Cán bộ tiếp tay nữ đại gia Đà Nẵng lừa đảo để được vay 1 tỉ đồng thế nào?

16:20 - 17/08/2022

Bị cáo Dương Thị Ngọc Anh, cựu chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), lấy 5 sổ hồng của người dân nộp tại chi nhánh, đưa cho nữ đại gia Đào Thị Như Lệ để vay 1 tỉ đồng.

Như Thanh Niên đã thông tin, trong 2 ngày 17 và 18.8, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm Dương Thị Ngọc Anh (ngụ Q.Ngũ Hành Sơn) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và nữ đại gia Đào Thị Như Lệ (cùng 46 tuổi, ngụ Q.Sơn Trà, cùng TP.Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

Nhiều sổ hồng của dân không thu hồi được

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh là chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà từ năm 2012. Bị cáo đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công trong việc tiếp nhận, kiểm tra, xử lý, quản lý, cập nhật thông tin biến động vào cơ sở dữ liệu hồ sơ đất đai của tổ chức, công dân… để lấy sổ hồng đem đi vay tiền.

Cán bộ tiếp tay nữ đại gia Đà Nẵng lừa đảo để được vay 1 tỉ đồng thế nào?

Dương Thị Ngọc Anh khai nhận "tuồn" sổ hồng của người dân ra cho Lệ lừa đảo, để vay 1 tỉ đồng

Tháng 4.2020, bị cáo Ngọc Anh lấy 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) của người dân nộp tại chi nhánh, đưa cho Đào Thị Như Lệ để vay 1 tỉ đồng.

Trước tòa, bị cáo Anh khai nợ nần do kinh doanh bất động sản. Bị cáo Lệ xác nhận bị cáo Anh cầu cứu, đưa Lệ xem nhiều tin nhắn đe dọa của các chủ nợ là bà H., bà C. Nếu Anh không trả nợ sẽ bị quậy phá cơ quan, làm mất uy tín nữ cán bộ này.

Lúc này Lệ đang vỡ nợ, phải vay nóng với lãi suất 1%/ngày nhưng vẫn xoay tiền cho Anh vay với lãi suất 0,3%/ngày. Bị cáo Anh vay 1 tỉ đồng nhưng Lệ chỉ đưa Anh 910 triệu đồng, trừ trước 90 triệu đồng tiền lãi (tức lãi suất 9%/tháng).

Khi các sổ hồng đến hạn giải quyết thì Anh lấy lại trả cho người dân, rồi lấy sổ hồng khác đưa cho Lệ. Lệ cũng bị chủ nợ thúc ép nên nhờ Anh lấy tổng cộng 30 sổ hồng đưa cho các chủ nợ để lừa đảo.

Cán bộ tiếp tay nữ đại gia Đà Nẵng lừa đảo để được vay 1 tỉ đồng thế nào?

Dương Thị Ngọc Anh lấy tổng cộng 30 sổ hồng. Tại thời điểm bị bắt còn 19 sổ hồng chưa thu hồi

Lệ hứa bán lô đất ở dự án Khu phức hợp thương mại và căn hộ đường Hồ Xuân Hương (Q.Ngũ Hành Sơn) sẽ giúp Anh trả nợ, làm ăn.

Tại thời điểm bị phát hiện, còn 19 sổ hồng Lệ thế chấp cho chủ nợ. Sở TN-MT TP.Đà Nẵng đã kiểm tra Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, xác định có đến 25 sổ hồng và hồ sơ liên quan bị mất.

Ngoài 19 sổ hồng mà bị cáo Anh đưa cho Lệ, Anh còn làm mất 5 hồ sơ sổ hồng. Còn 1 bộ hồ sơ sổ hồng do nhân viên chi nhánh Nguyễn Thị Minh Hiếu (35 tuổi, ngụ 30 Hoàng Văn Thụ, Q.Hải Châu) làm mất. Đến nay, Công an TP.Đà Nẵng chỉ thu giữ được 22/25 hồ sơ sổ hồng, 3 hồ sơ không tìm được.

Hàng loạt cán bộ liên quan bị xử lý

Hậu quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà không có các sổ hồng để trả cho người dân, trễ hẹn giải quyết hồ sơ từ 5 đến 40 ngày, phải gửi 14 thư xin lỗi.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan chức năng cũng xác định lãnh đạo, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà gồm ông: Lê Phước Thương, bà Phạm Thị Thúy, bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, bà Lê Thị Minh Tân và bà Võ Thị Lý sai sót trong quản lý và nhiệm vụ chuyên môn.

Sở TN-MT TP.Đà Nẵng đã thanh tra, kết luận, quyết định xử lý chuyển công tác, chuyển vị trí làm việc đối với những cán bộ trên.

Cán bộ tiếp tay nữ đại gia Đà Nẵng lừa đảo để được vay 1 tỉ đồng thế nào?

Đào Thị Như Lệ ngoài vụ lừa đảo, làm giả giấy tờ hiện nay, còn sắp bị xét xử tội cho vay nặng lãi đối với Dương Thị Ngọc Anh

Theo HĐXX, đối với việc Lệ tố cáo bị các chủ nợ cho vay nóng và Lệ cho Anh vay tiền lãi suất cao, CQĐT đã khởi tố vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, sẽ xét xử ở phiên tòa khác.

Đối với việc nữ đại gia Đà Nẵng Đào Thị Như Lệ thế chấp tài sản vay tiền các ngân hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, CQĐT Công an TP.Đà Nẵng cũng đã tách ra xử lý riêng.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...