Đường dây chuyên thực hiện cuộc gọi lừa đảo, giả mạo ngân hàng hoạt động thế nào?

13:27 - 28/09/2022

Liên quan đường dây giả mạo ngân hàng, thực hiện cuộc gọi lừa đảo 600 người ở TP.HCM vừa bị Công an TP.HCM triệt phá, mỗi ngày nhóm của Nguyễn Hoàng Thạch gọi điện từ 50 - 70 người dân trong danh sách có sẵn và có 2 người trong số đó sập bẫy.

Ngày 28.9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết phối hợp Công an Q.Tân Phú khám xét nhiều nơi ở Q.Tân Phú và Q.Bình Tân là trụ sở, nhà kho và nơi ở của Nguyễn Hoàng Thạch (nghi can cầm đầu đường dây mạo danh nhân viên ngân hàng, thực hiện các cuộc gọi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của 600 người ở TP.HCM).

Đường dây chuyên thực hiện cuộc gọi lừa đảo, giả mạo ngân hàng hoạt động thế nào?

Xuyên đêm khám xét nơi ở, kho hàng của Thạch

PC02 xác định Thạch thuê 2 căn nhà để làm kho chứa hàng và đặt máy móc thiết bị để nhân viên thực hiện các cuộc gọi lừa đảo.

Tại các điểm khám xét ở Q.Bình Tân và Q.Tân Phú, công an thu giữ nhiều bao tải chứa các gói hàng. Nghi can Thạch khai các gói hàng nói trên do giao dịch không thành công với khách nên được trả về lại kho.

Mỗi ngày gọi 50 - 70 người để lừa đảo

Cũng theo PC02, để đường dây hoạt động, Thạch thuê 82 nhân viên và đưa danh sách khách cho các nhân viên gọi điện xưng là nhân viên của ngân hàng chào mời vay từ 20 - 100 triệu đồng với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, lãi suất 0%. Nếu khách hàng đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 - 3,9 triệu đồng tùy số tiền vay.

Khi khách hàng đồng ý vay, nhóm này lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ cho vay của ngân hàng.

Sau đó, nhóm Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm thẻ ngân hàng giả cho khách.

Nhóm này nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay. Khi khách nhận được hồ sơ giả thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện. Cuối cùng Thạch sẽ liên hệ nhân viên bưu điện lấy tiền mặt rồi chiếm đoạt.

Đường dây chuyên thực hiện cuộc gọi lừa đảo, giả mạo ngân hàng hoạt động thế nào?

Phát hiện nhiều thùng hàng tại kho hàng của Thạch

"Các nghi can trong đường dây do Thạch tuyển vào làm việc có độ tuổi từ 18 - 40. Hầu hết, các nghi can này có khu vực làm việc riêng được trang bị điện thoại bàn, tai nghe, máy tính… để làm theo kịch bản, kế hoạch Thạch đưa ra", trinh sát kể lại.

Các nghi phạm trong đường dây này khai nhận mỗi ngày thực hiện từ 50 - 70 cuộc gọi lừa đảo người dân trong danh sách được nghi can Thạch giao cho; trung bình mỗi ngày có 2 khách hàng sập bẫy. Ngoài tiền lương nhận của Thạch hằng tháng thì các nhân viên còn được thưởng theo doanh số từ 100.000 - 130.000 đồng/đơn hàng. Hiện CQĐT đang điều tra mở rộng đường dây chuyên thực hiện các cuộc gọi lừa đảo, giả danh ngân hàng để cho vay lãi suất 0% để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...