề này. Tôi luôn nói từ sáng, đến trưa, rồi tối là tôi không quan tâm đến những phiêu lưu của lực lượng trung tả và những tranh cãi nội bộ của họ. Chúng tôi cũng sẽ không tranh luận với họ. Hãy để chúng tôi thực hiện chiến dịch tranh cử của mình”.

Lãnh đạo đảng Sinh thái Yannick Jadot cho rằng cánh tả Pháp đã phải giải quyết hậu quả mà đảng Xã hội để lại từ nhiệm kỳ của ông Francois Hollande cách đây 5 năm. Là ứng viên lớn thứ 2 của cánh tả, ông Yannick Jadot cho biết đảng Sinh thái chỉ tập trung cho vấn đề khí hậu, môi trường và sẽ không tham gia liên minh cánh tả. Các ứng viên đáng chú ý khác là ông Fabien Roussel - Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, hay Arnaud Montebourg – cựu Bộ trưởng Kinh tế, phục hồi sản xuất và số dưới thời Tổng thống Francois Hollande, đều phản đối đề xuất về một cuộc bầu cử sơ bộ của bà Taubira.

Theo các nhà phân tích, cánh tả Pháp gần như sẽ “đứng ngoài” cuộc bầu cử sắp tới với 7 ứng cử viên tuyên bố tranh cử. Kết quả các cuộc thăm dò gần đây cũng cho thấy, không một ứng cử viên cánh tả nhận được quá 10% số phiếu ủng hộ./.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...