Các rạn san hô hứng chịu sự kiện tẩy trắng toàn cầu lần thứ tư

23:50 - 18/04/2024

Dọc theo bờ biển từ Australia đến Kenya tới Mexico, nhiều rạn san hô đầy màu sắc trên thế giới đã chuyển sang màu trắng.

Các rạn san hô hứng chịu sự kiện tẩy trắng toàn cầu lần thứ tư

 

Các nhà khoa học cho rằng đây là sự kiện san hô tẩy trắng toàn cầu lần thứ tư trong 3 thập kỷ qua.

Hôm 15/4, ít nhất 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận tình trạng tẩy trắng san hô hàng loạt dọc theo các rạn san hô của họ kể từ tháng 2/2023 do biến đổi khí hậu làm ấm nước bề mặt đại dương.

Derek Manzello - điều phối viên của tổ chức Coral Reef Watch, nói với các nhà báo: "Từ tháng 2/2023 đến tháng 4/2024, hiện tượng tẩy trắng san hô đáng kể đã được ghi nhận ở cả bán cầu Bắc và Nam của mỗi lưu vực đại dương lớn".

San hô là động vật không xương sống sống thành đàn. Chất tiết canxi carbonat của chúng tạo thành giàn giáo cứng và bảo vệ, đóng vai trò là ngôi nhà của nhiều loài tảo đơn bào đầy màu sắc.

Hiện tượng tẩy trắng san hô được kích hoạt bởi tình trạng bất thường về nhiệt độ nước khiến san hô trục xuất các loại tảo đầy màu sắc sống trong các mô của chúng. Nếu không có sự hỗ trợ của tảo trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho san hô, san hô không thể tồn tại.

Các rạn san hô hứng chịu sự kiện tẩy trắng toàn cầu lần thứ tư

Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng trên diện rộng (Ảnh: Diana Kleine/SBS)

Ông Manzello cho biết: "Hơn 54% khu vực rạn san hô trên đại dương toàn cầu đang phải chịu áp lực nhiệt độ tẩy trắng".

Giống như sự kiện tẩy trắng năm nay, 3 sự kiện gần đây nhất - vào năm 1998, 2010 và 2014 2017 - có sự trùng hợp về hình thái thời tiết El Nino thường dẫn đến nhiệt độ nước biển ấm hơn.

Nhiệt độ bề mặt nước biển trong năm nay đã phá vỡ các kỷ lục được duy trì từ năm 1979 do ảnh hưởng của El Nino ngày càng trầm trọng liên quan tới biến đổi khí hậu.

Rạn san hô Great Barrier của Australia - rạn san hô lớn nhất thế giới và là hệ thống duy nhất có thể nhìn thấy từ không gian - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cũng như các vùng rộng lớn ở Nam Thái Bình Dương, Biển Đỏ và vùng Vịnh.

Các rạn san hô ở Caribe đã trải qua hiện tượng tẩy trắng trên diện rộng vào tháng 8/2023 khi nhiệt độ bề mặt nước biển ở khu vực ven biển cao hơn khoảng 1 - 3oC so với thông thường.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...