Tham vọng của MoMo khi đổ tiền đầu tư cho Nhanh.vn

Mới đây MoMo đã hoàn thành vòng gọi vốn giúp nâng mức định giá lên 2 tỷ USD.

 

MoMo hiện đang theo đuổi mục tiêu và dần trở thành siêu ứng dụng tại Việt Nam, bên cạnh đó, ứng dụng thanh toán này cũng định hướng sẽ đi cùng hỗ trợ các SMEs và MSMEs. Từng chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập, Phó Chủ tịch MoMo cho biết: “Trong giai đoạn bình thường mới sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu dùng công nghệ tạo ra các dịch vụ hiện đại, an toàn cho mọi người dùng cũng như hỗ trợ các SMEs, MSMEs tăng tốc chuyển đổi số, và mở rộng tập khách hàng hiệu quả, đưa sản phẩm của mình đến các thành phố cấp 2, cấp 3 và các vùng nông thôn”.

Do vậy, thông qua khoản đầu tư vào Nhanh.vn, MoMo tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ và đầu tư vào các công ty đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Thông qua phần mềm quản lý bán hàng đa kênh đang được hàng chục ngàn doanh nghiệp sử dụng trên toàn quốc của Nhanh.vn, MoMo mong muốn sẽ hỗ trợ và đồng hành với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, giúp họ nhanh chóng chuyển đổi số, tiếp cận được khách hàng và hồi phục kinh doanh sau dịch.

Thành lập từ 2014 bởi hai founders Nguyễn Quỳnh Dương và Chử Khánh Văn, Nhanh.vn là công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng đa kênh dựa trên nền tảng điện toán đám mây, như phần mềm quản lý bán hàng online, dịch vụ thiết kế website, cổng kết nối người bán với nhiều hãng vận chuyển, phần mềm bán hỗ trợ bán hàng trên Facebook và các sàn Thương mại điện tử Lazada, Tiki… Giải pháp của công ty đã được sử dụng bởi hơn 80.000 doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thông qua các giải pháp mà Nhanh.vn cung cấp, chủ doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ quy trình vận hành bán hàng và quản lý tối ưu, đồng thời phù hợp với mọi quy mô bán hàng, từ một cửa hàng cho đến khi phát triển thành chuỗi và mở rộng nhiều kênh bán hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ Tịch HĐQT, đồng Tổng Giám Đốc MoMo chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể chuyển đổi số nhanh chóng với chi phí thấp, mở rộng thị trường thông qua giải pháp của Nhanh.vn. Chúng tôi hy vọng sẽ cùng với Nhanh.vn và các công ty trong hệ sinh thái đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ để chủ động định hình tương lai, cùng nhau tồn tại và phát triển bền vững trong một môi trường đầy bất ổn như hiện nay”.

Tham vọng của MoMo khi đổ tiền đầu tư cho Nhanh.vn

Bà Nguyễn Quỳnh Dương - CEO của Nhanh.vn

Bà Nguyễn Quỳnh Dương - CEO của Nhanh.vn cho biết: “Nhanh.vn là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong việc cung cấp giải pháp quản lý bán hàng tại Việt Nam với hơn 80.000 khách hàng. Chúng tôi hy vọng nguồn vốn đầu tư, cùng với nguồn lực và hệ sinh thái đa dạng của MoMo sẽ giúp công ty nhanh chóng phát triển các giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể mang lại trải nghiệm số hóa xuyên suốt và đồng nhất tới khách hàng”.

Xu hướng đầu tư vào các công ty công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME và MSMEs.

Theo số liệu Khảo sát của Liên đoàn thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2020, quan điểm và nhận thức về tầm quan trọng của công nghệ số đã thay đổi và có chiều hướng gia tăng đáng kể từ COVID-19.

Hơn 80% các SME tại Việt Nam đang có xu hướng áp dụng công nghệ số trong hoạt động và quản lý. Theo nhận định của VCCI, nhìn chung mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ số của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn ở mức thấp. Điều này tồn tại cả từ vấn đề nhận thức, quyết tâm, cho đến các hành động cụ thể để đưa hoạt động của doanh nghiệp lên không gian số.

Đánh giá chung của IDC - Cisco cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đang ở mức Digital Indifferent (các công ty tập trung hiệu quả chi phí, chưa đầu tư vào chuyển đổi số, hầu hết các quy trình đều do con người thực hiện, thiếu kỹ năng số).

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô lớn đã đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng mới và nâng tầm thương hiệu. Cùng với đó, việc lựa chọn đối tác công nghệ tin cậy có chuyên môn cùng đồng hành trên con đường chuyển đổi số cũng là một giải pháp quan trọng.

Tìm kiếm và đầu tư vào các công ty công nghệ Việt là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng mà Siêu ứng dụng MoMo hướng tới sau khi công ty vừa hoàn thành vòng gọi vốn thứ 5 với giá trị khoảng 200 triệu USD. Đây cũng là thương vụ đầu tư đầu tiên trong năm 2022 thể hiện cam kết của MoMo trong việc hỗ trợ và đầu tư vào các công ty đổi mới, sáng tạo của Việt Nam, với mong muốn sử dụng công nghệ để thay đổi cuộc sống của người Việt. Đây cũng là động thái mới nhất của MoMo, tập trung nguồn lực để đầu tư và phát triển theo chiến lược tăng trưởng nền kinh tế số của Chính phủ, tạo động lực quan trọng để Việt Nam trở thành nước phát triển vào 2045.

Trước đó, tháng 6/2021, MoMo đã công bố mua lại toàn bộ công nghệ lõi của Pique - công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng cho các doanh nghiệp số thuộc nhiều lĩnh vực. Thương vụ này cũng nằm trong chiến lược hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đồng thời củng cố chiến lược AI-First tại MoMo.