Xét xử vụ Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Nhiều giám đốc chỉ học hết lớp 12

13:52 - 08/12/2022

Tại phần thẩm tra lý lịch trong vụ Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền, nhiều bị cáo thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện khai chỉ học hết lớp 12 nhưng được bổ nhiệm giám đốc công ty. 

Ngày 8.12, TAND TP.HCM bắt đầu xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm liên quan vụ án Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền.

Xét xử vụ Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Nhiều giám đốc chỉ học hết lớp 12

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba

Khoảng 7 giờ 30 phút, xe của trại giam đã áp giải bị cáo Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đến phiên xét xử. Trong vụ án này, bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng được tại ngoại để chữa bệnh; bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) được tại ngoại do nuôi con nhỏ.

Nhiều bị cáo đồng phạm khai chỉ học hết 12

Đến khoảng 8 giờ 30 phút, HĐXX khai mạc phiên tòa, công bố nội quy và thẩm tra lý lịch các bị cáo.

Theo cáo trạng, Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng; đến năm 2017, vốn điều lệ của công ty đã tăng lên 1.700 tỉ đồng. Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, hoạt động ở các lĩnh vực: bất động sản, truyền thông, vận tải… cho người thân, nhân viên thân tín đứng tên.

Trong số 23 bị cáo bị đưa ra xét xử, có đến 13 bị cáo được bổ nhiệm chức danh giám đốc Công ty Alibaba và các công ty trực thuộc Công ty Alibaba.

Xét xử vụ Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Nhiều giám đốc chỉ học hết lớp 12

Các bị cáo tại phiên xét xử Công ty Alibaba lừa đảo, 'rửa tiền'

Đáng chú ý, tại phần thẩm tra lý lịch, nhiều người dự khán khá bất ngờ khi đa số bị cáo này chỉ học hết lớp 12; không có bằng đại học hay bằng cấp đào tạo liên quan lĩnh vực bất động sản những vẫn được bổ nhiệm giám đốc.

Trong đó có các bị cáo: Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc Công ty Alibaba, em trai Luyện) khai chỉ học hết lớp 12 và không học đại học hay đào tạo liên quan lĩnh vực bất động sản.

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên (41 tuổi, ngụ Ninh Bình) trình bày, chỉ học hết lớp 12 và làm nghề kinh doanh, buôn bán tự do. Đến ngày 17.3.2017, Kiên làm tại Công ty Alibaba và được bổ nhiệm giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Spartaland.

Tương tự, còn có các bị cáo: Nguyễn Thái Lực (em trai của Luyện và Lĩnh) là trợ lý Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba; cựu giám đốc Công ty Long Thành Ali; Trương Thị Hồng Ngọc (33 tuổi, ngụ Bình Dương) là cựu Giám đốc Công ty Tia chớp; Bùi Minh Đức (41 tuổi, ngụ Bình Thuận) là cựu Phó tổng Đầu tư Công ty Alibaba và cựu Tổng giám đốc Công ty TLLAND…

Bị hại nộp đơn sau khi phiên tòa bắt đầu có được hỗ trợ?

Do số lượng bị hại lên đến 3.896 người, trước đó, TAND TP.HCM đã có thông báo gửi đến các bị hại. Theo đó, các bị hại trong 58 dự án sẽ tham gia xét hỏi dự kiến từ ngày 13 - 21.12.2022 theo từng dự án, từng mốc thời gian cụ thể.

Tuy từ sáng nay và đến đầu giờ trưa, nhiều bị hại đã đến tòa án, mang theo hồ sơ để làm thủ tục tham gia phiên tòa.

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX cũng cho biết, khi xét hỏi sẽ theo thứ tự HĐXX, Đại diện Viện KSND TP.HCM và đến các luật sư; chỉ hỏi một lần và không quay lại hỏi. Do số lượng bị hại quá đông nên sau khi xét hỏi xong, bị hại sẽ được ra ngoài.

Xét xử vụ Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Nhiều giám đốc chỉ học hết lớp 12

Các bị hại đến làm thủ tục tham gia phiên xét xử

HĐXX cũng đã thông báo đến các bị hại về kế hoạch xét hỏi tại tòa và đã lên danh sách. Tuy nhiên, nếu các bị hại chưa có trong danh sách nhưng có đủ chứng cứ, hồ sơ, tài liệu chứng minh thì HĐXX vẫn sẽ xem xét và trong quá trình xét hỏi sẽ vào tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi.

Để phục vụ phiên xét xử, TAND TP.HCM đã dựng rạp, lắp màn hình ở sân tòa. HĐXX sẽ xét xử từ ngày 8.12 - 6.1.2023 và sẽ xét xử xuyên suốt cả thứ bảy và chủ nhật.

Chiều nay (8.12), phiên tòa xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền tiếp tục diễn ra.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...