Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua tài khoản

06:03 - 28/05/2024

Hiện cả nước đã có 64% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã triển khai các giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Phần lớn người hưởng hưu đã nhận thức được tiện ích của việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân.

Chị Vân, được bố ủy quyền đến làm thẻ cho biết mỗi tháng chị mất một buổi ra xã lĩnh lương hưu thay bố, giờ có thẻ chị sẽ không phải mất nhiều thời gian như trước.

Chị Nguyễn Thị Thu Vân - Xã Đội Bình, Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: "Ông bà tôi đỡ phải đi lĩnh lương hưu hàng tháng. Tôi sẽ nhận ủy quyền của ông sau đó đi rút trực tiếp cho ông mang về cho ông sẽ rất tiện lợi".

Cả xã Đội Bình có khoảng 30% số người hưởng trên 80 tuổi, phần lớn đã ủy quyền cho người nhà đến làm các thủ tục mở tài khoản nhận chế độ. Cơ quan BHXH phối hợp với Công an xác thực lại thông tin trên phần mềm để họ có thể hoàn thành thủ tục nhanh nhất.

Ông Đào Anh Chiến - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính, Công an huyện Ứng Hòa, Hà Nội chia sẻ: "Sai ngày tháng năm sinh, có người sai chỗ ở, điều chỉnh rất dễ trên hệ thống thông tin và người dân cung cấp lại thông tin. Qua rà soát, mới biết được thông tin của công dân liên quan đến mục đích của công dân sử dụng trên hệ thống dữ liệu".

Cả huyện Ứng Hòa có gần 8.000 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, trong đó hơn 6.000 người đang nhận tiền mặt hàng tháng. Đối với những người hưởng hưu dưới 70 tuổi, còn khỏe mạnh, việc lĩnh tiền qua tài khoản sẽ tạo thuận lợi cho họ có thể rút bất cứ khi nào muốn mà không còn phải xếp hàng chờ đợi vào thời điểm cố định như trước đây.

Ông Đặng Thành Ngữ - Người hưởng lương hưu tâm sự: "Lĩnh lương qua thẻ tôi thấy hợp lý để giảm thủ tục hành chính, đỡ phải hàng tháng vào trong Ủy ban xã bưu điện để lấy lương, rất mất công chờ đợi".

Bảo hiểm xã hội Hà Nội đặt mục tiêu tăng tỷ lệ người nhận các chế độ qua tài khoản; rà soát, xác thực tình trạng người hưởng để đảm bảo quản lý chặt chẽ; chi trả đúng người, đúng chế độ; tránh lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm.

Ông Lê Văn Long - Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội nhận định: "Những trường hợp già yếu, không có người thân có thể được ủy quyền, chúng tôi vẫn thực hiện chi trả tiền mặt. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tuyên truyền, vận động để người dân lĩnh tiền lương hưu, trợ cấp hàng tháng qua tài khoản cá nhân".

Nhiều xã, phường của Hà Nội đã đặt mục tiêu đạt 95% người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng được chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Công tác hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng đang được triển khai cả trong, ngoài giờ hành chính và cuối tuần nhằm hoàn thành kế hoạch trước ngày 30/5.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...