"Lạm phát tại Việt Nam chưa quá nóng, nhưng sức ép là hiện hữu"

07:35 - 05/07/2022

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để CPI dao động trong khoảng 4% là vấn đề khó, cần sự điều phối nhịp nhàng của cả hệ thống.

"Lạm phát tại Việt Nam chưa quá nóng, nhưng sức ép là hiện hữu"

 

Chiều 4/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo chí tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 cũng như các giải pháp để thực hiện được tốc độ tăng trưởng 6-6,5% đã đề ra, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nói rằng, tốc độ tăng trưởng GDP quý II 7,72% và 6 tháng đầu năm 6,42% là "những con số tích cực".

"Bản thân Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất hồi hộp và lo lắng trong quá trình tổng hợp số liệu để cho ra kết quả tăng trưởng. Kết quả cho con số khá bất ngờ và chúng tôi cũng rất vui mừng khi các con số phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế trong những tháng đầu năm. Điều này cho thấy chúng ta đang thực hiện quyết liệt chương trình phục hồi và phát triển kinh tế", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Cũng theo Thứ trưởng, với các mục tiêu định hướng được đề ra thì xác định năm 2022 là năm phục hồi, tạo đà, nền tảng quan trọng để các năm 2023 và các năm tiếp theo quay về quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững.

Điều này để thấy, kết quả của quý II và 6 tháng đầu năm là tổng hoà các giải pháp đã đề ra bằng một loạt các Nghị quyết 01, Nghị quyết 02, Nghị quyết 11 về phục hồi kinh tế và loạt các nghị quyết, văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cũng như công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp ngành cùng sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

"Ngay bản thân các cấp bộ ngành, địa phương khi thực hiện, đã xác định là phải để hoạt động sản xuất kinh doanh quay trở lại hoạt động và không có bất kỳ cản trở nào từ quy định hành chính. Đó cũng nhờ quan điểm chống dịch của Chính phủ, với tư tưởng phải linh hoạt, hiệu quả khi hoạt động kinh tế trở lại hoạt động bình thường", ông nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch cũng nhấn mạnh, nền kinh tế cả nước đang đối diện 2 vấn đề rất lớn. Thứ nhất là vấn đề về giá cả, nhất là giá xăng dầu tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến tất cả các loại giá khác, trong đó có các chi phí đầu vào, nguyên nhiên liệu nhập khẩu, chi phi logistics tăng cao. Từ đó, dẫn tới giá của hàng hoá xuất ra tăng lên, khiến cho hoạt động sản xuất khó khăn hơn, tác động lớn đến kế hoạch mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và gián tiếp là tác động lớn đến tăng trưởng chung của kinh tế.

Vấn đề thứ 2 là thiếu hụt lực lượng lao động, nhất là các trung tâm động lực của nền kinh tế khi lao động chưa quay trở lại, hoặc thay đổi ngành nghề khiến nhiều doanh nghiệp bị thiếu tức thời nguồn lao động, nhất là nhóm doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Về dự báo 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản. Kịch bản 1: Với mục tiêu tăng trưởng 6,5%, quý III cần tăng 7,9% (trong khoảng 7,5-8% tại Nghị quyết 01), quý IV tăng 5,5% (thấp hơn Nghị quyết 01 khoảng 0,7 điểm %).

Kịch bản 2: Để cả năm đạt mức tăng 7%, quý III phải tăng trưởng 9% (cao hơn Nghị quyết 01 1 điểm %) và quý IV tăng 6,3% (trong khoảng 6,7-6,7% tại Nghị quyết 01).

"Lạm phát tại Việt Nam chưa quá nóng, nhưng sức ép là hiện hữu"

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng quý II 7,72% và 6 tháng đầu năm 6,42%

 

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói rằng, kỳ vọng năm 2022 có thể vượt được các mục tiêu đề ra, nhất là giải quyết được 2 vấn đề lớn nhất của nền kinh tế hiện nay là bão giá và lực lượng lao động.

"Lạm phát của nền kinh tế Việt Nam hiện nay chưa phải là vấn đề quá nóng, nhưng nguy cơ và sức ép là hiện hữu, do đó cần phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá cả. Để CPI dao động trong khoảng 4% là vấn đề khó, cần sự điều phối nhịp nhàng của cả hệ thống", Thứ trưởng nêu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có giải pháp để gia tăng kết nối cung - cầu thị trường lao động khi vấn đề này đang gặp nhiều khó khăn. "Thị trường kinh tế đang phục hồi nhưng kết nối cung cầu lao động còn thiếu hụt rất lớn", ông nhấn mạnh.

Nói thêm về việc tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu rõ: "Sáng nay Chính phủ đã thảo luận nhiều giải pháp quyết liệt các nội dung trong chương trình phục hồi kinh tế, đặc biệt là tập trung triển khai các dự án trọng điểm quốc gia. Chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm để 6 tháng cuối năm thực hiện hiệu quả các Nghị quyết đã đề ra".

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha