Các trùm công nghệ cũng không muốn làm việc từ xa

Google vừa mua tòa nhà St. John’s Terminal ở quảng trường Hudson tại Manhattan với giá 2,1 tỷ USD để làm trụ sở công ty.

Trong một bài đăng trên trang blog của công ty, Ruth Porat, CFO của Alphabet và Google, viết rằng: “Google đã rất may mắn khi hiện diện tại New York trong hơn 20 năm. Trong khoảng thời gian ấy, chúng tôi đã tuyển dụng đến 12.000 nhân viên”.

Trong suốt thời kỳ dịch bệnh, Google, Twitter, Facebook và những ông lớn công nghệ khác đều kêu gọi mọi người làm việc tại nhà. Điều này dường như cũng trở thành tiêu chuẩn cho thế giới sau đại dịch.

Tuy nhiên, với những thông báo gần đây về việc mua tòa nhà, cho thuê và xây dựng văn phòng của Facebook, Amazon hay Alphabet, thì dường như xu hướng “mọi người đều sẽ làm việc tại nhà” đã không còn chắc chắn như xưa.

Trước đó, Alphabet thông báo họ đang xây dựng một dự án thị trấn - văn phòng công ty quy mô lớn tại Mountain View, California. Với dự án này, Alphabet dự tính sẽ xây nên một tổ hợp nhà ở, cửa hàng bán lẻ, công viên, các trung tâm giải trí cùng khuôn viên công ty trên diện tích hơn 160.000 m2.

Các trùm công nghệ cũng không muốn làm việc từ xa

Dự án có tên “Middlefield Park Master Plan” (Quy hoạch tổng thể khu Middlefield), là một phiên bản cao cấp hơn của mô hình thị trấn công ty, cung cấp hơn 123.000 m2 không gian văn phòng, các tòa nhà dân cư, không gian giải trí mở, các tòa thương mại, khu mua sắm và nhiều tiện nghi khác. Alphabet sẽ nắm quyền sở hữu của khu vực này.

Nếu Google dự tính xây thị trấn công ty, thì Amazon cũng đang bắt tay vào xây dựng khu phức hợp văn phòng - bán lẻ trị giá 2,5 tỷ USD với sức chứa lên đến 25.000 nhân viên tại Northern Virginia. Đây là sẽ là trụ sở thứ hai của Amazon sau văn phòng ở Seattle. Theo thông tin, dự án bao gồm ba tòa nhà cao 22 tầng. Ngoài ra, bên ngoài sẽ được xây dựng thêm rừng cây, khán đài, đường đi bộ, bãi đậu xe đạp và đường chạy cho chó.

Ngoài dự án này, Amazon cũng đi ngược lại xu hướng làm việc tại nhà khi thông báo đang cho thuê văn phòng tại 6 thành phố lớn ở Hoa Kỳ, với dự tính tuyển hơn 33.000 chuyên gia công nghệ. Không chỉ vậy, đế chế bán lẻ này cũng đã mua lại tòa nhà Lord & Taylor tại Manhattan như một phần của việc mở rộng.

Không kém cạnh, ông lớn mạng xã hội Facebook cũng đang cho thuê hơn 200.000 m2 không gian văn phòng tại thành phố New York với sức chứa hàng chục nghìn nhân viên. Họ cũng đang có thêm một trụ sở công nghệ tại Manhattan - nơi đã có Apple, Google cùng hàng loạt startup tên tuổi khác.

Ngoài ra, Facebook đã mua hơn 37.000 m2 khuôn viên công ty rất đẹp, rất mới từ nhà bán lẻ Recreational Equipment Inc (REI).

Các trùm công nghệ cũng không muốn làm việc từ xa

Vì sao là những công ty công nghệ hàng đầu, nhưng Facebook, Google hay Amazon lại đi mua đất văn phòng? Dĩ nhiên họ không ném tiền qua cửa sổ, đây đều là bước đi rất thông minh của các ông lớn này.

Lý do có thể vì hướng đến những lớp nhân tài trẻ. Những người trẻ có xu hướng chọn làm việc tại văn phòng hơn, bởi họ muốn hòa nhập với xã hội. Họ cần các mối quan hệ với đồng nghiệp, cần người hướng dẫn nghề nghiệp, cần cảm thấy mình là một phần của một cộng đồng nào đó. Họ sẽ khá thất vọng và buồn chán nếu chỉ làm việc trước máy tính, trong một ngôi nhà nhỏ cùng ba mẹ mỗi ngày.

Những bộ óc lãnh đạo Google, Amazon và Facebook rất nhạy bén. Họ không bỏ hàng tỷ đô la chỉ để nhận về những tòa nhà trống rỗng. Những bước đi của họ làm dấy lên câu hỏi cho môi trường làm việc trong tương lai. Liệu họ có mua, xây và cho thuê văn phòng chỉ để tạo điều kiện cho làm việc từ xa? Liệu làm việc từ xa có phải chỉ là một chiêu trò marketing? Có lẽ khi đại dịch qua đi, họ sẽ yêu cầu tất cả nhân viên quay trở lại văn phòng.