Với bề dày phát triển hơn 50 năm, năng lực nghiên cứu và sản xuất đã được bảo chứng, Công ty cổ phần Traphaco tự tin là doanh nghiệp hàng đầu trong mảng Đông dược nói riêng và dược phẩm nói chung. Từ năm 2021, khi kế hoạch tái cấu trúc được Traphaco chính thức công bố với chiến lược "Giữ vững vị thế số 1 Đông dược - Đầu tư phát triển tân dược chất lượng cao", chuỗi giá trị của Traphaco cũng có sự xoay chuyển để từng bước nâng tầm thương hiệu Traphaco. Công ty công bố 2 nhóm sản phẩm chiến lược: Đông dược cao cấp và  tân dược chất lượng cao. Đặc biệt không chỉ là một dòng sản phẩm, Đông dược cao cấp còn là sự cam kết của Traphaco về chất lượng, bền vững và sức khỏe cộng đồng.

Nâng tầm được liệu Việt

Cam kết này được hiện thực hoá từ khá sớm khi Traphaco là doanh nghiệp tiên phong xây dựng và phát triển các vùng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO thông qua dự án GreenPlan (từ 2009). Sau hơn 10 năm triển khai, GreenPlan đã tạo ra 7 vùng trồng/thu hái với hàng ngàn hecta dược liệu đạt chuẩn GACP và nhiều vùng trồng/thu hái khác được kiểm soát theo tiêu chuẩn GACP, đảm bảo rằng dược liệu được sản xuất và thu hái đúng cách để đạt được chất lượng cao, an toàn và hiệu quả cho người tiêu dùng.

Traphaco đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm Đông dược cao cấp

Lãnh đạo Traphaco kiểm tra vùng trồng vùng trồng Bìm bìm biếc (một trong những nguyên liệu để sản xuất Bổ gan cao cấp Boganic Premium) theo tiêu chuẩn GACP – WHO.

Đồng thời, Traphaco đầu tư mạnh vào các nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Traphaco từng bước xây dựng phương pháp định lượng hoạt chất trong cao chiết dược liệu, nâng tiêu chuẩn cao chiết ở mức dược điển châu Âu (EP). Hợp tác với các chuyên gia trong nước và ngoài nước (Thụy Điển, Hàn Quốc), Traphaco đã có 3 báo cáo chuyên môn về dược liệu tham gia tại Hội nghị Dược châu Á (AFPS) 2023.

Một trong số đó gây nhiều sự chú ý và quan tâm của quốc tế, đó là công trình nghiên cứu phân lập thành công và được cấp bằng sáng chế cho 1 hoạt chất mới (Traphanoside GO1) trong cao chiết Rau đắng đất, nâng cao tiêu chuẩn kiểm nghiệm nguyên liệu sản xuất Đông dược.

Traphaco đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm Đông dược cao cấp

Cán bộ kỹ thuật Traphaco kiểm tra vườn trồng Bìm bìm biếc tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ.

Ở một khía cạnh khác, sau quá trình khảo cứu tài liệu, khảo sát dược liệu và vùng trồng, khai thác dược liệu, dự án GreenPlan đã đề xuất bản đồ phát triển một số dược liệu ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nói chung và cho Traphaco nói riêng, làm cơ sở để xây dựng các vùng khai thác bền vững dược liệu tự nhiên.

Về mục tiêu trong tương lai, Traphaco cũng đang phát triển 8 vùng trồng dược liệu chủ lực theo GACP - WHO nhằm chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào, đảm bảo tiêu chuẩn theo định hướng Đông dược cao cấp.

Phát triển Đông dược nói chung và Đông dược cao cấp nói riêng là cách hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững của Traphaco, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, đồng thời tạo ra giá trị kinh tế cho cộng đồng địa phương.

Traphaco đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm Đông dược cao cấp

