Bộ Công Thương nói về việc xử lý khoản lỗ 31.000 tỷ đồng của EVN

19:43 - 02/02/2023

Theo Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo.

Bộ Công Thương nói về việc xử lý khoản lỗ 31.000 tỷ đồng của EVN

 

Chiều tối 2/2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023, giải đáp câu hỏi về khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết theo báo cáo của EVN, hoạt động sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

"Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để rà soát, đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin.

Bộ Công Thương nói về việc xử lý khoản lỗ 31.000 tỷ đồng của EVN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Ông Hải cho biết, hiện thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đang chủ trì, phối hợp với các bộ ngành rà soát các giải pháp do EVN đề xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong cuộc họp báo, giải đáp về tiến độ đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện hiện nay cũng như khả năng điều chỉnh giá điện ở mức trên hay dưới 10%, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh giá điện tác động rất lớn với hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân.

Việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại quyết định số 24 ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này quy định rất rõ nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và nếu thông số này giảm thì giá điện cũng được điều chỉnh giảm.

Do giá điện có tác động rất lớn về kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Quyết định số 24 cũng quy định việc phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là lãnh đạo Chính phủ và Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án giá bán điện bình quân của năm 2023 theo đúng quy trình, quy định tại Quyết định 24.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN cần khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của EVN và các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên bộ, gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khác như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Việt Nam… kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất, kinh doanh điện của năm 2022.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó cũng như kế hoạch cung cấp điện và vận hành điện năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại quyết định 2976 ngày 30/12/2012, EVN ước kết quả sản xuất kinh doanh điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân để trình lên Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan như Tổng cục Thống kê để đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp để đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Bộ Công Thương nói về việc xử lý khoản lỗ 31.000 tỷ đồng của EVN

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh việc tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ đến tác động tới lạm phát, đến đời sống người dân... khi tăng giá điện

Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án điều chỉnh giá bán điện, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát rất kỹ các đề xuất của EVN.

"Chúng tôi khẳng định, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ đến tác động tới lạm phát, đến đời sống người dân, kể cả việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Và mức điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh cũng đã được quyết định theo đúng giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này cũng phải phù hợp theo thẩm quyền, mức nào của Thủ tướng Chính phủ, mức nào của Bộ Công Thương, và EVN trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì mới được thực hiện", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...