Xin cơ chế riêng

Theo đó, trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, UBND TP HCM đánh giá rất cao nỗ lực xây dựng Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tuy nhiên, với điều kiện đặc thù của TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng cho phép TP HCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. Trong quá trình triển khai, thành phố sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng.

KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG: TP HCM kiến nghị cơ chế đặc thù để mở cửa kinh tế

UBND TP HCM vừa gửi văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc áp dụng quy định riêng đối với thành phố để sẵn sàng mở cửa nền kinh tế.

Cũng theo văn vản kiến nghị, UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ quan tâm ưu tiên vắc xin cho thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của Hướng dẫn. Hiện, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn tạm thời các tiêu chí, điều kiện y tế thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả COVID-19. Trong đó, cùng với các tiêu chí đáp ứng về vắc xin, ngành y tế, mà trực tiếp là các đơn vị khám chữa bệnh cần sẵn sàng về giường hồi sức tích cực, trang thiết bị y tế cũng như hệ thống cung cấp oxy.

Trong đó, một trong những chỉ số mà nhiều chuyên gia nhìn nhận và lưu ý mà TP HCM rất khó đạt bao gồm: ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và toàn bộ các phường, xã, thị trấn có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Mặt khác các chỉ số phân loại cấp độ dịch gồm số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần và tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19.

Dựa theo hai chỉ số này sẽ phân nguy cơ dịch của các tỉnh, thành theo 4 cấp: nguy cơ thấp (bình thường mới), nguy cơ trung bình, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao. Tương ứng với từng cấp nguy cơ sẽ được áp dụng các biện pháp hành chính, y tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

Sẽ mở cửa kinh tế

Cụ thể, các giải pháp để mở cửa kinh tế gồm: các biện pháp hành chính quy định số lượng người tham gia hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải; lưu thông, vận chuyển hàng hóa; sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; giáo dục, đào tạo đảm bảo phòng, chống dịch; cơ quan, công sở đảm bảo phòng, chống dịch; văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện biểu diễn văn hóa nghệ thuật, mittinh, phát động.

KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG: TP HCM kiến nghị cơ chế đặc thù để mở cửa kinh tế

Các giải pháp để mở cửa kinh tế gồm: các biện pháp hành chính quy định số lượng người tham gia hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải; lưu thông, vận chuyển hàng hóa; sản xuất, kinh doanh

Biện pháp y tế quy định việc xét nghiệm, truy vết, tiêm vắc xin, cách ly, điều trị theo từng mức nguy cơ. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với tình hình dịch bệnh tại TP HCM hiện nay, nếu áp các chỉ số này vào để đánh giá nguy cơ dịch bệnh, TP HCM sẽ nằm nhóm nguy cơ 3 hoặc 4. Như vậy các biện pháp được áp dụng sẽ rất hạn chế và việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ gặp khó khăn.

Trước đó, UBND TP HCM đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM từ sau ngày 15/9/2021 để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, tham vấn ý kiến chuyên gia, người dân.

Trong đó, TP dự kiến sẽ nới dần từng bước theo lộ trình trên cơ sở kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ được bảo vệ của người dân căn cứ hai trụ cột là tốc độ tiêm vắc xin và an toàn hệ thống y tế theo 3 giai đoạn, địa bàn.

Giai đoạn thí điểm từ 16 - 30/9/2021; giai đoạn 1 dự kiến từ 1 – 31/10/2021; giai đoạn 2 dự kiến từ 1/11- 15/1/2022 và giai đoạn 3 dự kiến sau 15/1/2022.

Theo kế hoạch này, lộ trình mở cửa nền kinh tế của TP HCM phụ thuộc nhiều vào mức độ và khuyến nghị của ngành y tế về diễn biến dịch để có những điều chỉnh nới lỏng hoặc thắt chặt hơn.

TP chú trọng đến chính sách đặc thù cho người có "thẻ xanh COVID". Quan điểm của ngành y tế TP.HCM, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có thẻ xanh COVID.

TP cũng có kế hoạch triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, đảm bảo các vấn đề xã hội cho người dân...

Đáng chú ý, trước đó, nhiều chuyên gia y tế và kinh tế cũng nhận định tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế áp dụng đối với TP HCM là không còn phù hợp. Do đó, nếu không kiểm soát được dịch Covid-19 thì TP HCM sẽ gặp khó trong kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 30/9.