Băng ở Nam Cực đang tăng nhanh hơn dự báo

08:18 - 12/08/2022

Điều nghiêm trọng là các tảng băng không chỉ mỏng đi như chúng ta đã biết nhiều năm mà các sông băng bên rìa Nam Cực cũng đang nhanh chóng rơi từng mảng xuống nước khiến cho lượng băng ở Nam Cực đang giảm nhanh gấp 2 lần so với giai đoạn trước đây.

Truyền thông Australia hôm nay (11/8) trích dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trũ Mỹ (NASA) cho biết, các sông băng băng ven biển tại Nam Cực đang vỡ ra thành nhiều mảng và rơi xuống biển. Lượng băng bị rơi từ các sông băng trong 1/4 thế kỷ qua tương đương với 37.000 km2, gần bằng diện tích của Thụy Sỹ.

Lượng băng bị vỡ này cũng được cho là tương đương với mức độ mỏng đi của các thềm băng do nhiệt độ nước biển tăng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại NASA cho hay lượng mảng băng bị vỡ từ các sông băng cùng với lượng băng bị tan chảy làm cho thềm băng ở Nam Cực giảm 12 nghìn tấn kể từ năm 1997, tức là gấp đôi so với các dự báo trước đó.

Nhà khoa học Chad Green, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết, khi các thềm băng bị thu hẹp và suy yếu, các sông băng khổng lồ sẽ tăng tốc độ và đẩy nhanh tốc độ dâng của mực nước biển trên toàn thế giới. Vì Nam Cực chiếm tới 88% lượng băng có trên mặt nước của thế giới nên ông Green cho rằng, hậu quả của hiện tượng này sẽ là rất lớn.

Các thềm băng là những tảng nước đóng băng vĩnh viễn được hình thành trong hàng nghìn năm. Các thềm băng là nơi giữ lại các sông băng khiến cho các sông băng không trượt ra đại dương và làm nước biển dâng cao.

Tuy nhiên, theo NASA, trong những thập kỷ gần đây, các thiết bị đã đo được việc các đại dương ấm lên làm thềm băng mỏng đi và giảm trọng lượng với tốc độ trung bình là 149 triệu tấn/năm, kể từ năm 2002 cho đến 2020.

Bên cạnh đó, phát hiện mới được công bố về việc các sông băng đang bị vỡ thành từng mảng, ở ngay cả khu vực phía Đông của Nam cực, nơi được cho là ít bị ảnh hưởng cho thấy việc nước biển dâng lên là một thực tế đang ngày càng rõ ràng. Vì vậy NASA cảnh báo, nếu không làm chậm lại quá trình nóng lên của trái đất, giảm việc phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính thì trong những thế kỷ tới, mực nước biển sẽ dâng lên vài mét./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...