Cuộc đua lãi suất chưa hạ nhiệt, ngân hàng thêm “chiêu” hút tiền gửi

08:01 - 01/10/2022

Song song với việc tăng mạnh lãi suất huy động nhiều kỳ hạn, một số ngân hàng còn tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn để hút khách hàng gửi tiền.

Lãi suất huy động vừa được các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh sau quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, lãi suất nhiều kỳ hạn đã đẩy lên trên mức 8%/năm. Chưa dừng ở đó, một số ngân hàng còn tung thêm những khuyến mại hấp dẫn để hút khách hàng gửi tiền.

 

Cuộc đua lãi suất chưa hạ nhiệt, ngân hàng thêm “chiêu” hút tiền gửi

Các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động sau quyết định tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất huy động cao nhất đang là 8,8%/năm tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) với khoản gửi kỳ hạn 13 tháng. Tiếp đó là 8,2%/năm tại ngân hàng số Cake by VPBank, một sản phẩm kết hợp giữa Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH BeFinancial (công ty con của BeGroup), đối với các khoản tiền gửi trên 300 triệu đồng và kỳ hạn gửi 36 tháng.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng vừa điều chỉnh biểu lãi suất cao nhất lên mức 8%/năm dành cho tiền gửi trực tuyến tại kỳ hạn 24 và 36 tháng. Còn tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), lãi suất huy động cao nhất đang là 7,85%/năm, dành cho Chứng chỉ tiền gửi dài hạn bằng VND với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng kỳ hạn 36 tháng và 7,7%/năm cho kỳ hạn 24 tháng...

Đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng, hầu hết các ngân hàng đều đã nâng lãi suất lên trên mức 7%/năm. Tại Cake by VPBank, lãi suất huy động 12 tháng dao động từ 7,7 - 8%/năm tùy từng sản phẩm và khoản tiền gửi. Tại MSB, gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng khách hàng có thể được hưởng lãi suất 7,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) huy động tiền gửi kỳ hạn 12 tháng lãi suất từ 6,8 - 7,6%/năm; Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) từ 7 - 7,3%/năm; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) huy động từ 6,7 - 7,3%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) 7,3%/năm...

Đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, mặt bằng lãi suất tăng vọt lên 5,8 - 6,6%/năm. Cake by VPBank huy động từ 7,1 - 7,4%/năm; Viet Capital Bank từ 6,8-7%/năm; SCB 6,85%/năm; OCB từ 6 - 7%/năm; HDBank từ 6,1 - 6,3%/năm...

Đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, nhiều ngân hàng đã đẩy lãi suất lên kịch trần 5%/năm như: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), VPBank, SCB, HDBank...

Riêng tại 4 ngân hàng lớn là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), dù lãi suất tăng mạnh tại các kỳ hạn dài nhưng mặt bằng lãi suất vẫn cách biệt so với các ngân hàng thương mại khác.

Theo đó, lãi suất huy động cao nhất tại nhóm "Big 4" này là 6,4%/năm đối với hình thức gửi tiền tại quầy và lên tới 6,8%/năm với gửi tiền trực tuyến, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng dao động từ 4,7 - 4,8%/năm; kỳ hạn dưới 6 tháng, dao động từ 4,1 - 4,4%/năm.

Song song với việc tăng mạnh lãi suất huy động nhiều kỳ hạn, một số ngân hàng còn tung thêm các ưu đãi về cộng lãi suất hay tặng quà hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Như tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng, mức gửi từ 50 triệu đồng và tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ được cộng lãi suất tới 1%. Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng cộng đến 0,4 điểm % lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm và sử dụng các gói sản phẩm tại VIB.

Ngoài ra, khách hàng mở mới tài khoản thanh toán và gửi tiết kiệm trực tuyến tại Viet Capital Bank được hoàn thêm 100.000 đồng vào tài khoản, áp dụng đến hết tháng 11/2022. Trước đó, Bản Việt còn tặng quà là ba lô, bình nước Lock & Lock cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm lần đầu tại ngân hàng này từ 50 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng.

Hay tại ABBank, khách hàng mở mới tài khoản tiết kiệm từ 100 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng được tặng quà bằng tiền mặt tương đương 0,3 điểm % lãi suất huy động và một tài khoản số đẹp trị giá 2 triệu đồng. Với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng, khách hàng ABBank được nhận quà bằng tiền mặt tương đương tới 0,8 điểm % lãi suất huy động và một tài khoản số đẹp trị giá 10 triệu đồng…

Theo đại diện các ngân hàng, trong bối cảnh cuộc đua lãi suất huy động đang ngày càng "nóng", các chiêu khuyến mại, cộng thêm lãi suất... sẽ thu hút khách hàng hơn, giúp người gửi tiền có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn cho các khoản tiền nhàn rỗi.

Cập nhật mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết tính đến thời điểm 20/9/2022, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,04% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 4,28%) trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt mức 10,54% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 7,17%).

Giới chuyên gia kỳ vọng việc tăng lãi suất huy động vốn ở thời điểm này sẽ hút về lượng lớn tiền gửi nhàn rỗi, giảm áp lực lên thanh khoản của các ngân hàng, đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao cho nền kinh tế những tháng cuối năm.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 1607/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,2%/năm trước đây lên thành 0,5%/năm; có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4%/năm lên 5%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI dự báo lãi suất huy động sẽ tăng thêm từ 1 - 1,5%/năm từ cuối năm nay và đầu năm tới. Với chi phí vốn đang ngày một gia tăng như vậy, áp lực tăng lãi suất cho vay là hiện hữu và thực tế lãi suất cho vay tại một số ngân hàng đã có dấu hiệu nhích tăng, nhất là với lãi suất cho vay mua nhà.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, việc tăng lãi suất cho vay là khó tránh, thậm chí mặt bằng lãi suất cho vay có thể tăng khoảng 1 - 1,5% từ nay đến cuối năm 2022, nhất là lãi suất cho vay với một số lĩnh vực không phải ưu tiên.

Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định nhà điều hành vẫn đang nỗ lực kiềm chế và vận động các ngân hàng cắt giảm chi phí để ổn định lãi suất cho vay, thậm chí giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên để tiếp tục hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Cơ quan quản lý vẫn sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh để tạo động lực tăng trưởng bền vững, hạn chế tín dụng vào lĩnh vực rủi ro.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...