Nông dân hợp tác với Traphaco thu hoạch Bìm bìm biếc trồng theo GACP - WHO

Thông qua việc xây dựng vùng trồng dược liệu theo GACP – WHO, Traphaco cam kết bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học bằng việc trồng trọt và thu hái dược liệu bền vững. GACP khuyến khích sử dụng các phương pháp tự nhiên và sinh học để kiểm soát sâu bệnh, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học; sử dụng hợp lý tài nguyên nước và đất đai; bảo tồn giống loài bản địa, duy trì đa dạng sinh học tại vùng canh tác; thu hái bền vững từ tự nhiên, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên và không gây hại đến các loài động, thực vật khác trong hệ sinh thái. Các lớp đào tạo GACP của Traphaco giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, trước hết là nông dân và nhà sản xuất về việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Đồng thời, Traphaco cũng phát triển cộng đồng, tạo sinh kế bền vững. Với dự án GreenPlan, Traphaco sớm đưa ra mô hình hợp tác "bốn nhà", tạo ra cơ chế hợp tác, gắn bó giữa nông dân, nhà khoa học, chính quyền và doanh nghiệp trong chuyển giao giống, kỹ thuật trồng trọt, thu hái và thu mua, sản xuất, chế biến dược liệu. Tính đến hiện tại, những hộ nông dân đã đi cùng Traphaco đều có khoản thu nhập ổn định hàng năm và cao hơn thời điểm trước khi tham gia vào dự án GreenPlan. Đặc biệt hơn với đồng bào dân tộc thiểu số, việc trồng dược liệu cho Traphaco giúp gia đình họ cải thiện chất lượng cuộc sống, con em họ được đi học, giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Traphaco đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm Đông dược cao cấp

Vùng trồng Bìm bìm biếc của Traphaco theo tiêu chuẩn GACP - WHO tại huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ.

Traphaco cũng đã và đang tham gia hiệu quả trong việc cổ vũ lối sống xanh - sống tích cực. Dòng Premium - Đông dược cao cấp của Traphaco ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, đặc biệt là những người có lối sống tích cực, sống xanh và lựa chọn sản phẩm có tính bền vững. Điều này rất phù hợp với xu hướng khách hàng tăng cường quan tâm đến dịch vụ và sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên ngày càng mạnh mẽ: 88% người tiêu dùng cho biết họ kiểm tra tác động đến môi trường của sản phẩm trước khi mua sản phẩm; 72% số người được hỏi cho biết họ đang tích cực mua nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường hơn so với 5 năm trước; 50% số người được hỏi sẵn sàng trả phí cao hơn cho các sản phẩm cam kết tính bền vững.

Tinh hoa - hiện đại - bền vững

Thực tế cho thấy, dòng Premium - Đông dược cao cấp của Traphaco gồm: Bổ gan cao cấp Boganic Premium; Bổ não cao cấp Cebraton Premium; Sinh lý nam cao cấp Formenton Premium ra đời với 3 đặc tính nổi bật là tinh hoa, hiện đại, bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, đặc biệt là những người có lối sống tích cực, sống xanh và lựa chọn sản phẩm có tính bền vững.

Trong đó, tinh hoa của dòng Premium được phát triển từ các bài thuốc phương Đông kết hợp với các thành tựu khoa học phương Tây, tạo nên công thức đột phá với hiệu quả vượt trội. Sản phẩm được bào chế từ nguồn dược liệu tiêu chuẩn cao hơn mức thông thường, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại như công nghệ sấy phun sương, cho độ hòa tan bột dược liệu đạt 90 - 100%, tăng tốc độ và hàm lượng hoạt chất hấp thu vào cơ thể, giúp tác dụng nhanh và mạnh hơn.

Nhà máy GMP Đông dược của Traphaco là nhà máy lớn nhất tại Việt Nam, đảm bảo quy trình sản xuất đạt chuẩn quốc tế. Traphaco áp dụng các tiêu chuẩn bền vững trong trồng trọt và thu hái dược liệu, bảo tồn và giữ nguồn gen quý, đa dạng sinh học tại địa phương. Việc này không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn giúp tạo kế sinh nhai bền vững cho người nông dân, thúc đẩy lối sống tích cực và bảo vệ môi trường. Mỗi người dân sử dụng Đông dược Traphaco là góp phần ủng hộ thuốc Việt, dược liệu Việt và góp phần cho đồng bào có cuộc sống tốt hơn.

Traphaco đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm Đông dược cao cấp

Traphaco giới thiệu sản phẩm Đông dược cao cấp với khách hàng quốc tế.

Traphaco ý thức rất rõ vai trò của mình là doanh nghiệp dẫn đầu trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Đông dược có chất lượng cao, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam của Bộ Y tế. Người dân cũng đã từng bước ưu tiên sử dụng các sản phẩm từ dược liệu nội địa, giảm sự phụ thuộc vào thuốc nhập khẩu; góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thuốc sản xuất tại Việt Nam tăng cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu điều trị.

Tín hiệu tích cực từ thị trường đối với chiến lược Đông dược cao cấp của Traphaco được thể hiện ở những con số: doanh số cả nhóm năm 2023 tăng trưởng 1,6 lần so với cùng kỳ và tăng gấp 5 lần so với năm 2020 khi Boganic Premium ra mắt lần đầu tiên. Dẫn đầu thị trường mảng đông dược, Traphaco vẫn bền bỉ, nỗ lực hiện thực hoá khát vọng của một doanh nghiệp theo đuổi những giá trị bền vững để mang đến cho người tiêu dùng Việt một cuộc sống khoẻ mạnh và chất lượng hơn.