Đã có hướng dẫn về gói 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội

18:29 - 03/04/2023

Liên quan đến gói 120.000 tỉ đồng đang được trông đợi, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đối tượng được vay vốn từ gói 120.000 tỉ đồng là chủ đầu tư, người mua nhà đầu tư và mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định.
Đã có hướng dẫn về gói 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện gói 120.000 tỉ đồng

Thời hạn giải ngân của chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỉ đồng, nhưng không quá ngày 31.12.2030.

Khách hàng muốn vay vốn phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Mỗi người mua nhà chỉ được vay vốn theo quy định tại chương trình 1 lần để mua 1 căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định. Tương tự, mỗi dự án của chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này 1 lần.

Thời gian ưu đãi lãi suất đối với chủ đầu tư là 3 năm kể từ ngày giải ngân, nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu. Còn đối với người mua nhà ở xã hội, lãi suất ưu đãi áp dụng là 5 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

Lãi suất cho vay áp dụng đến ngày 30.6 với chủ đầu tư là 8,7%/năm, với người mua nhà là 8,2%/năm. Kể từ ngày 1.7, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia chương trình.

Hết thời gian ưu đãi, các ngân hàng và khách tự thỏa thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank khẩn trương thực hiện chương trình cho vay gói 120.000 tỉ đồng từ ngày 1.4 và ban hành hướng dẫn thống nhất trên toàn hệ thống về việc triển khai chương trình.

Các ngân hàng khác khi tham gia chương trình về gói 120.000 tỉ đồng thì cần thực hiện theo hướng dẫn và có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Khi cho vay, các ngân hàng phải có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng theo quy định của pháp luật về cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình. Ngân hàng phải thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro đối với các khoản cho vay thuộc chương trình này theo quy định của pháp luật.

Nếu có vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình cho vay gói 120.000 tỉ đồng, các ngân hàng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Các ngân hàng định kỳ báo cáo kết quả triển khai cho Ngân hàng Nhà nước và Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...