Hợp tác thúc đẩy phát triển khu công nghiệp theo hướng bền vững

KCN Sông Khoai hiện đã thu hút hơn 18 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo đó, Công ty cổ phần đại chúng Amata VN (AVN) và MC Economic Estate Development Vietnam Corporation (MRBN), một công ty con của Tập đoàn Marubeni (Marubeni) vừa chính thức thông báo mối quan hệ đối tác chiến lược mới trong lĩnh vực bất động sản tại Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long (ACHL).

Trước đó, vào ngày 31/5/2024, MC Economic Estate Development Vietnam Corporation (MRBN) đã mua thành công 20% cổ phần sở hữu của Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long được thành lập vào năm 2018. Công ty tập trung phát triển các dự án KCN cùng với các tiện ích và cơ sở hạ tầng khu công nghiệp tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hiện, Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long trở thành nhà phát triển bất động sản công nghiệp dẫn đầu, thu hút hơn 18 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ USD. Nhiều tập đoàn đa quốc gia từ châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông , Đài Loan (Trung Quốc) đã lựa chọn Amata Hạ Long là điểm đến đầu tư tin cậy, kỳ vọng vào sự phát triển của dự án nói riêng và toàn khu vực nói chung, có thể kể đến như Autoliv, Foxconn, Jinko Solar, Tamagawa Seiki, Parts Seiko...

Còn Marubeni được biết đến là tập đoàn đầu tư và thương mại tổng hợp nổi tiếng của Nhật Bản với bề dày kinh nghiệm đa ngành. Tại Việt Nam, tập đoàn đã mở rộng hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: tiện ích, giải pháp công nghệ thông tin, thực phẩm, kinh doanh nông nghiệp, lâm sản, hóa chất, kim loại và tài nguyên khoáng sản, năng lượng, điện, dự án cơ sở hạ tầng, hàng không vũ trụ, vận chuyển, tài chính, cho thuê, bất động sản, xây dựng, máy móc công nghiệp , và công nghệ tương lai.

Sự tham gia của Marubeni vào dự án ACHL được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển khu công nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao vị thế toàn cầu của Khu công nghiệp Amata Hạ Long thông qua việc tiếp cận và mở rộng thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế hơn, đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được biết, thời gian qua, mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Quảng Ninh với các địa phương của Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, hai bên đã có những hợp tác rất hiệu quả trên các lĩnh vực quy hoạch, thu hút FDI, xúc tiến thương mại, giáo dục đào tạo, nông nghiệp và giao lưu văn hóa.

Tỉnh Quảng Ninh cũng liên tiếp đoàn các nhà đầu tư Nhật Bản tới Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hầu hết, các doanh nghiệp Nhật Bản đến nghiên cứu đầu tư tại Quảng Ninh đều là các tập đoàn, công ty uy tín và có kinh nghiệm triển khai dự án tại Việt Nam và trong khu vực.

Hợp tác thúc đẩy phát triển khu công nghiệp theo hướng bền vững

KCN Sông Khoai đã và đang nâng cấp hạ tầng thiết yếu, đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi nhất đón các nhà đầu tư thứ cấp

Theo ông Cao Tường Huy – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sự kết hợp giữa tiềm năng vững chắc của Quảng Ninh và sức mạnh, kinh nghiệm của các nhà đầu tư Nhật Bản tạo nên nền tảng vững chắc cho một hành trình phát triển đầy cơ hội và thành công. Tỉnh Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt. Tỉnh Quảng Ninh chân thành mời gọi, sẵn sàng trao đổi, cởi mở; đồng thời hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất. Sự cam kết của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là một lời hứa mà còn là tâm huyết và quyết tâm để thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là từ Nhật Bản, vào việc đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ninh.

Trước đó, Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) cũng đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư về năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng tại Quảng Ninh. Tại cuộc làm việc đó, Tập đoàn Marubeni đã bày tỏ mong muốn được đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực năng lượng sạch, triển khai đầu tư dự án hạ tầng tại các KCN của tỉnh cũng như trong một số lĩnh vực khác.

Ông Nguyễn Văn Nhân – Tổng giám đốc Công ty CP Đô thị Amata - Chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai chia sẻ, sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, KCN Sông Khoai đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu của Tập đoàn Amata cũng như của tỉnh Quảng Ninh là đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư đối với các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao vào KCN Sông Khoai. Qua đó, tham gia và đóng góp cao vào chuỗi giá trị sản xuất của khu kinh tế ven biển Quảng Yên và của tỉnh Quảng Ninh.