Quyền lực của Apple

Apple và OpenAI đã công bố thỏa thuận

Đầu tuần này, Apple và OpenAI đã công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt với việc ChatGPT sẽ được tích hợp trợ lý ảo Siri và các công cụ viết mới trên iPhone, iPad và Mac.

Tiền bạc có vẻ là vấn đề khá kín kẽ trong hợp đồng lần này. Thậm chí, theo truyền thông Mỹ, Apple còn không phải trả tiền cho OpenAI vì Apple có một “vũ khí tối thượng”. Đó là cơ hội để cho công nghệ của OpenAI sẽ được tiếp cận đến hàng trăm triệu người dùng Apple. Apple tin rằng điều này có giá trị ngang bằng, hoặc thậm chí lớn hơn những khoản thanh toán tiền tươi.

Dĩ nhiên, Apple không cho không ai thứ gì. Nhờ vào OpenAI, Apple có thể cung cấp một chatbot tiên tiến cho người dùng, từ đó hấp dẫn người dùng dành nhiều thời gian sử dụng các sản phẩm của họ, hoặc thậm chí bỏ tiền để nâng cấp thiết bị, phần mềm.

Trước thông tin này, đại diện Apple và OpenAI đều từ chối bình luận.

Thỏa thuận với OpenAI là một phần trong những nỗ lực phát triển mảng AI của Apple. Trong Hội nghị các nhà lập trình toàn cầu (WWDC) năm 2024 vừa được tổ chức ngày 10/6, Apple đã hé lộ một dự án quan trọng, đó là tích hợp các tính năng AI vào iPhone, iPad và Mac. Những tính năng này không đến từ ChatGPT, mà đến từ AI “cây nhà lá vườn” mang thương hiệu Apple Intelligence.

Bất chấp việc thỏa thuận ban đầu không dính líu tiền bạc, thì cả Apple và OpenAI vẫn có thể kiếm tiền về sau.

Nếu theo tình hình hiện tại, OpenAI có vẻ là bên chịu tốn kém, vì họ phải trả thêm tiền cho Microsoft để lưu trữ ChatGPT lên hệ thống điện toán đám mây Azure. Người dùng càng nhiều thì chi phí OpenAI phải bỏ ra càng lớn. Chắc chắn khi được tích hợp vào Apple, dù chỉ là tùy chọn, ngân sách sẽ đội lên đáng kể.

Tuy nhiên đổi lại, họ có thể kiếm tiền từ dịch vụ đăng ký thuê bao. ChatGPT là tính năng miễn phí trên các sản phẩm Apple, nhưng OpenAI (và Apple) sẽ có nhiều cách để lôi kéo người dùng chuyển sang các gói có phí. Hiện tại gói thuê bao của OpenAI có giá từ 20 USD/tháng. Người dùng các gói tính phí sẽ được thêm một số tính năng nâng cao như phân tích dữ liệu hoặc tạo ra nhiều loại hình ảnh.

Khi đó, nếu người dùng đăng ký thuê bao OpenAI trên Apple, họ sẽ phải thanh toán trên nền tảng thanh toán của Apple. Nghiễm nhiên Apple cũng được một phần hoa hồng.

Apple không ký hợp đồng độc quyền với OpenAI. Họ đang thảo luận việc tích hợp thêm chatbot Gemini của Google. Có vẻ như thỏa thuận này sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Đồng thời, một số nguồn tin cho biết Apple cũng tổ chức các cuộc gặp gỡ với Anthropic, xem họ là đối tác chatbot tiềm năng. Dường như Apple đang hướng đến việc cung cấp hàng loạt tùy chọn AI cho người dùng, tương tự như việc Apple hiển thị rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau trong trình duyệt Safari.

Các chuyên gia cho rằng mục tiêu cuối cùng của Apple là kiếm tiền từ AI thông qua các hợp đồng chia sẻ doanh thu. Hay nói cách khác, các đối tác AI sẽ phải cắt một phần doanh thu kiếm được từ chatbot trên nền tảng của Apple để đưa cho chính Apple. Họ kỳ vọng hướng đi này sẽ tạo nên hàng tỷ đô doanh thu, như cách Apple kiếm lợi từ hợp đồng với Google Search.

Trong khi đó, Apple sẽ không ốn kém quá nhiều cho các dịch vụ AI của mình, vì hầu hết chúng được xử lý trên chính thiết bị thay vì thông qua điện toán đám mây. Tuy nhiên chi phí xây dựng cơ sở vật chất là vẫn có, khi họ đang tăng cường các trung tâm dữ liệu nhằm giúp các dịch vụ AI xử lý mượt mà hơn.

Để thành công với Apple Intelligence, một hướng đi Apple không thể bỏ qua là mở rộng sang các ngôn ngữ và quốc gia khác. Việc này là một thử thách ở Trung Quốc, thị trường ngoại quốc lớn nhất của họ, cũng là nơi ChatGPT và Gemini bị cấm cửa.

Một số thông tin cho thấy Apple chưa đạt thành thỏa thuận với bất kỳ nhà cung cấp địa phương Trung Quốc nào trong việc xử lý các tính năng chatbot. Tuy nhiên họ đang xem xét các lựa chọn bao gồm Baidu Inc. và Alibaba Group Holding Ltd. Hiện tại, Apple Intelligence mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh Mỹ, nhưng Apple đang hướng đến việc tích hợp thêm nhiều ngôn ngữ khác vào năm 2025.