Phái đoàn Saint Petersburg kêu gọi doanh nghiệp VN đầu tư

00:00 - 05/12/2023

Phái đoàn quan chức, doanh nghiệp thành phố Saint Petersburg (Nga) đang ở TP.HCM với mong muốn ký kết nhiều hợp đồng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đến với Saint Petersburg.

Phái đoàn Saint Petersburg kêu gọi doanh nghiệp VN đầu tư

Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg (Nga) Kalganov Viacheslav Genadevich phát biểu tại cuộc gặp

MINH PHƯƠNG

Tại buổi làm việc giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga tại TP.HCM chiều 4.12, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg (Nga) Kalganov Viacheslav Genadevich nhấn mạnh rằng phái đoàn Nga đến đây “không phải để tham quan” mà là để ký kết các hợp đồng.

“Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Saint Petersburg ở Việt Nam sắp tới, chúng tôi rất mong sẽ tạo cơ sở thúc đẩy việc ký kết hợp đồng giữa các bên nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế”, ông phát biểu.

Bên cạnh đó, ông Genadevich cho biết thành phố Saint Petersburg sẽ tổ chức Tuần lễ Việt Nam từ ngày 19-25.5.2024 gồm nhiều hoạt động với sự phối hợp của nhiều ban ngành của thành phố như Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Ngoại vụ.

Ông nêu rõ rằng sự kiện này được tổ chức vào dịp sinh nhật Bác Hồ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng sự kiện sẽ chào đón nhiều người Việt Nam đến dự.

Trước đó hôm 30.6 tại thành phố Saint Petersburg đã diễn ra Lễ Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động tại thành phố nơi mà 100 năm trước Người đặt chân đến trên hành trình tìm con đường giải phóng dân tộc.

Điều kiện thuận lợi

Tại cuộc gặp, ông Dương Hoàng Minh, tham tán thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cho hay ông được đại sứ cử đi cùng đoàn công tác thành phố Saint Petersburg nhằm phối hợp thúc đẩy hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Saint Petersburg lên một mức độ mới.

Phái đoàn Saint Petersburg kêu gọi doanh nghiệp VN đầu tư

Phái đoàn Nga tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam

MINH PHƯƠNG

Ông nhắc lại rằng Việt Nam và Nga ký kết hiệp định thương mại tự do vào năm 2015, tạo nhiều điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại giữa 2 nước, cùng với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện do 2 nước thiết lập vào năm 2012 là 2 cơ sở pháp lý quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

“Trong năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đạt 7,2 tỉ USD, gần gấp đôi so với 2016. Sau đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine, kim ngạch 2 nước giảm 1 chút nhưng hiện nay có dấu hiệu tăng trưởng trở lại”, ông cho biết.

Theo ông Minh, kinh tế Nga đã phục hồi rất nhanh chóng và GDP dự kiến tăng trưởng hơn 3% trong năm nay. “Chúng tôi sống ở Nga thấy rõ ràng, mấy tháng gần đây kinh tế phát triển mạnh. Những khó khăn trong hợp tác thương mại như thanh toán, vận tải… hiện nay dần dần được tháo gỡ”, ông kể.

Nêu nhiều yếu tố thuận lợi về đường bay, thanh toán, thị thực…, ông nhấn mạnh rằng những điều kiện này đã có để doanh nghiệp 2 nước tăng cường hợp tác.

Ngoài ra, ông còn cho biết trong khoảng 5 năm qua, hàng thực phẩm Việt Nam xuất hiện rất nhiều trong các chuỗi siêu thị ở Nga và ước tính hiện có khoảng 1.000 quán ăn Việt Nam tại Nga. “Hy vọng các doanh nghiệp trao đổi tìm cơ hội hợp tác giữa 2 thành phố và 2 nước. Thương vụ Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác”, ông cho biết.

Mong muốn tăng cường hợp tác

Theo ông Peter Hồng, Ủy viên UBTW MTTQ Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), hơn 60 năm qua, Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng củng cố tình đoàn kết hợp tác hữu nghị.

Bên cạnh đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nga tại thành phố Saint Petersburg, đến dự cuộc gặp mặt và làm việc có đại diện hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

“Chúng tôi là những doanh nghiệp của người Việt Nam trên toàn cầu, chúng tôi rất hy vọng có thể bàn bạc, trao đổi hợp tác nhân dịp phái đoàn đến TP.HCM lần này”, ông Hồng cho biết.

Phái đoàn Saint Petersburg kêu gọi doanh nghiệp VN đầu tư

Lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) giữa Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

MINH PHƯƠNG

Theo bà Goryshina Olga Anatolievna, Phó chủ tịch Ủy ban Chính sách công nghiệp, Đổi mới và Thương mại thành phố Saint Petersburg, chính quyền thành phố luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, như cấp vốn, ưu đãi thuế và ưu đãi tài chính.

“Thành phố có khoảng 360.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động, chủ yếu về thương mại, dịch vụ và công nghiệp. Các ngành nghề chính là chế tạo máy và năng lượng, y dược, chế biến thực phẩm, công nghiệp đóng tàu, xử lý nước”, bà giới thiệu.

Phát biểu tại cuộc gặp, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn sơn Kova cho biết mặt hàng sơn diệt khuẩn của tập đoàn đã xuất sang Singapore cách đây 20 năm. “Mong phía Nga có thể hợp tác đưa sơn này để diệt khuẩn bệnh viện, trường học”, bà chia sẻ.

Tại cuộc gặp, đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã ký kết bản ghi nhớ (MOU) với đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga về việc phối hợp đưa các doanh nghiệp Việt Nam sang Saint Petersburg dự Tuần lễ Việt Nam nhằm xúc tiến hợp tác song phương.

“Hy vọng ký kết MOU để tháng 5.2024 các doanh nghiệp sẽ qua Saint Petersburg ký kết trực tiếp. Phía Việt Nam sẵn sàng, mong được nghe về những chương trình, công việc của các bạn để có thể đóng góp, cùng chia sẻ để tiến tới hợp tác. Chúng tôi đang cùng với các bạn hướng về các chương trình kinh tế của chúng ta”, ông Peter Hồng phát biểu.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...