Vụ ngộ độc ở Mũi Né: Truy xét nguồn gốc thực phẩm

07:38 - 17/05/2024

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đang chỉ đạo đoàn kiểm tra truy xét nguồn gốc thực phẩm mà đoàn khách 745 người đã ăn ở các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng để tìm nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm hôm 13.5.

Sáng nay (14.5), trả lời PV Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Bá Tòng, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đang tiến hành làm việc với nhà hàng H.V (P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết - nơi đoàn khách 745 người ăn tối 12.5) và các cơ sở lưu trú để truy xét nguồn gốc thực phẩm mà các du khách trong đoàn khách 745 người tham quan ở Mũi Né (Bình Thuận) bị ngộ độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Tòng, đoàn khách ở nhiều cơ sở lưu trú khác nhau; khách không chỉ đi nhậu vào ban đêm, ăn ở nhà hàng H.V, mà còn mua thực phẩm ở nơi khác đem vào resort lưu trú để sử dụng. Do vậy, cơ quan chức năng phải điều tra thông tin từ những nhóm khách đem thức ăn từ bên ngoài vào cơ sở lưu trú hoặc ăn ở đâu mới kết luận được.

Vụ ngộ độc ở Mũi Né: Truy xét nguồn gốc thực phẩm

Nhà hàng H.V ở P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết - nơi đoàn khách dùng bữa vào tối 12.5

A.K

Cũng theo bác sĩ Tòng, bên cạnh đó còn truy xét nguồn gốc thực phẩm từ các nhà hàng, cơ sở lưu trú, lấy thực phẩm từ đâu, điều tra từ kết quả phân tích các mẫu phẩm mới đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân. Ông Tòng nói thêm, khi có kết quả sẽ cung cấp cho báo chí để thông tin nhằm cảnh báo du khách và các các nhà hàng không để xảy ra tình trạng tương tự.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Huỳnh Phúc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Thuận cho biết, các ca bị nặng điều trị tại bệnh viện cũng đã xuất viện lúc 10 giờ ngày 14.5. Bệnh viện cũng đang tiến hành làm các xét nghiệm để tìm kết quả theo chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận.

Như Thanh Niên đã thông tin, tối 13.5, Sở Y tế Bình Thuận có báo cáo nhanh về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với đoàn khách 745 người khi tham quan nghỉ dưỡng tại Mũi Né.

Theo điều tra ban đầu, đoàn khách ăn cơm tối tại nhà hàng H.V. lúc 18 giờ 45 ngày 12.5 với thực đơn như sau: hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản và tráng miệng bằng nho.

Đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, đoàn khách quay về resort nghỉ ngơi (ở 3 resort), sau đó có vài nhóm khách lẻ xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và mực nướng cùng các loại thực phẩm khác được bán bên ngoài để nhậu tiếp.

Đến sáng 13.5, nhiều người trong đoàn khách bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện. Ca đầu tiên nhập viện lúc 7 giờ 30 ngày 13.5 tại Trạm y tế P.Hàm Tiến; sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận để điều trị.

Vụ ngộ độc ở Mũi Né: Truy xét nguồn gốc thực phẩm

Bãi biển Hàm Tiến, nơi có các resort mà đoàn khách 745 người tham quan nghỉ dưỡng hôm 12.5 lưu trú

PHẠM DUY

Tính đến chiều tối 13.5 có khoảng 52 người phải nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế của TP.Phan Thiết. Sáng nay (14.5), tất cả các bệnh nhân đã xuất viện và sức khỏe ổn định.

Vụ ngộ độc thực phẩm cho các đoàn khách tham quan vào mùa hè từng diễn ra ở TP.Phan Thiết - Mũi Né. Theo các chuyên gia y tế ở Bình Thuận, vào mùa hè, tình trạng nhiễm khuẩn từ thức ăn rất dễ xảy ra nếu việc bảo quản không tốt. Do vậy, các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo du khách phải hết sức thận trọng khi sử dụng hải sản (nhất là ốc tôm, cua, mực) không rõ nguồn gốc khi đến các vùng biển.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC