Vụ thông đồng mua kit xét nghiệm Việt Á: Bắt Giám đốc CDC Bắc Giang

19:25 - 21/01/2022

Mở rộng điều tra vụ sai phạm mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang và 2 bị can khác.

Mở rộng điều tra vụ sai phạm mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang và 2 bị can khác.

Ngày 21.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang; Phan Huy Văn, Giám đốc Công ty Phan Anh, và Phan Thị Khánh Vân, chị ruột Phan Huy Văn, để làm rõ các hành vi sai phạm liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Vụ thông đồng mua kit xét nghiệm Việt Á: Bắt Giám đốc CDC Bắc Giang

Các bị can Lâm Văn Tuấn, Phan Huy Văn và Phan Thị Khánh Vân (từ trái qua)

Cả 3 bị can cùng bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

C03 xác định, bị can Lâm Văn Tuấn đã có hành vi thông đồng, câu kết với Phan Huy Văn, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan, vi phạm quy định của luật Đấu thầu khi tổ chức đấu thầu mua kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất, trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Hai bị can Văn và Vân nhận trên 44 tỉ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng từ Công ty Việt Á. Bà Vân đã chi một phần tiền cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.

Vụ thông đồng mua kit xét nghiệm Việt Á: Bắt Giám đốc CDC Bắc Giang

Hàng loạt lãnh đạo CDC đã dính vòng lao lý do sai phạm khi mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Được biết, CDC Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang là những đơn vị mua sản phẩm kit xét nghiệm số lượng lớn do Công ty Việt Á sản xuất.

Đáng chú ý, dù được đấu thầu công khai qua mạng nhưng hồ sơ mời thầu do CDC Bắc Giang công bố lại chỉ đích danh, duy nhất sản phẩm của Công ty Việt Á là sản phẩm cung cấp cho các gói thầu này.

Liên quan đến vụ án hình sự tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan, đến nay C03 đã khởi tố lãnh đạo 4 đơn vị CDC, bao gồm Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và Bắc Giang. Trong đó, riêng ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, bị khởi tố cả 2 tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”và “nhận hối lộ”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 4.2020 đến nay, Công ty Việt Á đã cung cấp sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 cho các bệnh viện, CDC 62/63 tỉnh, thành phố với doanh thu khoảng 4.000 tỉ đồng.

Để bán được nhiều sản phẩm, Phan Quốc Việt và lãnh đạo Công ty Việt Á có chủ trương câu kết với lãnh đạo CDC hoặc các cơ sở y tế nhằm “thông thầu”, nâng giá sản phẩm cao hơn so với thực tế. Đổi lại, Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho bên mua, có nơi lên tới 20%.

Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á là sản phẩm ứng dụng của đề tài khoa học “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút Corona mới 2019 (2019-nCoV), được ngân sách đầu tư với khoản tiền gần 19 tỉ đồng.

C03 xác định việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học, ứng dụng đề tài của Bộ KH-CN cũng như việc Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á có nhiều sai phạm.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Phim Nữ Pháp Y

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...