Việt Nam thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Belarus

15:04 - 07/12/2023

Hôm nay (7.12), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Belarus đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn ở TP.HCM, mở ra cơ hội tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Việt Nam thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Belarus

Một gian hàng của Belarus tại Vietnam Expo 2023

THỤY MIÊN

Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus (trực thuộc Bộ Ngoại giao Belarus) và Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus.

Đây là sự kiện được tổ chức bên lề Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo 2023), góp phần nâng tầm quan trọng của Hội chợ Vietnam Expo 2023 như một nền tảng hợp tác quốc tế, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương.

Cơ hội nâng tầm quan hệ kinh tế - thương mại

Tham dự Diễn đàn, về phía Việt Nam có Lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại và các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương Việt Nam; Đại diện Sở ban ngành một số tỉnh, thành phố lân cận cùng Đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Về phía Belarus, Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Yevgeny Shestakov tham gia Diễn đàn, bên cạnh Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou, lãnh đạo Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus và đại diện một số cơ quan, Hiệp hội của phía Belarus.

Việt Nam thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Belarus

Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus-Việt Nam

THỤY MIÊN

Phát biểu tại Diễn đàn, đại diện Cục Xúc tiến Thương mại khẳng định Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau về kinh tế-thương mại. Đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (bao gồm Belarus) có hiệu lực năm 2016, thương mại song phương đạt mức tăng trưởng cao với các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của hai nước.

Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều đang có chiều hướng sụt giảm. Cụ thể kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 113,9 triệu USD (giảm 32,5% so với năm 2021) và trong 9 tháng đầu năm nay đạt 46,4 triệu USD.

"So với tiềm năng, thế mạnh cũng như các điều kiện thuận lợi từ hiệp định thương mại tự do đem lại, hai nước cần có những bước tiến vượt bậc và xa hơn nữa trong lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại", theo đại diện Cục Xúc tiến Thương mại.

Việt Nam thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Belarus

Thứ trưởng Ngoại giao Belarus Yevgeny Shestakov

THỤY MIÊN

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Shestakov cho hay rất ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam, về tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp. Đây là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của ông Shestakov.

Dầu "Cao Sao Vàng" ở Belarus

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại Belarus-Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Yevgeny Shestakov đặc biệt đề cập đến sản phẩm mà ông gọi là "loại dầu huyền thoại" của Việt Nam: Cao Sao Vàng, hay tên thường gọi là Sao Vàng. Nhà ngoại giao cho biết loại dầu này hết sức thân thiết với người dân Belarus, đã và đang giúp đỡ nhiều thế hệ người dân Belarus trong việc điều trị cảm lạnh, cúm, đau đầu và các chứng bệnh khác.

Ông Shestakov khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống của Belarus tại Đông Nam Á. "Chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng phía Belarus quan tâm đến thương mại trực tiếp với các đối tác Việt Nam, nhưng không chỉ vậy, Belarus đang phấn đấu đạt đến một cấp độ hợp tác mới Việt Nam, nhờ vào các mối quan hệ sản xuất và công nghệ mạnh mẽ", Thứ trưởng Ngoại giao Belarus nhấn mạnh.

Mở rộng khả năng hợp tác

Diễn đàn đã chứng kiến Lễ ký kết 3 Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus với Cục Xúc tiến Thương mại, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam.

Thông qua việc ký kết các Bản ghi nhớ này, doanh nghiệp song phương sẽ có thêm cơ sở để tăng cường hợp tác, qua đó, cùng thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Belarus tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Việt Nam thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Belarus

Đoàn Belarus trình bày những thế mạnh kinh tế-thương mại của nước này

THỤY MIÊN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư và đại diện Hiệp hội 2 nước Việt Nam và Belarus đã tham luận về tiềm năng, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ, thực phẩm.

Bên cạnh đó, khoảng 70 tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Belarus tham dự Phiên kết nối giao thương B2B. Thông qua nền tảng kết nối hiệu quả, doanh nghiệp các nước nắm bắt thị hiếu đa dạng của nhiều thị trường, tiếp cận những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm TP.HCM, Thứ trưởng Ngoại giao Shestakov chủ trì lễ khai mạc Triển lãm Cộng hòa Belarus tại Vietnam Expo 2023. Theo ông, Diễn đàn và Triển lãm là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam và Belarus tìm kiếm những cơ hội tương tác, củng cố những lĩnh vực hiện có và thiết lập các lĩnh vực kinh doanh mới.

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh tương hỗ

Belarus là nước có tiềm lực công nghiệp, nông nghiệp, khoa học, giáo dục và quốc phòng, đứng thứ 3 trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Sau khi tách ra độc lập năm 1991, Belarus được thừa hưởng nhiều cơ sở kinh tế, công nghiệp, quân sự và khoa học của Liên Xô cũ và có thế mạnh trong các ngành cơ khí, điện tử, quang học, hóa chất, phân bón, gỗ, giấy, chế biến cao su.

Belarus hiện đẩy mạnh cải cách, tự do hóa nền kinh tế, thực hiện chính sách tỷ giá linh hoạt... Belarus chủ trương phát triển các ngành năng lượng thay thế như điện hạt nhân, nhiên liệu sinh học, mở rộng và đa dạng hóa hoạt động kinh tế đối ngoại sang châu Á, Mỹ La tinh, thu hút đầu tư từ châu Âu, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Việt Nam xuất sang Belarus thủy hải sản, đồ gỗ, hàng dệt may, giày dép, gạo, cao su tự nhiên, hạt điều, lạc, hạt tiêu, gia vị, chè, rau quả đóng hộp, dược phẩm, máy tính.... Còn Belarus xuất khẩu sang Việt Nam sữa và sản phẩm từ sữa, phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ô tô, máy kéo, ô tô tải, hóa chất... Hiện Belarus có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 32,2 triệu USD. Việt Nam có 1 dự án đầu tư sang Belarus, trị giá 810.000 USD.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...