TP.HCM thu hồi khu đất hơn 12.000 mét vuông bị sử dụng sai mục đích

10:26 - 17/03/2023

Được nhà nước cho thuê hơn 12.000 mét vuông làm dự án chung cư cao tầng nhưng doanh nghiệp lại đem cho thuê để hưởng chênh lệch nên Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu thu hồi toàn bộ khu đất này.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình. Khu đất này rộng 12.496 mét vuông, trước thuộc sở hữu của Hội đồng quản trị địa phận Công giáo Sài Gòn (cũ). Sau năm 1975, nhà nước tiếp quản và trải qua nhiều lần chuyển đổi đơn vị được giao bố trí sử dụng.

Đến năm 2002, Công ty CP Nam Tiến được nhà nước cho thuê đất với hình thức trả tiền thuê đất hằng năm và quản lý, sử dụng đến nay. Tháng 5.2005, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê, nhưng đến nay công ty này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Cho thuê mặt bằng làm nhà kho, bãi giữ ô tô

Thanh tra TP.HCM xác định Công ty Nam Tiến không trực tiếp sử dụng đất thuê của nhà nước mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ xe ô tô... Việc cho thuê lại mặt bằng đã thực hiện không đúng quyết định cho thuê đất và hợp đồng thuê đất đã ký với Sở TN-MT TP.HCM.

TP.HCM thu hồi khu đất hơn 12.000 mét vuông bị sử dụng sai mục đích

Bên trong khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, Q.Tân Bình, TP.HCM

Về nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Công ty Nam Tiến chưa nộp tiền thuế đất và tiền chậm nộp tính đến ngày 30.4.2022 là hơn 29 tỉ đồng. Cục Thuế TP.HCM đã có 8 văn bản và Chi cục Thuế Q.Tân Bình đã có 6 văn bản thực hiện cưỡng chế thu tiền thuê đất nhưng đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp này vẫn chưa chấp hành việc nộp tiền thuế đất và tiền chậm nộp.

Thanh tra TP.HCM nhận định việc này ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách và vi phạm quy định luật Đất đai nên cần xem xét xử lý, áp dụng các biện pháp cần thiết để không làm ảnh hưởng nguồn thu ngân sách.

Sau khi được nhà nước cho thuê khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, Công ty Nam Tiến không lập phương án chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp quy hoạch mà sử dụng khu đất này để hợp tác kinh doanh, lập pháp nhân mới là Công ty CP PPT Land. Trong cơ cấu vốn điều lệ, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông góp 33%, Công ty Nam Tiến góp 47% và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tân Bình góp 20%.

TP.HCM thu hồi khu đất hơn 12.000 mét vuông bị sử dụng sai mục đích

Thanh tra TP.HCM xác định Công ty Nam Tiến cho thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ xe ô tô...

Ban đầu, Công ty CP PPT Land được lập ra để làm dự án khu căn hộ và thương mại dịch vụ cao tầng tại số 4 Phạm Phú Thứ và 2 khu đất khác trên đường Lạc Long Quân. Nhưng đến tháng 6.2018, Công ty CP PPT Land xin rút hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư đối với dự án này.

Thanh tra TP.HCM nhận định việc Công ty Nam Tiến hợp tác thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án là chưa đúng chủ trương của UBND TP.HCM và hợp đồng thuê đất.

Không nộp đủ thuế sẽ xử lý nghiêm

Trước các vi phạm, thiếu sót trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Giám đốc Sở TN-MT phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND thu hồi toàn bộ diện tích khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý. 

Đồng thời, chấm dứt hợp đồng thuê đất với Công ty Nam Tiến; rà soát, xem xét, xử lý hoặc báo cáo đề xuất xử lý số tiền thu lợi bất chính đối với việc cho thuê lại nhà, đất không đúng quy định.

TP.HCM thu hồi khu đất hơn 12.000 mét vuông bị sử dụng sai mục đích

Nhiều cửa hàng thuê lại mặt bằng để kinh doanh

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng giao Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM phối hợp Công an TP.HCM và Sở Tài chính tham mưu các biện pháp cần thiết để thu hồi đúng, đủ tiền thuê đất, thuế đất, tiền chậm nộp và nghĩa vụ tài chính về đất đai khác liên quan đến khu đất trên để nộp ngân sách nhà nước. Trong trường hợp Công ty Nam Tiến không nộp đầy đủ theo thông báo của cơ quan thuế thì báo cáo đề xuất UBND TP.HCM xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT phối hợp Cục Thuế TP.HCM kiểm tra, rà soát thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế đối với Công ty Nam Tiến.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...