Nhiều hộ gia đình Trung Quốc kiếm "bộn tiền" nhờ bán điện mặt trời

05:58 - 25/05/2024

Người dân ở một làng quê tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đang kiếm được tiền nhờ bán điện năng lượng mặt trời, khoản thu đối với họ còn hấp dẫn hơn cả tiền gửi ngân hàng.

Các quốc gia đang hướng tới phát thải ròng bằng 0 - Net zero. Và điều này cũng khiến trên thế giới có nhiều loại tài sản - tài nguyên mới được sinh ra. Ví dụ như khí CO2. Nó là khí thải, nhưng ở dạng tín chỉ carbon thì khí này lại mang đến nguồn tiền đáng kể cho một cộng đồng hoặc cả một quốc gia. Và còn một loại tài sản khác nữa, đó là ánh sáng mặt trời, nói chính xác hơn là năng lượng mặt trời. Những người dân ở một làng quê tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đang kiếm được tiền nhờ bán điện hình thành từ năng lượng mặt trời, và khoản thu đối với họ đôi khi còn hấp dẫn hơn cả tiền gửi ngân hàng.

Những mái ngói gạch đỏ cũ kĩ ở ngôi làng thuộc tỉnh Sơn Đông nằm cạnh những tấm pin mặt trời hiện đại. Với người dân ở đây, họ không chỉ dùng pin mặt trời để phơi khô thịt gà thịt vịt. Những thiết bị tối tân này có ý nghĩa hơn thế nhiều.

Bà Mei đã đầu tư lắp đặt 40 tấm pin mặt trời trên mái nhà mình. Không chỉ sản sinh điện đủ dùng cho gia đình, mà pin còn sinh ra điện đủ để bà đem đi bán.

Bà Shi Mei - Dân làng cho biết: "Tôi kiếm tiền từ điện mặt trời còn nhiều hơn cả tiền lãi ngân hàng. Tháng nào cũng đều đặn có một khoản tiền thu về".

Từ một hộ thuần nông chỉ trông chờ vào ruộng ngô, 2 vợ chồng bà Shi Mei giờ kiếm được khoảng 10.000 nhân dân tệ, tức là khoảng hơn 35 triệu đồng mỗi năm nhờ vào việc bán lượng điện thừa từ những tấm pin mặt trời trên mái nhà họ.

Ông Wang mở công ty lắp đặt và bảo trì các tấm pin mặt trời trên mái nhà cho khách hàng từ dân làng đến nhà máy. Kể từ năm 2016 tới này, công việc kinh doanh của ông đều đặn tăng trưởng gấp đôi mỗi năm.

Ông Wang Xingyong - Giám đốc công ty điện mặt trời cho biết: "Dây cáp này nối tấm pin mặt trời với máy biến áp. Cái hộp này là thiết bị kết nối với mạng lưới điện, và từ đây, điện mặt trời của hộ dân sẽ được hoà vào lưới điện chung. Bảng này sẽ đo lượng điện mỗi hộ sản sinh ra, và tính luôn số tiền mà mỗi nhà sẽ nhận được".

Một mô hình đôi bên cùng có lợi, khi mà địa phương giảm phát thải, còn hộ gia đình có thêm nguồn thu. Nhưng ông Wang cũng chỉ ra một vấn đề đó là khi trạm biến áp không có khả năng hấp thụ tất cả nguồn điện thừa từ các hộ gia đình.

"Chúng tôi muốn đầu tư thêm vào các trạm để gia đình nào cũng có thể tham gia mô hình này. Vì ai cũng muốn được đóng góp", ông Wang Xingyong - Giám đốc công ty điện mặt trời thông tin.

Tỉnh Sơn Đông đã bổ sung khoảng 14 gigawatt năng lượng mặt trời vào năm 2023. Khi tỉnh này được công nghiệp hoá mạnh, đất đai trở nên đắt đỏ và khan hiếm, thì ý tưởng lắp pin mặt trời trên mái nhà trở thành một sáng kiến. Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu 1/5 năng lượng đến từ nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...