NS BlueScope Việt Nam ‘ấp ủ’ trở thành ‘người truyền lửa’ sản xuất thép có trách nhiệm

15:22 - 14/06/2024

Là doanh nghiệp thép đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng nhận ResponsibleSteel, NS Bluescope Việt Nam ấp ủ trở thành “người truyền lửa” cho chứng chỉ toàn cầu này để lan tỏa ResponsibleSteel tới cộng đồng doanh nghiệp thép trong nước.

ResponsibleSteel - tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành thép

Sản xuất bền vững gần đây nổi lên như một xu thế mà nhiều doanh nghiệp sản xuất theo đuổi. Nhưng nếu như không ít doanh nghiệp coi đây chỉ là một việc làm để "PR" cho tên tuổi của mình thì lại có những doanh nghiệp "nghĩ thật, làm thật" như NS BlueScope Việt Nam.

Mạnh dạn theo đuổi một chứng nhận toàn cầu, NS BlueScope Việt Nam đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của ngành thép Việt Nam cũng như tại Đông Nam Á chinh phục thành công chứng nhận Nhà sản xuất thép có trách nhiệm - ResponsibleSteel. "Khi bắt đầu với ResponsibleSteel, chúng tôi không hề biết mình là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á thử sức với chứng nhận này. Điều chúng tôi tâm niệm chỉ là hãy làm điều đúng và lan tỏa điều đúng đó đến toàn cộng đồng", ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam cho biết.

Được biết, ResponsibleSteel bao gồm 370 tiêu chí cụ thể, cho cả ba lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị như biến đổi khí hậu, khí thải, quản lý nước và đa dạng sinh học, đảm bảo an toàn và quyền cho người lao động, quan hệ với cộng đồng địa phương… được xây dựng riêng cho ngành thép. Đây không chỉ là một chứng chỉ thông thường, mà còn là một lộ trình của ngành thép, giúp doanh nghiệp trong toàn chuỗi cung ứng có thể dựa vào đó để đi đến phát thải ròng bằng không.

NS BlueScope Việt Nam ‘ấp ủ’ trở thành ‘người truyền lửa’ sản xuất thép có trách nhiệm

Nhà máy NS BlueScope Việt Nam tại Phú Mỹ là nhà máy đầu tiên tại Đông Nam Á và nhà máy thứ ba trên toàn cầu đạt chứng nhận ResponsibleSteel

 

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019 đến nay, "ResponsibleSteel đang là tiếng nói chung của khoảng 80 nhà máy sản xuất thép tại 15 quốc gia, ước tính chiếm 125 triệu tấn sản lượng của toàn ngành thép trên thế giới," bà Annie Heaton, CEO của ResponsibleSteel chia sẻ.

"Chúng tôi có lộ trình giảm phát thải carbon từ rất sớm, theo con đường chung là ESG. Mục tiêu đặt ra là năm 2030 sẽ giảm 30% phát thải carbon trên một đơn vị sản phẩm" ông Trương Anh Hải, Phó tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam tiết lộ về mục tiêu của công ty.

Trên thực tế, quá trình đánh giá của ResponsibleSteel có thể mất từ một đến hai năm, trong đó bao gồm cả việc xác minh thực địa tại cơ sở sản xuất do tổ chức đánh giá độc lập tiến hành. "Điều khiến ResponsibleSteel khác biệt là việc xác minh thực địa của chúng tôi không chỉ dựa trên hồ sơ doanh nghiệp cung cấp mà chúng tôi còn phỏng vấn cộng đồng địa phương, người lao động công ty, nhà thầu và các tổ chức liên quan để đánh giá xem tất cả có cùng chung nhận thức về sản xuất thép có trách nhiệm hay không", bà Annie cho biết.

Dự định trở thành "người truyền lửa" cho ResponsibleSteel

Không chỉ dám thử sức ở một chứng chỉ khắt khe như ResponsibleSteel, NS BlueScope Việt Nam còn ấp ủ dự định trở thành "người truyền lửa" cho ResponsibleSteel tại Việt Nam để ResponsibleSteel trở nên thân thuộc với cộng đồng thép Việt.

"Đạt được chứng nhận ResponsibleSteel mới chỉ là 1/2 chặng đường chúng tôi cần đi. Chặng đường tiếp theo sẽ là lan tỏa chứng chỉ này đến với cộng đồng thép mạ trong nước," ông Hải cho biết.

"Ở các quốc gia khác, nếu có một doanh nghiệp được cấp chứng nhận ResponsibleSteel thì các doanh nghiệp đối thủ cùng ngành cũng sẽ nỗ lực để đạt được chứng nhận này để cân bằng về lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia đang ở giai đoạn đầu của sản xuất thép có trách nhiệm và không yêu cầu tiêu chuẩn ResponsibleSteel trong quy chuẩn xây dựng tại địa phương. Do đó, tôi thực sự đánh giá cao NS BlueScope Việt Nam khi là người tiên phong tại Việt Nam với chứng nhận này", bà Annie chia sẻ.

NS BlueScope Việt Nam ‘ấp ủ’ trở thành ‘người truyền lửa’ sản xuất thép có trách nhiệm

ResponsibleSteel là một ngôn ngữ toàn cầu để doanh nghiệp chuyển thể vào hoạt động của mình

 

"Với chúng tôi, sản xuất thép có trách nhiệm không phải chỉ là nằm trên một tờ giấy chứng nhận, mà được ngấm và thấm vào tinh thần của mỗi người lao động, để điều đó trở thành hoạt động hằng ngày. Chúng tôi mong muốn đưa sản xuất "có trách nhiệm" vượt ra ngoài phạm vi của BlueScope, trở thành từ khóa cho mỗi lãnh đạo doanh nghiệp ngành thép mạ", ông Nhựt nhấn mạnh thêm.

NS BlueScope Việt Nam ‘ấp ủ’ trở thành ‘người truyền lửa’ sản xuất thép có trách nhiệm

Chúng tôi mong rằng kinh nghiệm triển khai của mình sẽ là động lực để doanh nghiệp ngành thép tiếp bước trong hành trình tiến tới phát triển bền vững

 

"ResponsibleSteel là một bộ tiêu chí đầy thách thức với bất kỳ một doanh nghiệp ngành thép nào nhưng đó cũng là quá trình chúng ta được học cách làm thế nào để sản xuất có trách nhiệm. Thực hành ResponsibleSteel đem lại cơ hội cho doanh nghiệp cải tiến quy trình nội bộ để từng bước sản xuất bền vững," ông Hải đúc kết lại từ thực tế.

Đây cũng là những điều CEO ResponsibleSteel mong muốn NS BlueScope Việt Nam sẽ thực hiện khi nhận được chứng nhận này, để xây dựng một chuỗi cung ứng thép bền vững.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...