TP HCM sẽ làm gì để thu hồi hơn 26.300 tỉ đồng chi sai ở Thủ Thiêm?

09:02 - 15/08/2019

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP HCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền 26.315 tỉ đồng đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng qui định để đầu tư cho KĐT mới Thủ Thiêm. Đây là một trong những nội dung được quan tâm nhất trong buổi họp báo chiều nay về KĐT mới Thủ Thiêm.

16 giờ chiều nay (ngày 14/8), TP HCM chính thức họp báo thông tin về việc triển khai Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về tình hình giải quyết khiếu nại của người dân tại dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm, quận 2. 

TP HCM sẽ làm gì để thu hồi hơn 26.300 tỉ đồng chi sai ở Thủ Thiêm?

Chiều nay (ngày 14/8), TP HCM chính thức họp báo thông tin về việc triển khai Kết luận của Thanh tra Chính phủ về KĐT mới Thủ Thiêm. (Ảnh tư liệu: Lê Giang)

Cuối tháng 6 vừa qua, TTCP đã công bố Kết luận thanh tra nói trên, chỉ ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành pháp luật khi qui hoạch sử dụng đất tại KĐT Thủ Thiêm.

Theo đó, có ba sai phạm nổi bật. Thứ nhất là việc tính giá đất 26 triệu đồng/m2, giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu – không đúng qui định.

Thứ hai là việc giao đất không qua hình thức đấu thầu – vi phạm các qui định về đấu thầu và quản lí sử dụng đất đai.

Thứ ba là việc UBND TP HCM kí hợp đồng BT với CTCP Đại Quang Minh. Trong đó, giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT được xác định là 12.490 tỉ đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của UBND TP – không đúng qui định. Điều này khiến tiền sử dụng đất bị giảm 3.901 tỉ đồng so với giá trị đã được UBND TP thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách nhà nước.

Còn theo Kết luận số 1483 của TTCP ban hành hồi tháng 9/2018, tại KĐT mới Thủ Thiêm cũng sai phạm khi thu hồi hơn 4,3 ha đất ngoài ranh qui hoạch dự án; đồng thời lấy 160 ha tái định cư giao cho doanh nghiệp.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP HCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền 26.315 tỉ đồng đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng qui định để đầu tư cho KĐT mới Thủ Thiêm.

TP HCM cũng cần tính toán lại việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân nằm ở diện tích 4,3 ha ngoài ranh qui hoạch.

Đồng thời, thành phố cần rà soát việc thay đổi qui hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng, rà soát các dự án đã có quyết định giao đất để xem xét xử lí tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo đúng qui định, tránh thất thoát tiền của nhà nước.

Về kiến nghị thu hồi 26.315 tỉ đồng nói trên, TP HCM đã có văn bản gửi Chính phủ nêu rõ khó khăn rằng khoản tiền này đã tạm ứng từ ngân sách thành phố cho KĐT Thủ Thiêm, chủ yếu để bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư người dân bị thu hồi đất.

Không thể thu hồi khoản tiền đã chi trả này từ các tổ chức và hộ gia đình bị thu hồi đất. Để thu hồi khoản tạm ứng này cần phải thực hiện các thủ tục để quyết toán vào dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư…

Do đó, TP HCM kiến nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ ngành hướng dẫn về trình tự thủ tục và nội dung dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm thực hiện thống nhất.

 

Nguồn: vietnambiz.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...