Giá xăng dầu cao đe dọa tăng trưởng xuất khẩu thủy sản

12:03 - 27/05/2022

Xuất khẩu hải sản khai thác đang đóng vai trò ngày càng cao trong tổng cơ cấu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, giá xăng dầu cao làm nhiều tàu đánh bắt không dám ra khơi, ảnh hưởng đến nguyên liệu hải sản xuất khẩu.

Giá xăng dầu cao đe dọa tăng trưởng xuất khẩu thủy sản

Giá dầu hiện tại quá cao ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác hải sản

Liên tiếp trong những tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản luôn đạt mức cao đặc biệt trong tháng 3 và 4 xuất khẩu vượt 1 tỉ USD. Đưa tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt tới 3,65 tỉ USD, tăng gần 47% so với cùng kỳ năm 2021, tương đương với con số tăng tuyệt đối 1,16 tỉ USD.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo trong năm 2022, ngành thủy sản có thể tăng từ 10 - 12% so với năm 2021. Trong đó, yếu tố tăng do giá tăng có thể đóng góp đến 5 - 7%, còn lại là yếu tố tăng nhờ tăng sản lượng 3 - 5%. Thậm chí thủy sản có khả năng tăng trưởng trên 12% nếu nhu cầu thị trường tốt và sản xuất nội địa có thể đáp ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất.

Vẫn theo ông Hòe, con số 12% là khiêm tốn vì ngành thủy sản vẫn còn đối mặt với nhiều mối lo. Thị trường Mỹ trong tháng 6 sẽ mở thông hết các cảng biển, vấn đề logistics thuận lợi. Tuy nhiên cũng chưa thể nói chắc đó là tích cực hay tiêu cực đối vì khi đó, các nhà nhập khẩu có thể không tập trung mua ồ ạt như trong thời gian dịch bệnh vừa qua mà sẽ rải đơn hàng ra. Mặt khác, sau dịch vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp, cụ thể như “ẩn số” Trung Quốc. Họ mở cửa trở lại thì sẽ tăng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng vào nước này nhưng doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ tăng xuất hàng đi các nước và cạnh tranh với hàng hóa Việt Nam. Về sản xuất nội địa, thời tiết phức tạp làm cho dịch bệnh rất dễ phát sinh làm ảnh hưởng đến nguồn cung tôm cá nguyên liệu. Bên cạnh đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao làm tăng giá thành sản xuất làm cho sản phẩm hàng hóa Việt Nam giảm tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nếu tăng quá cao, và trong cơn lạm phát ở các nước nhập khẩu thì người tiêu dùng có thể chuyển hướng sang các sản phẩm khác.

Theo ông Hòe, một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những tháng cuối năm chính là giá xăng dầu quá cao. Giá dầu hiện tại quá cao ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác hải sản. Với mức giá hiện tại ngư dân không dám đi biển vì khả năng cao là lỗ và các nhà máy sẽ không có nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Hải sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam hiện nay, 4 tháng đầu năm nay xuất khẩu hải sản đạt trên 1,3 tỉ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Lời xám hối muộn màng 2

Vợ Quan

Phim Nữ Pháp Y

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...