Doanh nghiệp bất động sản 'chạy đua' mua lại trái phiếu trước hạn

16:36 - 07/12/2022

Cuối năm nay, hàng chục ngàn tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến kỳ đáo hạn. Hiện các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua để mua lại các lô trái phiếu này, như một giải pháp lấy lại niềm tin từ các các nhà đầu tư.

Có khoảng 147.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được mua trước hạn

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã chứng khoán NVL) đã công bố thông tin về kết quả mua lại trái phiếu doanh nghiệp NVLH2122015 trước hạn, với tổng mệnh giá phát hành 1.000 tỉ đồng. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, ngày phát hành 24.12.2021, ngày đáo hạn 24.12.2022, ngày thực hiện việc mua lại trước hạn là 2.12.2022. Trước đó, Novaland đã có nhiều đợt mua lại trái phiếu trước hạn, với tổng giá trị hơn 1.150 tỉ đồng.

Từ ngày 24.11, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (mã chứng khoán HTL) đã bắt đầu mua lại trước hạn toàn bộ 4 triệu trái phiếu đã phát hành vào ngày 28.12.2021 (đáo hạn ngày 28.12.2023). Dự kiến trong 30 ngày, Hưng Thịnh Land sẽ hoàn thành mua lại các lô trái phiếu có giá trị 400 tỉ đồng này.

Một doanh nghiệp bất động sản khác là Công ty Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) chỉ trong vòng hơn một tháng, tính từ cuối tháng 10 đến nay đã mua trước hạn 338,7 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Hiện số dư nợ trái phiếu của Phát Đạt đã giảm xuống còn 2.500 tỉ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản

Các doanh nghiệp chạy đua mua lại trái phiếu trước hạn để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư

Công ty An Gia (mã chứng khoán AGG) mới đây cũng thông qua phương án mua lại 300 tỉ đồng trái phiếu trước hạn sau khi đã mua lại 680 tỉ đồng trái phiếu trước hạn từ đầu năm. Hồi giữa tháng 10, Sunshine Homes (mã chứng khoán SSH) đã mua lại 500 tỉ đồng trái phiếu trước hạn. Công ty Cổ phần Gotec Land cũng cam kết mua lại trước hạn toàn bộ 6 triệu trái phiếu được phát hành vào ngày 15.10.2021 (đáo hạn ngày 15.10.2025), giá trị 600 tỉ đồng. Thời gian dự kiến mua lại không muộn hơn ngày 30.6.2023. Công ty Cổ phần TNHH Nam Land lên kế hoạch mua lại trước hạn toàn bộ 4 triệu trái phiếu được phát hành ngày 13.7.2021 (đáo hạn ngày 13.7.2024), tổng giá trị phát hành 900 tỉ đồng. Thời gian dự kiến mua lại không muộn hơn ngày 30.6.2023.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thống kê trong 10 tháng đầu năm 2022 đã có khoảng 147.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được mua trước hạn. Tổng giá trị trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn sau ngày 15.11.2022 đến ngày 31.12.2022 chỉ còn ở mức 21.850 tỉ đồng. Điều này không đáng lo ngại đối với các công ty bất động sản. Tuy nhiên, áp lực vẫn đáng kể từ năm 2023 (119.050 tỉ đồng) và năm 2024 (111.810 tỉ đồng).

Kiến nghị cho ngân hàng mua lại trái phiếu

Trong tâm thư gửi đến khách hàng, ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT NVL, cho biết doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP.HCM.

Ông Bùi Xuân Huy cho biết, năm 2022 tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có những biến động khôn lường, từ chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh đến chính sách thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, NVL không ngoại lệ. Nhưng NVL bằng mọi quyết tâm sẽ đảm bảo mọi quyền lợi theo ký kết với khách hàng.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Phát Đạt khẳng định, công ty luôn trả đúng hạn lãi và nợ gốc trái phiếu và đã dự phòng đủ nguồn tài chính tất toán các khoản vay bao gồm cả trái phiếu trong năm 2023.

Doanh nghiệp bất động sản

Tuy nhiên việc dồn tiền để mua trái phiếu trước hạn trong bối cảnh khó khăn về tài chính sẽ khiến doanh nghiệp "kiệt sức"

Ông Lê Hoàng Châu lo ngại, doanh nghiệp dồn lực để mua lại các lô trái phiếu trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn về thanh khoản và vốn vay sẽ “kiệt sức” không còn khả năng triển khai xây dựng dự án để giao nhà cho khách hàng. Do vậy, ông kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 theo hướng quy định chặt chẽ để đảm bảo nâng cao năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu.

Bên cạnh việc mua lại trái phiếu trước thời hạn hoặc thỏa thuận hoán đổi trái phiếu lấy nhà ở của dự án với mức chiết khấu hấp dẫn (đến 40 - 50% giá bán) hoặc đàm phán gia hạn kỳ hạn của trái phiếu, ông Lê Hoàng Châu đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 1 năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu. Đồng thời cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định. Khi đó, các nhà đầu tư mua trái phiếu là cá nhân phải có văn bản cam kết đã hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 65.

Ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị cho phép VAMC và ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp và chỉ cần Chính phủ có ý kiến sẽ làm tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu và các nhà đầu tư.

“Đề nghị sửa đổi Nghị định 65 theo hướng chỉ quy định nhà đầu tư mua trái phiếu phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có số dư tài khoản 2 tỉ đồng liên tục trong 90 ngày, thay vì 180 ngày như quy định hiện nay”, ông Lê Hoàng Châu đề xuất.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...